Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

VNTB – Vì sao quan đi được còn dân thì không?

VNTB – Vì sao quan đi được còn dân thì không?
Lê Tự Do
12.10.2021 12:48
VNThoibao


(VNTB) – Quan chức bay ra – bay vào từ quốc ngoại đến quốc nội đều không phải chịu bất kỳ ràng buộc cách ly nào, cho dù là từ ‘vùng đỏ’ như TP.HCM.

Với chủ trương sống chung với dịch như nhiều quốc gia khác trên thế giới, thêm vào đó là việc liên tục “xanh hóa”, độ phủ vaccine cũng lan rộng, chỉ thị 16 kết thúc, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lần lượt bước vào trạng thái “bình thường mới”; mở cửa dần có lộ trình các hoạt động kinh tế, xã hội.

Mang tiếng là mở cửa, tuy nhiên, việc đi lại ở các địa phương vẫn chưa thống nhất, tại các cửa ngõ vẫn còn ách tắc, các chốt kiểm soát vẫn được duy trì, gây khó khăn trong đời sống, công việc cho nhiều người dân.

Điển hình, đều đã không còn thực hiện chỉ thị 16, ngoài một số dịch vụ, đa số nhiều lĩnh vực đã được mở ở TP.HCM, không còn chốt nội ô, cũng không phân biệt vùng, đi lại dễ dàng như trước trong phạm vi thành phố thì ở Bình Dương, phân thành 3 vùng với từng quy định cụ thể.

“Việc này gây ra biết bao nhiêu phiền phức, nhà mình ở Bến Cát, cách thành phố Thủ Dầu Một chỉ một cây cầu. Mỗi khi mình có việc qua Thủ Dầu Một mua đồ hay đi thăm gia đình, đưa đồ cho gia đình, lại phải bắt mình chọt lỗ mũi, âm tính mới cho qua. Nếu tất cả đã xanh hết, mình đã chích hai mũi, nên tạo điều kiện cho bà con dễ dàng lưu thông trong địa phận tỉnh nhà. Chứ hành động như vậy là quá bất tiện, khác gì ngầm thực hiện chỉ thị 16?” – một ý kiến lên tiếng.

Trong địa phận tỉnh đã như vậy, việc đi lại liên tỉnh, dường chừng nhưng còn lắm nhiêu khê với quy định giấy tờ. Người lao động đã khó, huống gì là lao động bình dân, lao động tự do hoặc kinh doanh hộ gia đình. Đáng nói hơn hết, quy định gây khó dễ này lại chỉ áp dụng cho người dân, trong khi các quan chức thì… đi lại vô tư…

Đó là những chuyến thị sát tình hình của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thử đường dây nóng ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Đó là câu chuyện của sáng ngày 25-8-2021, làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ Hà Nội bay vào ‘vùng đỏ’ TP.HCM rồi sau đó tiếp tục đến ‘vùng đỏ’ Đồng Nai, với lời nhắc nhở tỉnh này đã ghi nhận 20.000 ca nhiễm Covid-19, tỉnh cần xây dựng kịch bản cho tình huống xấu hơn, để chủ động ứng phó trong mọi điều kiện.

Đó còn là lúc ông Nguyễn Xuân Phúc bay từ Hà Nội vào ‘vùng đỏ’ TP.HCM với chuyến ‘ghé thăm’ đồng bào ở Hóc Môn.

Nổi bật hơn hết trong đợt bùng dịch lần này, đó là người anh hùng sáng Bắc chiều Nam – Vũ Đức Đam – luôn tràn đầy nhiệt huyết chống dịch với nhiều chuyến thị sát ở nhiều nơi khác nhau.

Chỉ liệt kê sơ sơ, cũng có thể thấy được ông Đam đã đi nhiều nơi trong đợt bùng dịch lần này. Từ bản tin ngày 27-8-2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến xã Đức Hòa Hạ, tỉnh Long An, khu vực có số lây nhiễm cao do tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều khu trọ đông người dân sinh sống, rồi đến chiều ngày 18-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lại thân chính đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Trà Vinh.

Rồi từ chiều ngày 20-9-2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc tại Đồng Nai về công tác phòng chống dịch Covid-19, đề nghị Đồng Nai tăng tốc xét nghiệm Covid-19 đến ngày 28-9-2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu nhà trọ “điểm nóng” ở Bình Dương.

Tại TP.HCM, khỏi phải bàn cãi, ông Đam đi từ Củ Chi xuống quận 8, ghé ngang Bình Thạnh, Phú Nhuận rồi sang quận 4, thành phố Thủ Đức… bất chấp việc đã từng tiếp xúc với F0, ông ‘vẫn hiên ngang’ đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người dân trong thành phố.

Những thông tin về ông Đam đi lang thang nhiều nơi, nhiều tỉnh là hoàn toàn không khó kiếm trên Intenet. Tuy nhiên, lại chẳng có thể tìm thấy thông tin ông Đam bị “quay đầu” ở bất kỳ điểm, chốt chặn liên tỉnh nào. Cũng chẳng thấy thông tin ông Đam bị cách ly khi từ TP.HCM về Hà Nội.

Ông Đam là con người, người dân ở các địa phương cũng là con người, đều là đồng bào của nhau, thì ông Đam có quyền cơ bản là tự do đi lại, thiết nghĩ, người dân cũng nên như thế.

Còn nếu nói ông Đam khác, ông Đam còn là Phó Thủ tướng. Vậy hóa ra, cuộc sống mưu sinh của dân đen không bằng ba chữ của chức danh “Phó Thủ tướng” của ông Vũ Đức Đam chăng?

Sau rốt, vì sao quan lớn đi được, chẳng phải chịu ‘cách ly 7 đến 14 ngày’, còn phó thường dân thì chích đủ 2 mũi chăng nữa, thì vẫn bị ‘bắt nhốt’ tuốt nếu rời nơi từng được gọi là ‘vùng đỏ’ Sài Gòn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét