Thứ Bảy, 30 tháng 10, 2021

QUAN ĐIỂM: TỪ CẠM BẪY CHÍNH TRỊ ĐẾN BẪY NỢ KINH TẾ

QUAN ĐIỂM: TỪ CẠM BẪY CHÍNH TRỊ ĐẾN BẪY NỢ KINH TẾ
Đài phát thanh ĐÁP LỜI SÔNG NÚI
Thứ Sáu 29 tháng 10, 2021

Lời dẫn: Cơn đại dịch cúm Tàu vừa qua đã để lộ rõ cái gọi là phát triên kinh tế của csVN, thực chất chỉ là “phồn vinh giả tạo”. Ngân sách csVN trống rỗng, nợ nước ngoài đến hạn phải trả. Cứu cánh hiện nay là csVN tiếp tục quỳ lạy Trung cộng để cứu đảng nhưng sẽ mất nước. Mời quý thính giả theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề: “TỪ CẠM BẪY CHÍNH TRỊ ĐẾN BẪY NỢ KINH TẾ”, qua giọng đọc của HẢI NGUYÊN để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

****

Chiến lược của dự án “MỘT VÀNH ĐAI, MỘT CON ĐƯỜNG” mà Trung Cộng đang tiến hành, đã khiến chính phủ một số quốc gia mà dự án đi qua trở thành “con mồi, con tin, con nợ” của Tàu Cộng. Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế AidData, thuộc Đại học William & Mary tại Virginia của Hoa Kỳ, đưa ra trong một nghiên cứu mới nhất về "dự án thế kỷ" này của Trung Cộng, cho biết hàng chục quốc gia trên thế giới nợ Trung Cộng 385 tỷ USD vì dự án 'Vành đai và Con đường'.

Tại bán đảo Đông Dương ba nước Lào, Cam-bốt và Việt Nam đã xập bẫy nợ của Trung cộng. Riêng csVN một đàn em ý thức hệ của Tàu Cộng, từ những thập niên 50 của thế kỷ trước đã tự nguyện biến mình thành con rối, con nợ trong tay Trung Cộng, để đạt được tham vọng quyền lực chính trị, bất chấp mọi hậu quả bi thảm cho đất nước và dân tộc. Từ tên lãnh tụ đảng là Hồ CMinh năm xưa cho đến Nguyễn PTrọng hiện nay vẫn tiếp tục đường lối lãnh đạo ôm chân giặc Tàu, thà mất nước chứ không thể mất đảng.

Cạm bẫy chính trị mà Trung Cộng giăng ra, đã đưa đường dẫn lối cho Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng ký công hàm 1958 dâng Hoàng Sa và Trường Sa cho giặc Tàu. Sau đó đến năm 1999 và 2000, tập đoàn phản động csVN ký Hiệp định phân định biên giới trên đất liền, Việt Nam tiếp tục mất Thác Bản Dốc, Ải Nam Quan, hơn 700 km2 đất dọc biên giới hai nước Việt – Trung (tương đương với diện tích của Singapore) đã lọt vào tay Bắc Kinh. Với Hiệp định phân định biên giới trên biển, csVN dâng cho Trung Cộng hơn 11 ngàn cây số vuông mặt biển tại Vịnh Bắc Bộ. Đảng csVN đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đến ngày nay, khi cả gan bán đất dâng biển của tiền nhân cho ngoại bang, chỉ với mục đích duy trì quyền lực thống trị. Tất cả người dân Việt Nam cần phải luôn lập đi lập lại những sai lầm, cùng hành vi bán nước của thế lực phản động đảng csVN, để con cháu chúng ta luôn ghi nhớ về một giai đoạn lịch sử ô nhục và đen tối nhất do csVN gây ra.

Tháng 8 vừa qua, hãng thẩm định tài chính Mỹ Moody’s đã hạ điểm tín nhiệm của Lào xuống đến mức rủi ro cực cao, từ B3 xuống C2, đồng thời hạ thấp đánh giá về Lào xuống mức “tiêu cực” do “căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng”. Lào đã vay mượn rất nhiều để đầu tư vào việc xây dựng các con đập thủy điện trên sông Mêkông và một tuyến đường xe lửa cao tốc trị giá 6 tỷ USD, một trục chính trong Con Đường Tơ Lụa Mới, nhằm nối liền Vân Nam - Trung Quốc, với các quốc gia Đông Nam Á trên lục địa.

Theo những thông tin gần đây nhất, dự trữ ngoại hối của cộng sản Lào đã rơi xuống mức dưới 1 tỷ đô la, thấp hơn tổng số các khoản nợ phải chi trả hàng năm, đẩy nước này vào tình trạng sắp bị vỡ nợ. Đến mức Lào phải để Trung Cộng tiếp quản ngành điện của Lào thay cho việc trả nợ. Phía Đông của Lào, csVN cũng nợ tiền Trung Cộng đầm đìa, đồng thời sa lầy vào những dự án công trình do Bắc Kinh vẽ vời ra. Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chỉ dài 13 km mất hàng chục năm xây dựng, tiền mất tật mang, nhưng đến nay vẫn chung thủy đắp mền y như mối tình cộng sản Việt – Trung. Mặc dù không có con số cụ thể nhưng nhiều nhà phân tích kinh tế dự đoán, csVN hiện đang nợ Trung Cộng hàng chục tỷ USD, tuy rằng csVN đã tận tình khai thác cạn kiệt tài nguyên quốc gia để trả nợ cho Tàu Cộng. Sri Lanka đã rơi vào bẫy nợ của Trung Cộng khi không thể trả nợ tiền mượn xây dựng cảng, nên đã phải nhượng cảng nước sâu Hambantoba cho Trung Cộng trong 99 năm. Cũng tương tự như thế, csVN cũng đã âm thầm tìm mọi cách qua mặt người dân Việt Nam, để Tàu Cộng có thể thuê ba đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong 99 năm. Trước đây hai Đặc khu Vân đồn và Phú Quốc rất tấp nập và nhộn nhịp các dự án đầu tư cho đến khi bị virus Corona Vũ Hán làm gián đoạn tạm thời. Có một điều mà chúng ta rất dễ nhận thấy, là mức độ làm ăn với Tàu Cộng càng tăng thì sự giầu có của các quan chức trong đảng và nhà nước cũng tăng lên tương ứng.

Từ cạm bẫy chính trị đến bẫy nợ kinh tế, đã khiến cho csVN gần như mất tự chủ về chính trị và lệ thuộc kinh tế vào tay Tàu Cộng. Việt Nam đang trở thành thuộc địa kiểu mới, còn người dân đang trở thành những nô lệ thời hiện đại. Đã đến lúc chúng ta cần phải thức tỉnh trước khi quá muộn.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét