Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

VNTB – Không có vắc xin mà cứ đòi 2 mũi mới có thẻ xanh

VNTB – Không có vắc xin mà cứ đòi 2 mũi mới có thẻ xanh
Lê Tự Do
22.09.2021 2:03
VNThoibao

(VNTB) – Không có vắc xin để chích, vậy mà cứ đòi 2 mũi mới có thẻ xanh Covid…

Thành phố Hồ Chí Minh đã giãn cách quá dài, nhiều ảnh hưởng đời sống, kinh tế cũng như công việc đến người dân là điều dễ thấy. Mong mỏi lắm cái ngày thành phố mở cửa, mong mỏi lắm cái ngày được trở lại đi học, đi làm, một số người dân dù không muốn chích vắc xin Vero Cell của Trung Quốc, vì cái gọi là thẻ vàng hoặc thẻ xanh để trở lại với cuộc sống, đành chấp nhận. Và vì đơn giản, những loại vắc xin khác, chẳng biết chờ đến bao giờ Bộ Y tế mới phân bổ để chích cho những người chưa chích mũi 1?

Báo chí ngày 18-9-2021 đưa tin: “Một số quận huyện ở TP.HCM vẫn tiếp tục tiêm vét cho người chưa tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19, và tiêm mũi 2 cho người đã đủ thời gian. Tuy vậy, có nhiều quận huyện đã cạn vắc xin và đang chờ được phân bổ”.

Liên quan đến vấn đề số lượng vắc xin, ngày 21-9-2021 thì: “Theo lãnh đạo HCDC, việc tiêm vắc xin cũng như chứng nhận F0 hoàn thành cách ly rất quan trọng trong việc cấp thẻ xanh cho người dân. Từ nay đến 30-9, việc tiêm vắc xin rất thuận lợi và nguồn tiêm vắc xin cũng đang sẵn sàng để tiêm cho người dân”.

Cũng ngày 21-9-2021 nhưng theo báo khác thì: “Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19 từ ngày 20-9 đến ngày 31-10.

Theo Sở Y tế TP.HCM, để hoàn tất mục tiêu bao phủ 2 liều vắc xin cho 7,2 triệu người dân TP.HCM (theo thống kê của Chi cục dân số – kế hoạch hóa gia đình tính đến ngày 30-6-2021), căn cứ quy định của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 và số lượng vắc xin còn lại, TP.HCM dự kiến nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 20-9 đến ngày 31-10 như sau:

Số lượng vắc xin để chích mũi 1 khoảng 472.000 liều, số lượng vắc xin để chích mũi 2 khoảng 5,5 triệu liều (bao gồm AstraZeneca hoặc Pfizer để chích cho những người đã chích mũi 1 AstraZeneca đủ 8 – 12 tuần là 4,9 triệu liều. Vero Cell để chích cho những người đã chích mũi 1 Vero Cell đủ 3 tuần là 624.000 liều).

Như vậy, trừ cho lượng vắc xin Covid-19 hiện có, TP.HCM cần hơn 5,2 triệu liều”.

“Thông tin thì có thể báo này nói này, báo kia nói kia, nhưng ghi nhận một điều, đúng là đã có một số điểm chích vắc xin đã tạm dừng hoặc vắng hẳn người đến chích. Trong khi thành phố thì đâu phải chích ngày một ngày hai, có người buổi này có người hôm sau, làm sao mà một lúc thiếu vắng toàn bộ hay đông đến mới đầy đủ được”, một người dân ở quận Bình Thạnh ghi nhận.

Cũng có ý kiến cho rằng, những ngày qua, bằng nỗ lực của ông Nguyễn Xuân Phúc, đã đặt mua được vắc xin Abdala của Cuba, hoặc sau chuyến viếng thăm của Vương Nghị, Việt Nam có thể mua vắc xin Hayt-vax. Với số lượng vắc xin nhiều như thế, thì việc lo thiếu vắc xin của TP.HCM là hơi thừa.

Điều đó có thể không sai nhưng không đúng. Không sai ở đây, đúng là Việt Nam sắp tới có rất nhiều vắc xin. Nhưng cái sai nhất, là chăm chăm tập trung vào Hayt-vax hoặc Abdala, nhưng lại không nghe nhiều về AZ hay Moderna, Plizer, mà nhà nước bỏ tiền ra mua. Trong khi đại đa số dân Sài Gòn cũng như dân ở miền Nam lại được chích ba loại vắc xin đó. Và nếu như có thử tính đến việc ‘chích trộn’, liệu rằng các hãng đó có chịu vắc xin Trung Quốc hay Cuba hay không? Nhất là cả hai loại Hayt-vax và Abdala đều chưa được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn.

Xin được mượn ý kiến của một người dân sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn để thay lời kết:

“Cá nhân tôi, cũng như một số người quen của tôi, đều ngán ngẩm cái chuyện xét nghiệm hay phong tỏa, nghe đến hai từ giãn cách là thấy mệt mỏi. Cho nên, thay vì cứ chăm chăm 1 mũi hay 2 mũi hoặc xét nghiệm gì đó mới cho người dân đi làm; thực hiện thủ tục hồ sơ; đi học… nên tập trung vào việc tìm kiếm, cung cấp và đơn giản hóa chích vắc xin cho người dân đi. Ai lại chẳng muốn được như trước.

Sài Gòn những ngày qua, chả thích chút nào…”.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét