Chủ Nhật, 12 tháng 9, 2021

Võ Xuân Sơn - Chờ trời sáng

Võ Xuân Sơn - Chờ trời sáng
samedi 11 septembre 2021
Thuymy


Sẽ là rất bất nhẫn khi ai đó mừng vì chết 188 người trong ngày. Nhưng đó là sự thật. Từ khoảng 7 giờ tối đến giờ, nhiều người tỏ ra vui mừng với con số đó. So với những con số cách đây chừng một tuần, thì rõ ràng là tình hình có cải thiện khá nhiều.

Nhưng con số tử vong của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn cao hơn Bình Dương nhiều lắm. Sẽ có người nói là Bình Dương chưa đến lúc chết nhiều. Nhưng nếu so sánh thời gian bắt đầu bùng phát mạnh, thì rõ ràng con số tử vong ở Bình Dương thấp hơn nhiều. Y tế Bình Dương tốt hơn y tế TPHCM?

Bình Dương đi sau TPHCM, nên có thể đã có được một số bài học, nhất là chuẩn bị tinh thần để tránh vỡ trận. Cũng có thể, y tế Bình Dương đã hiệu quả hơn y tế TPHCM. Điều này rất khó đánh giá. Bình Dương là nơi đòi thu hồi chứng chỉ hành nghề của nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Vậy thì là do cái gì? Hoảng loạn dẫn đến trở nặng nhanh và nhiều, và cũng nhanh tử vong. Điều đó có, thực tế có như vậy. Nhiều người chết do không được chăm sóc y tế đúng mức. Điều đó có thực. Nhưng con số chênh lệch giữa Bình Dương và TPHCM rất lớn.

Tôi nghĩ, còn một yếu tố làm cho con số tử vong ở Sài gòn rất cao, đó là số nhiễm thực sự rất cao. Con số mà chúng ta báo cáo hàng ngày không phải là con số thực được xét nghiệm ra. Từ khi có test nhanh nhập về, nhiều người tự thử và phát hiện. Họ chẳng báo cho y tế phường, mà tự điều trị. Mà cộng cả số có khai báo và không khai báo lại, thì con số nhiễm thực còn lớn hơn số đó rất nhiều lần.

Mặc dù thời gian tới, Bình Dương sẽ phải gánh thêm những ca tử vong do những ca mới mắc gần đây trở nặng, và những ca nặng đang điều trị, những về cơ bản, Sài gòn và Bình Dương không khác nhau nhiều lắm. Mong rằng, con số của Bình Dương gần với tỉ lệ tử vong thật của bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán hơn.

Và việc bảo tồn hệ thống y tế, giải phóng cho lưu thông, sẽ giảm tỉ lệ tử vong xuống thấp hơn nữa. Hy vọng rằng những người nắm quyền đang say sưa phong tỏa, say sưa ngăn sống cấm chợ có cái nhìn khác đi, để thay đổi cách chống dịch cho dân được nhờ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét