Thứ Ba, 28 tháng 12, 2021

Báo CAND: Việt Nam là nước dân chủ mà không cần đa nguyên, đa đảng!

Báo CAND: Việt Nam là nước dân chủ mà không cần đa nguyên, đa đảng!
2021.12.28
RFA

Báo CAND: Việt Nam là nước dân chủ mà không cần đa nguyên, đa đảng!

Ảnh minh họa: Một mặt Việt Nam rêu rao với thế giới là có dân chủ, một mặt bỏ tù các nhà bất đồng
 RFA edited

Mạng báo Công an nhân dân có bài viết, khẳng định Việt Nam là một nước dân chủ dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản mà không cần có đa nguyên, đa đảng. 

Bài báo trên được đăng tải hôm 27 tháng 12, chỉ sau ngày kỷ niệm 30 năm sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết có một ngày. 

Nội dung của bài báo tập trung vào việc phản bác các quan điểm cho rằng Việt Nam không có dân chủ bởi do đảng Cộng Sản độc quyền lãnh đạo. 

Ngoài ra, bài viết cũng đưa ra lời biện hộ rằng ở Việt Nam thực tế tồn tại chế độ dân chủ, được gọi là “dân chủ Nhân dân hướng theo con đường xây dựng Xã hội Chủ nghĩa”. 

Sau cùng, tác giả Phan Dương kết luận rằng không nhất thiết phải có đa nguyên, đa đảng thì mới có dân chủ, mà dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam thì nền dân chủ thậm chí còn được “đảm bảo và phát huy sâu rộng trong thực tế”. 

Trước lập luận trên của cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Đài, người sáng lập Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, cho Đài Á châu Tự do biết quan điểm của ông:

Bài báo này không chỉ nhân dịp kỉ niệm 30 năm Xô Viết sụp đổ mà còn ra cùng ngày mà họ tổ chức hội nghị công an toàn quốc, đây là một trong những hội nghị rất quan trọng. 

Cho nên họ gửi một cái thông điệp rõ ràng, là các lực lượng công an, an ninh, cảnh sát ở Việt Nam phải bảo vệ bằng được chế độ độc đảng của đảng Cộng Sản Việt Nam, đồng thời thì họ cũng nói với người dân rằng là họ khẳng định sẽ bảo vệ cho cái chế độ độc đảng này.

000_15Q3P4.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài được đưa từ nhà tù sang Đức tị nạn chính trị khi đang thụ án 15 năm tù giam. Ảnh: AFP

Hiện đang sinh sống ở nước Đức, một quốc gia đã từng trải qua thời kỳ bị đảng Cộng Sản cai trị ở nửa phía đông, ông Nguyễn Văn Đài cho rằng đối với các chế độ độc tài trong đó có Việt Nam, thì vai trò của lực lượng công an là rất quan trọng. Ông nói:

Trong tất cả các chế độ độc tài thì lực lượng cảnh sát, công an, an ninh nắm vai trò quyết định trong việc bảo vệ chế độ đó. Ngay như ông thủ tướng Phạm Minh Chính ngày hôm qua khi tham dự hội nghị lần thứ 77 của ngành Công an, thì đã nói là lực lượng công an thanh kiếm thì phải sắc, là chắn thì phải vững để bảo vệ cho bằng được Đảng và chế độ. 

Cho nên, trong các chế độ độc tài thì vai trò của lực lượng công an như vậy, và họ luôn luôn coi là nếu như lực lượng công an mà không đủ khả năng bảo vệ chế độ thì tất cả các chế độ độc tài đều sụp đổ thôi.

Tuy bài báo trên của Bộ Công an cho rằng đảng Cộng Sản “đảm bảo và phát huy” dân chủ ở Việt Nam nhưng trên thực tế chính quyền Việt Nam trong những năm qua đã bắt và bỏ tù hàng trăm người đấu tranh dân chủ, nhân quyền. 

Bình luận về sự mâu thuẫn này, ông Nguyễn Tiến Trung, một cựu tù nhân chính trị từ Sài Gòn, cho RFA biết quan điểm qua ứng dụng chat trên điện thoại: 

Họ phải biện minh Việt Nam có dân chủ để tiếp tục lừa những ai vẫn còn tin vào lý thuyết "dân chủ xã hội chủ nghĩa" của họ. Việc biện minh cho chế độ độc đảng toàn trị là "dân chủ xã hội chủ nghĩa" là điều cốt tử của chế độ, vì bất kì chế độ chính trị nào cũng cần duy trì tính chính danh trong mắt người dân và quốc tế. 

Tính chính danh ở thời hiện đại này là một chế độ được sinh ra từ thể chế bầu cử dân chủ đa đảng, có định kỳ để người dân được lựa chọn các cá nhân, đảng phái lãnh đạo quốc gia trong một thời kỳ nhất định. Do không có yếu tổ bầu cử đa đảng nên nhà cầm quyền phải biện minh bằng việc vòng vo, ngụy biện như đã nói ở trên.

Những ai chỉ ra những sự thật đơn giản, hiển nhiên về thể chế dân chủ thực sự sẽ là cái gai trong mắt nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền sẽ đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ những con người đấu tranh dân chủ dũng cảm đó để dập tắt những tiếng nói trung thực, không để thông điệp của những người dân chủ đến với đa số người dân, và cũng là để răn đe bất kỳ ai sắp dũng cảm bước ra cất lên tiếng nói trung thực về thể chế chính trị hiện tại.

Chính quyền Việt Nam trong năm 2021 bắt giữ khoảng 40 người với các cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" hay "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước". 

Chỉ trong tháng 12, Tòa án Hà Nội và Nam Định tuyên tổng cộng án sơ thẩm 35 năm tù đối với 4 nhà báo và nhà hoạt động, ngoài ra ông Vũ Tiến Chi ở Lâm Đồng cũng bị tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam trong một phiên tòa ít được chú ý. 

Tòa án Hà Nội cũng sẽ đưa nhà báo công dân Lê Trọng Hùng ra xét xử trong ngày cuối cùng của năm 2021, ông này bị bắt sau khi nộp đơn tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15. 

***

Vietstudies:Dân chủ không đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng (CAND 26-12-21) -- Bài này đã đăng vài trăm lần rồi, hôm nay tòa soạn đi nghỉ lễ gần hết, lấy ra đăng lại (và lại lấy nhuận bút?) Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét