Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

VNTB – Tiêu huỷ đàn chó: lại là lỗi của thế lực phản động

VNTB – Tiêu huỷ đàn chó: lại là lỗi của thế lực phản động
Nguyễn Thị Sen
13.10.2021 7:35
VNThoibao


(VNTB) – “Liên quan vụ tiêu hủy đàn chó: Nhân dân cần cảnh giác đừng để mắc bẫy tổ chức khủng bố ‘Việt Tân’ “.

Việt Nam lại được đưa lên báo chí quốc tế, lần này không phải vì là ngôi sao đang lên hay vì  góp phần làm đứt gãy chuỗi cung ứng do chống  dịch. Với  việc làm không thể hiểu nổi và nếu không nói là tàn ác, chính quyền huyện Trần Văn Thời bỗng nhiên nổi tiếng thế giới vì thảm sát 15 con chó cưng của dân khi nhân danh chống dịch.

Báo Đức PDA có tiêu đề: “ Phẫn nộ ở Việt Nam sau khi 13 con chó bị tiêu huỷ vì chủ bị nhiễm COVID”, báo Thái Lan có viết: “ Nổi giận vì 13 con chó bị tiêu hủy,” báo Malaysia cũng có tiêu đề tương tự. Bài viết có thể được tìm thấy trên báo Bỉ, báo Hà Lan,..

Ngày 11/10, ông Lê Phong, Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng bởi địa phương không còn cách nào khác.

Bị những người yêu động vật lên tiếng chỉ trích, chính quyền huyện lúc đầu bao biện rằng những gì họ làm là cần thiết do yêu cầu chống dịch và rằng người dân trong khu cách ly làm áp lực buộc họ phải tiêu huỷ đàn chó thì sau đã lấp liếm lại rằng họ có thiếu sót trong việc cho tiêu huỷ đàn chó, nhưng thiếu sót gì và thiếu sót ra sao thì lại không được nêu rõ.

Ông Trần Tấn Công – Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đổ thừa việc hai vợ chồng ông chủ cùng đàn chó kéo nhau về Cà Mau đã gây áp lực cho địa phương và là việc làm không thể chấp nhận được. Ngoài ra ông Công còn bẻ lại thêm rằng sẽ xem xét đến sai phạm của hai người chủ của đàn chó vì không phải dân Cà Mau nhưng “lại khai báo là ở đây”.

Ông Công có cho biết: “Áp lực trong phòng, chống dịch tại địa phương hiện nay là cực lớn, anh em nơi tuyến đầu chống dịch cũng đã rất vất vả, mệt mỏi. Do đó, rất cần sự động viên, chia sẻ từ người dân.

Bản thân tôi cũng bị gọi điện nhắn tin chửi bới với lời lẽ thô tục. Chúng tôi đã nhờ cơ quan chức năng vào cuộc, hiện đã xác định được người nhắn tin, gọi điện xúc phạm tôi”.

Với những thông tin như vậy cho tới nay cho thấy chính quyền huyện Trần Văn Thời vẫn không thừa nhận sai sót gì ngoài việc cố tìm ra lỗi sai phạm của người dân để mà xử phạt, đồng thời cũng đe doạ nhờ công an xử luôn những ai gọi điện nhắn tin chửi bới ông vì đã để xảy ra vụ thảm sát này. Chính quyền huyện cũng “thể hiện sự nhân đạo” khi đáng lý họ sẽ trục xuất những người chủ của đàn chó nếu họ không mắc bệnh do “tỉnh có quy định công dân của Cà Mau muốn ra, vào tỉnh phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.”

Ông Công cho biết Mặt trận Tổ quốc đã mua quà cho những người chủ của đàn chó và “mang vào bệnh viện nhờ phía bệnh viện trao hỗ trợ và gửi thư động viên tinh thần những người này an tâm điều trị, vì ở xa tới, không có thân nhân chăm sóc.” Có vẻ ông và chính quyền huyện Trần Văn Thời cho rằng cứ mua chút quà mang tới là xong. Một chút quà chẳng thể làm cho nỗi đau tinh thần vì mất đi thú cưng bù đắp lại, cho là có bồi thường bằng tiền thì những con thú cưng đã bị giết đi cũng không phải là loại tài sản có thể mua ngay lại được bằng tiền.

 

Chưa hết, trên mạng xã hội cũng sẽ thấy có những người cho rằng cứ phải lo chống dịch, còn sa đà bàn ra bàn vào việc tiêu huỷ đàn chó sẽ làm cho việc chống dịch bị ảnh hưởng. Có nơi còn “nâng tầm quan điểm” việc bàn tán nhiều có thể sẽ rơi vào bẫy của “nhóm khủng bố Việt Tân” hay do xúi giục của “đám ba que,” phản động. Những ai có thể phát ngôn rất ư “sặc mùi tuyên giáo” hay nghĩ ra được như vậy có lẽ họ chưa bao giờ có một con thú cưng, họ hẳn không có được sự cảm thông, và tình thương yêu đồng loại mà chỉ là máu lạnh.

Việc bảo vệ động vật, thể hiện lòng trắc ẩn đã được khuyến cáo không nên đi quá đà vì sẽ vướng vào bàn luận chính trị và có khi sẽ mang lại hậu quả không hay. Hãy thử xem lại đi, những kẻ trộm chó chuyên nghiệp khi bị người dân bắt được đã bị họ trói lại và đánh đập tàn nhẫn đến như thế nào, những việc như vậy đâu có cần Việt Tân kích động. Nếu như những người tiêu huỷ đàn chó không phải là nhân viên công lực thì sẽ chẳng có ai cho là có thế lực phản động nào đó giật dây hay lợi dụng tình hình để quấy rối, phá phách.

Làm không được việc, khi có sai sót thì lại tìm cách đổ lỗi cho thế lực phản động giật dây là hành động rất phổ biến. Có thể lại có người cho rằng đây chỉ là ý kiến cục bộ của một cấp cơ sở, không phản ánh chủ trương chính sách của đảng. Nhưng hãy đọc các commnent về bênh vực cho việc tiêu huỷ đàn chó sẽ thấy lối định hướng sai lệch, lươn lẹo và cả coi thường dân của họ kinh khủng đển mức nào.

Lối chống dịch cực đoan, coi COVID là giặc, gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân về căn bệnh truyền nhiễm bằng mọi phương tiện truyền thông chính thống trong gần hai năm qua đã khiến cho người dân có một cái nhìn không đâu có về dịch COVID. Đã là giặc thì phải giết, đã là cuộc chiến chống giặc thì phải tất có thương vong cho cả hai phía về người về của và cả vật nuôi. 

Cũng vì lối tuyên truyền này đã khiến cho trưởng trạm y tế ở Cà Mau ra lệnh giết, trấn nước và tiêu huỷ một bầy cả chó lớn lẫn chó nhỏ chỉ vì sợ lây lan COVID mà không chớp mắt. R ồi thì từ trên xuống dưới đua nhau lươn lẹo, đổ lỗi cho dân. 

Lời xin lỗi chân thành dù là chỉ để xoa dịu cộng đồng yêu thú vật khó  hơn nhiều . Dễ nhất, tốt nhất  là đổ hô, đổ vấy. Có thất bại, hay sai sót gì, thì lại là lỗi của Việt Tân hay phản động đó thôi.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét