Chủ Nhật, 21 tháng 11, 2021

Trung Quốc: Sự an toàn của một tay vợt hàng đầu

Trung Quốc: Sự an toàn của một tay vợt hàng đầu
21.11.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,TPG
Tay vợt Trung Quốc Peng Shuai vô địch Jiangxi Open 2017

Vận động viên quần vợt Trung Quốc Peng Shuai được cho là đã xuất hiện với tư cách khách mời tại một giải quần vợt ở Bắc Kinh, theo truyền thông nhà nước.

Các kênh truyền thông liên kết với nhà nước đã đăng một đoạn clip được cho là của Peng trên Twitter, video mới nhất có sự có mặt của cô.

Chính phủ, quan chức thể thao và vận động viên quần vợt ở một số quốc gia đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của cô.

Trước đó hai tuần, cô đã cáo buộc mình bị tấn công tình dục bởi một cựu phó thủ tướng Trung Quốc.

Kể từ đó, cô không liên lạc trực tiếp với Hiệp hội quần vợt nữ.

Một đoạn video được biên tập viên của Global Times - trực thuộc nhà nước Trung Quốc - công bố hôm Chủ nhật cho biết Peng Shuai "dự khai mạc chung kết quần vợt thiếu niên", được cho là Vòng chung kết Fila Kids Junior Tennis Challenger.

Đây là clip thứ ba đăng trên tài khoản này, hai clip trước đó cho thấy Peng ăn tối với huấn luyện viên và bạn bè trong một nhà hàng.

NGUỒN HÌNH ẢNH,TPG
Tay vợt Trung Quốc Peng Shuai vô địch Jiangxi Open 2017

Reuters cho biết ban tổ chức sự kiện cũng công bố ảnh của tay vợt trên trang chính thức của sự kiện trên WeChat.

Tuy nhiên, người phát ngôn của WTA nói với Reuters rằng các video mới nhất là "không đủ" bằng chứng về sự an toàn của Peng Shuai và không giải tỏa lo ngại của họ về cô ấy.

Sự việc xảy ra sau khi trưởng WTA Steve Simon cho biết hôm thứ Bảy là không rõ hai đoạn video trước đó liệu Peng Shuai "có tự do và có thể tự quyết định và hành động, không bị ép buộc hoặc can thiệp từ bên ngoài". Cơ quan này dọa rút các giải đấu ra khỏi Trung Quốc nếu không có bằng chứng cô ấy an toàn.

Trong lúc đó, cơ quan Ngoại giao Anh quốc ra thông cáo họ "cực kỳ lo ngại" về Peng và kêu gọi Trung Quốc "khẩn trương cung cấp bằng chứng có thể xác minh được về sự an toàn và nơi ở của cô".


Peng - cựu vận động viên đánh đôi số một của làng quần vợt, đầu tháng 11 này đã đăng một cáo buộc về cựu Phó thủ tướng Zhang Gaoli trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Cô cáo buộc mình bị ép quan hệ tình dục với ông Zhang, bài này sau đó đã bị gỡ xuống.

Một số tên tuổi lớn nhất trong làng quần vợt đã lên tiếng lo ngại về an toàn của Peng, trong đó có Serena Williams, Novak Djokovic và Rafael Nadal.

Hôm thứ Bảy, Roger Federer, 20 lần vô địch Grand Slam nói: "Rõ ràng đó là điều đáng lo ngại. Tôi hy vọng cô ấy an toàn."

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét