Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

Covid-19: Bí thư Thành ủy TPHCM ‘tiết lộ’ gì về giai đoạn khó khăn?

Covid-19: Bí thư Thành ủy TPHCM ‘tiết lộ’ gì về giai đoạn khó khăn?
12.10.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Người dân đổ về cửa ngõ để tìm đường về quê rạng sớm 1/10 tại TP HCM

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên vào chiều 12/10 có những chia sẻ về giai đoạn chống dịch Covid-19, tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội với UBND TP.HCM.


Giới quan sát nhận thấy có một số tiết lộ đáng chú ý, có thể là lần đầu tiên được công khai với dân chúng thông qua truyền thông nhà nước.

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên thừa nhận đại dịch đã để lại cho thành phố nhiều đau thương cũng như bài học xương máu, cần kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm.

Theo tường thuật của trang Zing News, ông Nên cho rằng hồi tháng 5, khi phát hiện 2 ca dương tính tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định thì dịch đã "ung thư, di căn" ở chỗ khác từ lâu.

Nhắc lại, vào ngày 27/5 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tối 26/5, đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 khi đi khám .tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Đây là 2 vợ chồng, cư ngụ tại phường Thạnh Lộc, Quận 12, sinh hoạt chung tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp cùng với ca nghi nhiễm cư trú tại huyện Hóc Môn đã công bố trước đó.

Đến sáng 27/5, đã có kết quả xét nghiệm khẳng định 3 trường hợp này dương tính.

Sang chiều 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông báo phát hiện thêm 11 ca nghi nhiễm liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Sau khi truy nguồn gốc ca nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo, lãnh đạo thành phố đã "nhanh chóng dùng chỉ thị 15 để kìm lại một số hoạt động và áp dụng chỉ thị 16 ở một số địa bàn trọng tâm, trọng điểm", theo lời ông Nguyễn Văn Nên, được báo Tuổi Trẻ trích dẫn.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Quân đội cũng được điều động chống dịch

Xét nghiệm PCR 'tê liệt'

Thời gian đó, thành phố đã dùng xét nghiệm PCR nhưng năng lực không đủ.

"Đầu tiên lấy 40.000 mẫu nhưng đơn vị trả kết quả năng lực chỉ 10.000 nên phải chờ đợi. Mà sự chờ đợi đó qua 24 giờ, 48 giờ, có lúc kẹt máy thì 7 ngày mới trả kết quả. Đâu còn giá trị! Vũ khí chiến đấu không phù hợp dù làm rất tích cực, mà cũng chưa biết nó [ý nhắc chủng Delta] lây kiểu gì do không có cảnh báo nào rõ ràng hết," ông Nên tiết lộ.

Ông Nên cho hay: "Dù lúc đó thành phố có những lúc đưa ra chỉ tiêu xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày, huy động hết lực lượng nhưng trả kết quả chỉ vài chục ngàn mẫu. Quyết định giãn cách để xét nghiệm phát hiện ca nhiễm ngăn chặn kịp thời nhưng lúc đó "vũ khí chiến đấu" không phù hợp."

Vì sao đưa quân đội vào thành phố?

Vào ngày 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Nghị quyết 86, nêu rõ TP HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9/2021; các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 1/9.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nên cho biết: "Lúc đó nhìn lại lực lượng, "vũ khí" của TP không đủ để đạt mục tiêu kiểm soát dịch nên lãnh đạo thành phố đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ áp dụng biện pháp cao nhất là tình trạng khẩn cấp."

Ông Nguyễn Văn Nên tiết lộ sau đó quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố "tình trạng khẩn cấp".

Theo đó, đưa lực lượng quân đội, công an tăng cường vào TPHCM để chống dịch.

"Nhìn lại lực lượng, vũ khí, năng lực, TP.HCM thấy không thể nên đề nghị Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép áp dụng biện pháp cao nhất là tình trạng khẩn cấp. Sau cùng quyết định sử dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp," ông Nên nói, theo tờ Zing News.

Chủ tịch nước nói gì?

Có mặt tại cuộc họp chiều 12/10 còn có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phúc nhấn mạnh: "Ta cần giải quyết hậu quả do giãn cách xã hội để khôi phục kinh tế, nếu tiếp tục đóng cửa thì không chịu nổi. Trước hết là đói nghèo, không chỉ tăng trưởng âm mà có thể phát sinh nhiều điều tồi tệ, bần cùng sinh đạo tặc. Nếu kéo dài có thể dẫn tới hàng triệu người mất lao động, nghèo đói, suy dinh dưỡng, gia tăng bất bình đẳng."

Ông Phúc đặt ra nhiều đề nghị, gợi ý cho thành phố, và nhấn mạnh: "Nếu không sáng tạo, thành phố sẽ suy giảm vai trò đầu tàu kinh tế trong nước, dễ mất đi vị thế của hòn ngọc viễn đông."

Theo truyền thông Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý cho TP.HCM về việc tổ chức đấu giá đất sạch, cổ phần hóa doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, phát hành trái phiếu để có thêm nguồn thu.

Tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét