Thứ Hai, 18 tháng 10, 2021

Trần Phi Tuấn - Lại trên bảo dưới không nghe

Trần Phi Tuấn - Lại trên bảo dưới không nghe
dimanche 17 octobre 2021
Thuymy


Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128, coi như xóa bỏ các Chỉ thị 16, 15, 19 trước đây, vốn đặt ra nhiều dấu hỏi về giá trị pháp lý, nhưng lại được áp dụng rộng rãi và quyết liệt. Thậm chí còn nâng lên các mức độ cao như “tình trạng khẩn cấp”, “giới nghiêm”, “thiết quân luật”.

Vậy mà các tỉnh vẫn chưa chịu làm theo, dù hiệu lực của Nghị quyết mới là từ ngày ký, nếu tính theo thời gian ban hành thì 12-10.

Chỉ một chuyện, đi máy bay, đã chích 2 mũi vaccin, không bị cách ly tập trung 7 ngày, đã phải nói tới nói lui, bàn trước bàn sau, từ Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Lạt…Chỉ một chuyện cho xe “quá cảnh” cũng gây ra vấn đề, khi các địa phương gây bão cytokine bằng cách thực thi theo cách của mình như niêm phong cửa xe hơi “quá cảnh”. Một chuyện thấy rõ tư duy sợ covid và cát cứ, bất chấp quy định.

Đó là những phản ứng thái quá, giống như bão cytokine trong Covid-19, kích hoạt hệ miễn dịch quá mạnh, gây ra tử vong cho người nhiễm, và gây tử vong cho hàng loạt doanh nghiệp, và sinh kế của người dân.

Chính phủ cũng ban hành nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Chín năm 2021, yêu cầu các địa phương không ban hành các quy định mới. Và bãi bỏ ngay những yêu cầu, điều kiện trái với quy định của cơ quan trung ương và gây khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Sài Gòn, từ ngày 1-10, đã nhộn nhịp, sinh khí đã thấy rõ. Nhưng người dân Sài Gòn vẫn quá sốt ruột khi hàng loạt các hoạt động vẫn đóng băng, hoặc cầm chừng, từ cơ quan nhà nước đến hàng ăn, quán xá.

Dịch đến thì chống dịch, dịch chưa đi nhưng chúng ta đã bỏ mục tiêu zero covid, chuyển qua sống chung với covid, thì cách ứng xử phải khác.

Vậy mà, các cơ quan quản lý quá e dè với mục tiêu: Mở cửa phải an toàn.

Bài học đóng cửa, đóng cứng, chốt cứng cũng đã không khiến Sài Gòn an toàn, vậy sao mở cửa lại an toàn được?

Mở cửa, chấp nhận sống chung với dịch - trước đây là giặc, nghĩa là chấp nhận những rủi ro nhất định. Chứ làm sao yêu cầu an toàn một cách cầu toàn như thế được.

Tình hình đã khác, vaccin đã phủ rộng, hiểu biết của người dân cũng đã thay đổi. Vậy nên tư duy cũ e sẽ tạo nên những xung đột trong “bình thường mới”, để sẽ phải rất khó khăn khi quay trở lại bình thường. Đóng thì rất nhanh, mà mở sao chậm thế!

Cũng khó cho chính phủ, vì câu chuyện phân mảnh - fragmented - ở các địa phương diễn ra từ lâu, và việc bất tuân Nghị quyết 128 không chỉ 1 tỉnh, thành, mà nhiều nơi.

Nhưng chẳng lẽ bỏ qua tình trạng trên bảo dưới không nghe, mỗi nơi làm một kiểu này, thì các “sáng kiến” đó sẽ lan ra khắp nơi thôi!

TRẦNPHI TUẤN 16.10.2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét