Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021

Covid: Chuyên gia Mỹ khuyến nghị tiêm liều ba Moderna cho người nguy cơ cao

Covid: Chuyên gia Mỹ khuyến nghị tiêm liều ba Moderna cho người nguy cơ cao
15.10.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Một hội đồng chuyên gia cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhất trí bỏ phiếu hôm 14/10 để khuyến nghị tiêm liều ba (liều tăng cường) vaccine Covid-19 Moderna cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng, hoặc có khả năng tiếp xúc với virus do đặc thù công việc.

Nếu FDA chấp thuận việc tiêm liều Moderna tăng cường, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ đưa ra các khuyến nghị cụ thể về những người nên tiêm phòng, theo Reuters.

Các cố vấn của CDC dự kiến gặp mặt vào tuần tới để bàn thảo về vấn đề này.

Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của FDA đã họp vào thứ Năm để xem xét về liều tăng cường Modern, đồng thời cân nhắc xem có nên đưa ra khuyến nghị tương tự đối với vaccine của Johnson & Johnson vào thứ Sáu hay không. Biểu quyết ủng hộ tiêm liều tăng cường Moderna là 19-0.

Tiến sĩ Patrick Moore thuộc Đại học Y khoa Pittsburgh cho biết: "Bản thân dữ liệu không đủ mạnh, nhưng nó chắc chắn đi theo hướng có thể ủng hộ được trong cuộc bỏ phiếu này."

Moore cho biết ông đã bỏ phiếu ủng hộ tiêm liều ba Moderna, chủ yếu dựa vào 'trực giác' hơn là vào dữ liệu thực sự quan trọng".

Cổ phiếu của Moderna đã tăng gần 3%, lên 330,71 đôla Mỹ sau cuộc bỏ phiếu.

Nhân viên FDA cho biết dữ liệu về vaccine của Moderna cho thấy liều tăng cường làm tăng các kháng thể bảo vệ.

Nhưng họ cũng cho biết sự khác biệt về mức độ kháng thể trước và sau khi tiêm không đủ lớn, theo thước đo của FDA, đặc biệt là ở những người đã có mức kháng thể cao.

Moderna đang xin được cấp phép cho một liều tăng cường chứa 50 microgam vaccine, bằng một nửa nồng độ liều thông thường nhưng vẫn cao hơn so với liều Pfizer-BioNTech sử dụng công nghệ tương tự ở mức 30 microgam.

Mũi tăng cường sẽ được tiêm cho người dân ít nhất sáu tháng sau hai mũi đầu tiên..
Chụp lại video,

Chuỗi cung ứng tại Việt Nam bị đứt gãy vì Covid

Giới y tế Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực để cho phép tiêm liều tăng cường sau khi Nhà Trắng thông báo vào tháng 8 rằng họ đã lên kế hoạch cho một chiến dịch tiêm liều tăng cường trên diện rộng trong khi chờ sự chấp thuận của FDA và CDC.

Cả hai cơ quan đã ký hợp đồng với Pfizer-BioNTech để tiêm liều tăng cường cho một số người trưởng thành có nguy cơ cao vào tháng trước. Kể từ đó, gần 9 triệu người đã nhận được mũi tiêm thứ ba, CDC đưa tin hôm thứ Tư.

Hội đồng đã nghe các quan chức y tế Israel trình bày rằng mũi ba Pfizer/BioNTech đã giúp hạn chế làn sóng lây nhiễm mới nhất ở nước này.

Trong bài thuyết trình hôm thứ Năm, hội đồng cho biết chương trình tiêm liều tăng cường ở Israel đã cải thiện khả năng bảo vệ những người nhiễm virus từ 40 tuổi trở lên khỏi lâm bệnh nặng.

Tiến sĩ Sharon Alroy-Preis, giám đốc các dịch vụ y tế công cộng tại Bộ Y tế Israel cho biết chương trình tiêm liều tăng cường, hiện bao phủ 50% dân số ở tất cả các nhóm tuổi, đang bắt đầu giúp giảm các ca nhiễm bệnh ngay cả trong số những người chưa được tiêm chủng ở Israel.

Tiến sĩ Ofer Levy, một chuyên gia về vaccine tại Bệnh viện Nhi Boston và là thành viên hội đồng, lưu ý rằng dân số của Hoa Kỳ và Israel là khác nhau và loại vaccine Israel sử dụng khác với loại của Mỹ, dù tương tự như Moderna.

Chụp lại video,

Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, từ chối có bị xử phạt?

Tiến sĩ Hayley Gans, một bác sĩ nhi khoa của Trung tâm Y tế Đại học Stanford và thành viên hội đồng, đã hỏi liệu Bộ Y tế của Israel có thể cho biết bao nhiêu phần trăm trong sóng dịch Delta đang giảm dần của nước này là nhờ chương trình tiêm liều tăng cường và bao nhiêu phần trăm chúng có thể đã xảy ra nếu không tiêm liều tăng cường.

Alroy-Preis trả lời: "Tôi không có nghi ngờ gì" về việc liều tăng cường là lý dẫn đến sự thay đổi biểu đồ dịch bệnh của Israel.

Tại Hoa Kỳ, các ca nhiễm chủng virus Delta đã bắt đầu giảm bớt. Số ca Covid-19 trung bình hàng ngày trong bảy ngày giảm 12% so với tuần trước và số ca tử vong hàng ngày trung bình trong bảy ngày giảm 5%. Tuy nhiên, vẫn có hơn 1.250 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, chủ yếu ở những người chưa được tiêm chủng.


Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét