Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2021

Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương

Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương
2021-10-08
RFA

Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thươngẢnh tư liệu của Hải quân Hoa Kỳ: Tàu ngầm USS Connecticut tại Yokosuka, Nhật Bản ngày 31/7/2021
 US Navy

Một tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ ‘đụng phải một vật thể lạ khi đang hoạt động’ tại Biển Đông vào tuần trước. Hải quân Mỹ loan tin vào thời điểm các quốc gia đối địch đang tăng cường hoạt động quân sự tại vùng biển tranh chấp này. Vụ đụng độ khiến 11 thủy thủ trên tàu ngầm bị thương.

Đến cuối ngày thứ năm, 7/10, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ra thông cáo cho biết chiếc tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) đụng phải một vật thể lạ vào chiều ngày 2/10 khi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Thông cáo cho biết thêm ‘chiếc tàu ngầm vẫn trong điều kiện an toàn, ổn định’ với lò phản ứng hạt nhân và các khoang ‘kín’ không bị tác động và hoàn toàn có thể hoạt động bình thường. Vụ việc sẽ được điều tra.

Thông thường những vụ tai nạn xảy ra cho các tàu hải quân chỉ được tường thuật sau một khoản thời gian với lý do an ninh.

Viện Hải quân Hoa Kỳ, một diễn đàn độc lập chuyên về Hải quân Mỹ và các vấn đề hải quân, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ không nêu tên cho biết 11 thủy thủ trên tàu ngầm bị thương lúc sự cố xảy ra ở Biển Đông và chiếc tàu hiện đang trên đường hướng về đảo Guam.

Tàu ngầm USS Connecticut được nói đang tiến hành hoạt động thường lệ tại khu vực mà Hải quân Hoa Kỳ đang tìm cách bảo vệ quyền tự do hàng hải trong tình hình Trung Quốc gia tăng tuyên bố chủ quyền và hoạt động của họ.

Vẫn chưa rõ vật thể mà tàu ngầm USS Connecticut đụng phải là vật gì; tuy nhiên, nhiều suy diễn được đưa ra trên các diễn đàn quốc phòng. Một số cho rằng đó có thể là xác một chiếc tàu đắm hay một container chìm. Những người khác thì cho rằng có khả năng đó là một vật di động.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét