Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021

Năm nay 79 tuổi, Joe Biden dự định tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024

Năm nay 79 tuổi, Joe Biden dự định tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024
23 tháng 11 2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai, theo Reuters.

Ông Biden, 79 tuổi, đã bị sụt giảm xếp hạng tín nhiệm trong những tháng gần đây, khiến một số đảng viên Đảng Dân chủ tự hỏi liệu ông Biden sẽ không tranh cử một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

"Đúng vậy. Đó là ý định của ông ấy," Psaki nói khi Biden đang bay trên Air Force One để tới tham dự sự kiện Lễ Tạ ơn với quân đội Hoa Kỳ ở Fort Bragg, Bắc Carolina.

Các đảng viên Dân chủ đã bị xáo trộn bởi chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử bang Virginia hồi đầu tháng này và chiến thắng sít sao của đảng Dân chủ ở New Jersey.

Các câu hỏi đã đặt ra về khả năng tồn tại của Phó Tổng thống Kamala Harris vào năm 2024 nếu Biden quyết định không tái tranh cử. Một cuộc thăm dò gần đây của Hoa Kỳ TODAY / Đại học Suffolk cho kết quả bà Kamala chỉ nhận được 28% tín nhiệm.


Biden đã trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên vào thứ Sáu kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng. Các bác sĩ phát hiện ông có dáng đi cứng đờ và cho rằng những cơn ho thường xuyên là do trào ngược axit. Các bác sĩ cho biết ông Biden đủ sức khỏe để phụng sự đất nước.

Triển vọng chính trị của ông Biden dường như đã được củng cố vào tuần trước khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Một vấn đề khác còn đang được tranh luận là việc chi 2 nghìn tỷ đô la khác cho gói mạng an sinh xã hội.

Biden là ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống khi ông đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, theo The Guardian.

Khi còn 15 ngày nữa là sinh nhật lần thứ 82 của ông vào 5/11/2024, cử tri ở Mỹ sẽ lại được yêu cầu chọn tổng thống của mình.

Vào tháng Ba, ông Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng "kế hoạch" của ông là tái tranh cử, theo CNN.

"Đó là kỳ vọng của tôi", Tổng thống nói và nói thêm rằng ông thường không lên kế hoạch trước xa như vậy.

Nhà Trắng cũng không cho biết liệu ông Biden có tiếp tục ủng hộ bà Kamala Harris vào vị trí phó Tổng thống, nếu ông quyết định không tranh cử hay không.

Khi được hỏi liệu bà Harris có thể được Tổng thống ủng hộ nếu bà quyết định tranh cử vào các chức vụ chính trị năm 2024 hoặc 2028 hay không, Psaki cho biết vào đầu tháng này, "Tôi không có bất kỳ dự đoán nào về việc bà ấy sẽ tranh cử, khi nào bà ấy sẽ tranh cử. Việc này do bà ấy tự công bố," theo CNN

Vào chính trường từ năm 1972

Là người Công giáo, thuộc gia đình Mỹ gốc Ireland, Joe Biden đã tham gia hoạt động chính trị trong một thời gian dài, thậm chí là rất dài.

Ông lần đầu tiên thắng ghế thượng nghị sỹ hồi năm 1972.

Thế nhưng khi ông chưa kịp chính thức đảm nhận vị trí thì người vợ đầu và con gái nhỏ của ông thiệt mạng vì tai nạn xe hơi.

Sau này, ông nói vụ tai nạn đó đã khiến ông lao đao.

"Lý do thực sự khiến tôi trở về nhà mỗi tối là vì tôi cần các con tôi nhiều hơn là chúng cần tôi," ông nói.

Năm 1987, ông ra tranh cử tổng thống, với một niềm tin mình sẽ chiến thắng. "Tôi thành thực tin tưởng rằng tôi sẽ là tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ."


Nhưng mọi sự không diễn ra như ông tưởng. Cả lần đó lẫn cuộc đua 2008, ông đều không thành công.

Nhưng kinh nghiệm và phong cách đáng tin cậy, dễ chịu của ông khiến Barack Obama chọn ông làm phó tổng thống cho mình.

Cái chết của con trai ông, Beau, khiến ông không chạy đua vào Nhà Trắng khi tám năm làm phó tổng thống của ông kết thúc vào năm 2017.

Việc ông Trump thắng cử thôi thúc ông quay trở lại hoạt động chính trị.

Biden coi cuộc đua này không chỉ là một cuộc đua nữa vào Nhà Trắng, mà nó mang ý nghĩa lớn hơn thế nhiều.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Bốn ngày trước, khi ông Biden phải nội soi đại tràng định kỳ, bà Harris đã có 85 phút 'tạm quyền tổng thống Hoa Kỳ'

"Đây là một kỳ bầu cử làm thay đổi cuộc đời," ông nói. "Là kỳ bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta."

Sau một trong những cuộc tranh cử cay đắng nhất lịch sử Hoa Kỳ, và sau những ngày kiểm phiếu, Biden giành chiến thắng trước đương kim tổng thống Donald Trump.

Ông hứa hẹn sẽ là một vị tổng thống hoàn toàn khác với ông Trump, theo BBC News tháng 1/2021.

Gần đây nhất, ông phải trải qua kiểm nghiệm nội soi đại tràng và trong hơn 1 giờ, bà Kamala Harris đã "tạm quyền tổng thống" gây sự vui mừng của nhiều tờ báo cánh tả ở Anh, Mỹ.

Xem thêm: Bài về 85 phút 'tạm quyền tổng thống của bà Harris' trên trang BBC News tiếng Anh 'Harris first woman to get US presidential powers'

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét