Chủ Nhật, 24 tháng 10, 2021

24/10/1954: Tổng thống Eisenhower cam kết ủng hộ miền Nam Việt Nam

24/10/1954: Tổng thống Eisenhower cam kết ủng hộ miền Nam Việt Nam
Nguồn: President Eisenhower pledges support to South Vietnam, History.com
Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng
24.10.2021
NghiencuuQT

Vào ngày này năm 1954, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã cam kết hỗ trợ chính phủ và các lực lượng quân sự của Ngô Đình Diệm.

Eisenhower đã viết thư cho Tổng thống Diệm của Việt Nam Cộng hòa, hứa sẽ hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ của ông. Eisenhower nói rõ với Diệm rằng viện trợ của Mỹ cho chính phủ miền Nam trong “giờ phút khó khăn” của người Việt phụ thuộc vào việc ông Diệm đảm bảo “duy trì các tiêu chuẩn hoạt động trong trường hợp viện trợ được cung cấp.”

Eisenhower kêu gọi cải cách ruộng đất và giảm tham nhũng trong chính phủ. Diệm đã đồng ý với “những cải cách cần thiết” được liệt kê là điều kiện tiên quyết để nhận viện trợ, nhưng thực ra ông ta chưa bao giờ giữ đúng lời hứa của mình. Rốt cuộc, việc ông từ chối thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân đã dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự nghiêm trọng, và tiếp đến là cuộc đảo chính của các tướng lĩnh bất đồng chính kiến ở miền Nam Việt Nam, trong đó Diệm và em trai Ngô Đình Nhu đã bị sát hại.

#244 – Chính sách đối ngoại của Ngô Đình Diệm (P.1)

Nguồn: William Henderson & Wesley R. Fishel, “The Foreign Policy of Ngo Dinh Diem”, Vietnam Perspectives, Vol. 2, No. 1 (Aug., 1966), pp. 3-30. Biên dịch: Vũ Thị Hương Giang | Biên tập: Lê Hồng Hiệp Chính sách đối ngoại của một quốc gia là sản phẩm của nhiều lực lượng, thường là đối lập … Continue reading
#244 – Chính sách đối ngoại của Ngô Đình Diệm (P.1)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét