Chủ Nhật, 24 tháng 10, 2021

VNTB – Nếu không tạm giam bà Phạm Đoan Trang thì an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng?

VNTB – Nếu không tạm giam bà Phạm Đoan Trang thì an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng?
Hoài Nguyễn
24.10.2021 6:44
VNThoibao(VNTB) – Cần thay đổi biện pháp ngăn chặn khác thay cho tạm giam, vì bà Phạm Đoan Trang đang có tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi vì những căn bệnh sẵn có.

Các luật sư bào chữa của bà Phạm Đoan Trang  đã có đơn kiến nghị về tình trạng sức khỏe của bị cáo Phạm Thị Đoan Trang, và đề nghị thay đổi biện pháp tạm giam đối với bị cáo.

Sau đây là một số căn cứ pháp lý khác cho thấy nội dung “Đơn kiến nghị” ở bài viết Tình hình sức khoẻ đáng lo ngại của bà Phạm Đoan Trang, rất cần được đáp ứng theo đúng quy định về tố tụng.

Bộ luật tố tụng hình sự 2015, ở Điều 119.4 cho biết, trường hợp của bà Phạm Thị Đoan Trang là thuộc nhóm bị bệnh nặng, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, nên có thể thay đổi việc tạm giam bằng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp: “a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã; b) Tiếp tục phạm tội; c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này; d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Hồ sơ vụ án cho biết, bà Phạm Thị Đoan Trang không vi phạm các nội dung nào về chuyện “loại trừ trường hợp” thay đổi biện pháp giam giữ, bao gồm cả chuyện “nếu không tạm giam thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Theo cáo trạng, từ ngày 16-11-2017 đến 5-12-2018, bà Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Viện kiểm sát còn quy kết bị can Phạm Thị Đoan Trang đã trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước cũng như “phỉ báng chính quyền nhân dân”. Cụ thể, bà Phạm Thị Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”; “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”; “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam”.

Theo kết luận của Viện kiểm sát, các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền “luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, bị can Phạm Thị Đoan Trang xác nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Bị can Đoan Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra.

Viện kiểm sát cáo buộc bị can Phạm Thị Đoan Trang đã có hành vi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA). Trong các bài phỏng vấn này, bà Trang có phát ngôn “tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối chính sách của Nhà nước”.

“Phạm Thị Đoan Trang phải chịu trách nhiệm hình sự vì nhiều lần thực hiện hành vi làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, cáo trạng nêu.

Tin tức từ các luật sư của bà Phạm Thị Đoan Trang cho biết, bà Trang gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm: (i) tình trạng kinh nguyệt của bà thường kéo dài tới 15 ngày mỗi tháng (rong kinh) khiến cơ thể bà lúc nào cũng trong tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày; (ii) vấn đề huyết áp thấp của bà cũng phải được lưu ý đặc biệt khi bà thường xuyên rơi vào tình trạng đau đầu, mệt mỏi, run tay, chân; (iii) vết thương cũ ở hai chân của bà nhiều lần bị đau nhức khiến cho việc di chuyển hết sức khó khăn nhất là trong thời tiết lạnh giao mùa. Hiện tại cân nặng của bà chỉ còn 48kg (sụt 10kg so với thời gian mới bị tạm giam).

Bà Phạm Thị Đoan Trang trước khi bị bắt, đã từng khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) với kết quả chẩn đoán: có dấu hiệu của khối u nang tử cung.

Như vậy, bà Phạm Thị Đoan Trang thỏa mãn các điều kiện để được thay đổi biện pháp giam giữ hình sự, bao gồm cả căn cứ vào Điều 121 “Bảo lĩnh” của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét