Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2021

VNTB – Đảng và những người con thân yêu của tổ quốc

VNTB – Đảng và những người con thân yêu của tổ quốc
Anh Quân
28.11.2021 6:27
VNThoibao(VNTB) – Có thể mẹ không quá khốn khó như chị Dậu nhưng đã để con bị bán.

Âm 2oC(1), không máy sưởi, không nước nóng, không giường nm, chân đi dép lê, đó là điu kin sng mà hơn 400 công nhân Vit Nam ti công trường nhà máy lp xe ca công ty Ling Long Duo, Trung Quc đang phi tri qua  thành ph Zrenjanin, nước Serbia  Âu Châu.

Các quan chc ca Đng Cng Sn Vit Nam, khi cn, gi người Vit là nhng người con thân yêu ca t quc(2). Hãy xem Đng đã làm gì khi thy nhng người con ca mình lâm vào hoàn cnh như thế này.

Nếu b Vit Nam và nghe con ca b Serbia nói rng cháu đang  trong căn phòng không có máy sưởi và ban đêm nhit đ xung âm 2oC, bn s làm gì? Nếu bn có máy bay, bn s sang Serbia đ đón con bn v, phi không? Nếu bn chưa sp xếp được máy bay nhưng có tin, bn s nh người giúp cháu được sưởm, phi không? Bn nghĩ Đng và Nhà nước có máy bay, có tin không?

Nhà nước đã làm gì? Theo Vietnamnet:

Người phát ngôn cho hay, Đi s quán liên h vi các công nhân ti Serbia, các công ty phái c lao đng và các cơ quan liên quan s ti. Thông tin bước đu ca Đi s quán cho biết là không có chuyn hành hung hay là đánh đp.

B Ngoi giao đã ch đo Đi s quán tiếp tc nm thông tin, tình hình, liên h vi các cơ quan chc năng s ti đ có th xác minh và có các bin pháp bo v quyn và li ích ca công dân, lao đng Vit Nam, bo đm an toàn cho người lao đng Vit Nam ti Serbia.”(3)

Khi đc nhng dòng này, tôi không có cm giác nghe mt người m nói v thm cnh ca nhng đa con ca mình.

Nhng người công nhân này không phi là con tôi, tôi vn có đ quan tâm đ liên lc vi h và hi thăm hoàn cnh ca h. Tôi cũng có th xác minh hoàn cnh ca h trong vài phút qua mt cuc gi video. Trong cuc gi, tôi đã yêu cu h cho tôi thy ch h ng, ch h tm, ch h v sinh. Khó không các bn?

Nếu cn phi có mt, s quán Vit Nam  Rumani, ch cách Zrenjanin ch có 9 tiếng lái xe. Có xa không các bn? Nếu cn, có th đến tn nơi đ xác minh, đ nói chuyn vi công nhân, vi ch thuê lao đng, và vi nhà chc trách s ti. Phi không các bn?

Theo người công nhân nói chuyn vi tôi, mt s người t xưng là nhân viên s quán Vit Nam ti Rumani có ti hin trường cách đây my ngày, nói chuyn vi h mt lúc ri v. H đã nghe được điu gì t nhng người công nhân? H đã thy gì? H đã nói chuyn vi ch thuê lao đng chưa? H đã nói chuyn vi các gii chc đa phương chưa? Đã có hành đng c th gì chưa? B ngoi giao, báo chí Vit Nam có nên thông báo v kết qu ca chuyến đi và nhng bước kế tiếp không?

Nhng người công nhân này cho biết chưa có gì thay đi sau khi nhng người k trên đến thăm. Cũng theo nhng người công nhân này, trước đó, h đã được chuyn qua ch  mi –  ch  cũ, h ph trong công-ten-nơ, mi công t 12 đến 20 người – sau khi h đình công và được báo chí Serbia can thip.

Đi vi nhng người công nhân này, có nhng vic rt gp. H cho biết h không có hp đng lao đng vi ch thu. Do đó, nếu có tai nn xy ra, h phi t lo. Nếu b bnh, cũng phi t lo. Nếu ngh làm s b tr lương. Mt người công nhân cho biết anh b dính COVID và phi t cách ly trong nhà (công-ten-nơ), t ung thuc mang t Vit Nam qua. Khi anh không đi làm, anh không nhng không có lương mà còn b tr tin ăn.

Nếu tôi là nhà cm quyn Vit Nam, tôi s yêu cu ch thu cho xem hp đng lao đng. Nếu không có, tôi s yêu cu chính quyn Serbia x lý. Nếu chính quyn Serbia không x lý, tôi s gây sc ép quc tế. Và tôi chưa thy Hà Ni làm điu này.

Nếu sc tôi quá yếu, ch có th chng Trung Quc bng cách trao c t quc cho ngư dân và không th buc công ty Ling Long hay nhà chc trách Serbia hành đng, tôi có th liên lc vi các công ty xut khu lao đng đã gi h đi và yêu cu tr các chi phí bo đm điu kin sinh hot và làm vic cho nhng người công nhân này. Xác đnh nhng công ty này ti Vit Nam có khó không các bn? H có làm vic này không? Nếu không thì ti sao? Có nhng tin đn rng Nhà Nước, ít nht là các quan chc, có ăn chia trong vic xut khu lao đng(4).

Theo tôi, gia đình ca nhng người công nhân này cũng như công chúng cn được biết tình trng hin ti ca h và nhng vic mà nhà cm quyn Vit Nam s thc hin trong giai đon sp ti đ cu giúp h. H không cn nhng li l vô hn, khô khc, và có kh năng không dn đến điu gì tt đp hơn cho nhng người công nhân khn kh này như đã trích d trên.

M Vit Nam dưới s lãnh đo ca Đng là thế đy. Có th m không quá khn khó như ch Du nhưng đã đ con b bán.

___________________

Tài liệu tham khảo:

https://www.wunderground.com/forecast/rs/zrenjanin

 

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/to-quoc-luon-chao-don-nhung-nguoi-con-than-yeu-tro-ve-dat-me-429353.html

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/viet-nam-va-the-gioi/canh-kho-khan-cua-cong-nhan-viet-nam-trong-nha-may-trung-quoc-tai-serbia-794990.html

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/laborers-bear-brunt-of-dolap-wrongdoing-12242020170803.html


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét