Thứ Hai, 27 tháng 9, 2021

VNTB – Cần tháo dỡ những rào chắn mà Bộ Y tế đã dựng lên

VNTB – Cần tháo dỡ những rào chắn mà Bộ Y tế đã dựng lên
Cửu Long
27.09.2021 4:09
VNThoibao

(VNTB) – Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM còn có ý nghĩa là tháo chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân…

Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo… làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ được người dân đón nhận với những hoài nghi, vì cái quan trọng ở đây là nơi đã đưa đến những rào chắn này dường như vẫn chưa muốn tháo dỡ chúng.

Tại họp báo vào chiều ngày 26-9-2021, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nói rằng thông tin về kế hoạch tháo gỡ rào chắn tại TP.HCM trước ngày 30-9 mới chỉ là dự kiến. Theo ông Bằng, chính quyền thành phố đang dự thảo chỉ thị về các giải pháp sau ngày 1-10, trong đó có các lộ trình tháo gỡ rào chắn sau ngày 1-10.

Ông Bằng khẳng định vấn đề này mới chỉ đang dự thảo. Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đang tham mưu thành phố về tổ chức giao thông trong thành phố và giao thông liên vùng sau ngày 1-10.

“Thành phố đang chuẩn bị một chỉ thị mới” – Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải tiếp lời ông Phan Công Bằng. Ông Hải cho biết trong văn bản gửi Thủ tướng, thành phố có 2 đề nghị: Một là cho phép thành phố áp dụng quy định riêng để thực hiện quyết định của Thủ tướng để mở cửa nền kinh tế; Thứ hai là quan tâm ưu tiên vaccine và vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

“Theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, có một số điểm chưa phù hợp với tình hình chống dịch thực tiễn ở TP.HCM cũng như một số đặc thù của thành phố”, ông Hải nói và cho biết đó là lý do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép thành phố có quy định riêng áp dụng cho tình hình mới.

“Dự kiến, chỉ thị này sẽ được ban hành và có hiệu lực từ 1-10. Tất cả sự chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố chưa thể nói bất cứ điều gì khi hướng dẫn vẫn còn là dự thảo. Khi nào bắt đầu ký, thành phố sẽ họp báo triển khai chỉ thị trước 0g, ngày 1-10”, ông Hải nhấn mạnh.

Cùng cách nhìn như trên, còn là việc rào chắn về chính sách từ Bộ Y tế tiếp tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, đưa đến những suy sụp của nền kinh tế lan nhanh như cú đổ dây chuyền của hiệu ứng domino.

Đơn cử, hiện nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, người dân và người lao động tại TP.HCM đã được chích vắc xin mũi 1 trên 96% và mũi 2 trên 30%. Do đó nếu như người đứng đầu Bộ Y tế cứ khăng khăng bảo thủ chính sách đeo đuổi “Zero Covid” với các mệnh lệnh hành chính nghiệt ngã ‘bóc – tách F0’, thì cần chấm dứt bằng hành động cụ thể, là không quy định bắt buộc các doanh nghiệp hoạt động phải xét nghiệm toàn bộ người lao động định kỳ, và chuyển sang chỉ xét nghiệm đối với đối tượng có nguy cơ cao trong doanh nghiệp, nhân sự mới để giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

“Hôm 25-9-2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục đưa ra yêu cầu truy vết và cách ly y tế. vậy thì cách ly y tế ở đây là như thế nào? Là cách ly tại nhà hay bị bốc đi cách ly tập trung mang tính cưỡng bức?

Nếu cách ly mang tính cưỡng bức thì người dân, doanh nghiệp – những người không muốn – sẽ lại giấu bệnh. Tâm thức xã hội lại tiếp tục như lên đồng đếm F0 như đã xảy ra suốt gần 2 năm qua. Nạn kỳ thị, chia rẽ, phân biệt đối xử tiếp tục lên ngôi. Và điều này lại quay về tư duy Zero Covid mất rồi!” – luật sư Tr. T., nhận xét.

Theo luật sư Tr.T., ai đã dựng rào chắn thì người đó phải có bổn phận tháo các phên dậu đầy phản cảm ấy, vì càng nhốt người dân thì nền kinh tế càng suy sụp, và sẽ khiến con đường đi lên xã hội chủ nghĩa trở nên mông lung, vời vợi xa như một thứ cổ tích thời hiện đại.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét