Thứ Năm, 23 tháng 9, 2021

VNTB – Shipper ‘sống chung’ với xét nghiệm

VNTB – Shipper ‘sống chung’ với xét nghiệm
Châu Giang
23.09.2021 3:45
VNThoibao


(VNTB) – Các hãng lo ngại không đủ nguồn lực tự xét nghiệm, còn thuê dịch vụ bên ngoài lại quá tốn kém hoặc thêm chi phí lên tài xế.

Ngày 21-9, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các hãng giao hàng phải tự xét nghiệm cho nhân viên của mình, số lượng bộ xét nghiệm sẽ được Sở Y tế cung cấp.

Theo số liệu của Sở Công thương, tổng số lượng shipper được phép hoạt động của 34 doanh nghiệp là 92.000 tài xế, trong khi đó có hơn 400 trạm y tế lưu động hỗ trợ thực hiện xét nghiệm trong khung giờ từ 6 giờ đến 21 giờ. Như vậy, nếu mỗi tài xế test 3 ngày một lần thì yêu cầu về nguồn lực từ các trạm y tế trung bình mỗi ngày mỗi trạm xét nghiệm nhanh cho khoảng 75 người.

Trên thực tế, theo các công ty, số tài xế thực sự hoạt động những ngày qua có thể thấp hơn nhiều, chỉ tầm khoảng 50% ước tính trên. Phía Gojek cho rằng, 400 trạm y tế hoàn toàn đáp ứng được con số này nếu được điều phối tốt. Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế vào ngày đầu tiên áp dụng quy định mới 22-9, nhiều shipper đã chia sẻ rằng hiện tại không thể xét nghiệm tại hãng vì chưa chuẩn bị về mọi mặt. Dẫn đến tình trạng, họ phải đến phòng khám tư nhân, trung tâm y tế, bệnh viện để thực hiện xét nghiệm có trả phí.

Ở một phòng khám tư nhân trên đường Hoàng Hoa Thám quận Bình Thạnh đã xảy ra tình trạng chưa từng có, khi mà đội ngũ shipper đã bất ngờ kéo đến quá đông vào sáng ngày 22-9.

Những shipper, người thì phải xuống tận lòng đường, người thì qua vỉa hè đối diện để xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm. Chi phí cho xét nghiệm nơi đây có phần ít hơn một số nơi khác, chỉ 200.000 đồng/ mẫu so phổ biến là 240.000 đồng/ mẫu.

Tại bệnh viện quận Bình Thạnh trên đường Lê Văn Duyệt, hàng loạt shipper từ các màu áo đỏ, xanh, vàng đang ngồi trong bệnh viện đợi chờ nhân viên y tế gọi tên, trả kết quả xét nghiệm.

Ông Trần Tuấn Phong, tài xế cho hãng Ahamove đang chờ những cuốc đơn đặt hàng đầu tiên trong ngày, sau khi xếp hàng chờ xét nghiệm tại Trung tâm y tế quận Bình Thạnh. Ông Phong bày tỏ, tốn quá nhiều thời gian cho xét nghiệm nên hơn 10 giờ sáng rồi mà vẫn chưa “lăn bánh” cho một đơn hàng nào hết.

Ngồi tính toán các chi tiêu, ông cho rằng bỏ ra 240.000 đồng để xét nghiệm thì được sử dụng trong 3 ngày, tức gần 80.000 đồng một ngày. Nếu đối với những người trẻ, họ còn sức khỏe thì có thể cày từ sáng đến 8-9 giờ tối để bù lại cái khoản này. Nhưng với những ai sức khỏe đã giảm, họ không kham nổi thời gian làm liên tục thì có hơi tạo gánh nặng chi phí xét nghiệm đến những người đó.

Nói về giá cả vận chuyển, ông Phong chia sẻ rằng mặc dù những ngày trước được xét nghiệm miễn phí ở trạm y tế lưu động, mà người dân đã chê là chi phí vận chuyển hàng hóa khá mắc. Còn đến nay, nhiều shipper phải tự bỏ tiền túi ra để xét nghiệm, có người lo ngại giá vận chuyển sẽ theo đó tăng theo.

Trao đổi với một shipper của hãng Gojek, ông Trần A Phón ngụ tại quận 6 đang đợi điện thoại “nổ đơn” cho biết ông chỉ mới chạy lại hai, ba hôm nay. Vì trước kia danh sách đăng ký hoạt động trên Sở Công thương không có tên của mình, mặc dù ông đã “ghi danh” nhiều lần trước đó.

Ông Phón cũng chia sẻ thêm là hoàn toàn ủng hộ việc xét nghiệm cho shipper. Mặc dù tốn tiền chút, mất công chút nhưng đổi lại được sự an toàn cho bản thân và cộng đồng. Ngay khi biết chính mình không bị dương tính với Covid thì ông luôn yên tâm để vận chuyển và tiếp xúc với khách hàng.

Một nhân viên giao hàng của Baemin, ông Trần Tuấn Anh đang ở tại quận Bình Thạnh nói rằng thời gian qua ông chỉ ở suốt trong nhà, không phải không muốn bật ‘app’ để chạy mà danh sách trên Sở đã bị giới hạn, nên không thể thêm shipper nữa.

Đến nay được chạy lại thì phải tốn cho chi phí xét nghiệm, ông Tuấn Anh nhận định có thể một phần số lượng shipper sẽ giảm trong những ngày này. Bởi chi phí xét nghiệm ở bệnh viện khoảng 200.000 – 300.000 đồng thì “quá hớp” đối với nghề shipper.

Tiền xét nghiệm thật sự là một gánh nặng khi shipper phải cật lực chạy liên tục từ sáng đến tối cũng chỉ kiếm được 300.000 – 400.000 đồng. Với quy định mẫu gộp 3 người thì chi phí khoảng 200.000 đồng/ mẫu những shipper có thể san sẻ với nhau – tức mỗi người tốn khoảng gần 70.000 đồng cho ‘giá trị sử dụng’ trong 3 ngày. Thế nhưng nếu shipper nào không có người ‘hùn’, thì đành ‘trọn gói’ luôn số bạc vài trăm ngàn ấy.

(Chuyện ‘giá trị sử dụng’ 3 ngày là thắc mắc lớn nhất, vì nếu đủ ‘chu kỳ’, sang ngày thứ tư ‘chọt’ cho dương tính, vậy truy vết ra sao cho trở ngược 3 hôm trước đó?)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét