Thứ Sáu, 29 tháng 10, 2021

VNTB – Y tế tư nhân và báo chí tư nhân

VNTB – Y tế tư nhân và báo chí tư nhân
Hiền Vương
29.10.2021 12:51
VNThoibao(VNTB) – Y tế tư nhân tích cực ‘tham chiến’ phòng, chống Covid-19.

Từ giữa năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành y tế ở thành phố Hồ Chí Minh đã huy động tổng lực để dồn sức chống dịch. Không ngoại lệ, hệ thống y tế tư nhân đã cùng tham gia từ rất sớm, với việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, chích ngừa cho dân chúng, và nhiều bệnh viện tư nhân đã sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đến nay, Sài Gòn là địa phương đầu tiên trên cả nước – nói theo ngôn ngữ tuyên giáo đảng, là đã vận động hệ thống y tế tư nhân vào cuộc trong cuộc chiến phòng, chống với dịch Covid-19.

Cũng ngay tại Sài Gòn, ngày 22-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (ông Sơn từng là giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy trước khi làm Thứ trưởng Y tế) ký công văn hoả tốc số 5881/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Tại văn bản này ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng để có thêm nguồn lực, hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập phòng, chống dịch Covid-19, nên nhân danh Bộ Y tế, ông đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn cần rà soát, củng cố lại các điều kiện về nhân lực, thuốc, thiết bị y tế, cơ sở vật chất để phòng chống dịch Covid-19.

Và đến ngày cuối cùng của tháng 7-2021, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký văn bản số 6140/BYT-KCB, gửi chủ tịch các địa phương về việc “huy động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19” với nội dung tương tự như công văn hỏa tốc 5881/BYT-KCB.

Từ đầu tháng 6-2021, khi số ca mắc bắt đầu tăng cao tại TP.HCM, chiến lược tầm soát cộng đồng đã được nhà chức trách thành phố này triển khai. Ngay lập tức, hệ thống y tế được kích hoạt đến các vùng nguy cơ để lấy mẫu cộng đồng. Giống như đội ngũ y bác sĩ thuộc hệ thống công lập, các đơn vị y tế tư nhân cũng được lệnh ‘tham chiến’ lấy mẫu tầm soát.

Song song đó, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lần thứ 4 và thứ 5 cũng được lãnh đạo TP.HCM triển khai từ đầu tháng 7 nhằm đạt mục tiêu sớm tăng độ bao phủ vắc xin ởcộng đồng, trong đó y tế tư nhân cũng không nằm ngoài cuộc.

Từ đó đến nay, bên cạnh các đội chích ngừa của bệnh viện công và trung tâm y tế quận/ huyện, mỗi ngày hàng trăm đội chích ngừa của các bệnh viện tư nhân đã khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ đi chích ngừa vắc xin cho người dân trong cộng đồng không riêng tại Sài Gòn mà còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…

Bên cạnh y tế tư nhân, diễn biến thời gian gọi là ‘ai ở đâu ở yên đó’, cần ghi nhận sự góp sức đắc lực của các nhóm thiện nguyện dân sự, các tổ chức thiện nguyện tôn giáo. Việc sử dụng mạng xã hội để kết nối giữa y tế nhà nước – y tế tư nhân – nhóm thiện nguyện dân sự – các tổ chức tôn giáo cho thấy mang đến những hiệu quả truyền thông, và điều này cho thấy rất cần xem xét lại toàn bộ việc “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”.

Ngày 3-4-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”. Đây là chủ trương của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, là văn bản pháp lý có tính nền tảng cho việc đổi mới mô hình và tổ chức, quản lý nền báo chí nhằm phát triển xã hội thông tin ở Việt Nam hiện nay.

Đề án quy hoạch báo chí đưa ra chủ trương sáp nhập hầu hết các cơ quan báo chí các bộ ngành, địa phương thành 1 cơ quan duy nhất vào năm 2025.

Nhìn từ sự đóng góp của y tế tư nhân cùng các tổ chức thiện nguyện xã hội dân sự trong thời gian qua và cả hiện tại khi chuyển sang “sống an toàn với Covid”, cần thiết điều chỉnh, hoặc thực hiện lại một quy hoạch báo chí khác phù hợp với thực tiễn hơn; trong đó chấp nhận báo chí tư nhân cùng chung sức vào “nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đúng như lời của Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tại hội thảo khoa học Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” tổ chức ở Hà Nội ngày 27-10-2021.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét