Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

Quá hung hăng, Trung Quốc thất bại trong chiến lược thao túng thế giới

Quá hung hăng, Trung Quốc thất bại trong chiến lược thao túng thế giới
mercredi 13 octobre 2021
Thuymy

Đăng ngày: 12/10/2021 - 09:39

Trung Quốc chiếm khá nhiều giấy mực trên báo chí Pháp ngày 11/10/2021, bên cạnh các chủ đề như AUKUS, vai trò của các cuộc thăm dò dư luận đối với bầu cử tổng thống, vaccin chống Covid, môi trường…Le Figaro chạy tựa « Sự xâm nhập của Trung Quốc, mối đe dọa cho phương Tây » và trong bài xã luận tờ báo cánh hữu kêu gọi « Hãy mở mắt ».

Bắc Kinh đã đánh rơi chiếc mặt nạ bá quyền

Bọn gián điệp đang ở bên trong chúng ta. Đó không phải là tựa đề một truyện trinh thám, mà là kết luận đáng ngại khi đọc công trình điều tra công phu về « các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc » do Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự (IRSEM) thực hiện.

Chưa bao giờ sự can thiệp của Trung Quốc cộng sản trong xã hội cởi mở, nền kinh tế tự do và hệ thống dân chủ Pháp lại được mô tả và phân tích một cách tổng thể và chi tiết đến thế. Các tác giả đã mở mắt cho người Pháp : khi lao vào một « cuộc chiến chính trị » nhằm củng cố vị thế của đảng cộng sản Trung Quốc đồng thời bôi xấu mô hình phương Tây, Bắc Kinh đã khai sinh một con quái thú bạch tuộc với các phương pháp ngày càng cứng rắn dưới thời Tập Cận Bình.

Hô mãi khẩu hiệu « Đôi bên cùng có lợi », nay các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đánh rơi chiếc mặt nạ. Không dẫn dụ và khuất phục được qua việc phô trương « lòng nhân từ và sức mạnh », Bắc Kinh đã « Nga hóa ». Nay Trung Quốc dùng cách « xâm nhập và cưỡng bức » bằng tất cả mọi cách và tất cả con đường (cộng đồng, truyền thông, ngoại giao, kinh tế, chính đảng, think tank, sản phẩm văn hóa…). Các đòn bẩy đa dạng từ đầu tư chiến lược đến gián điệp, đánh cắp tri thức, xâm nhập vào báo chí và các mạng xã hội để phục vụ cho lợi ích của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét