Thứ Hai, 24 tháng 1, 2022

Căng thẳng Ukraine: Anh rút bớt nhân viên sứ quán khỏi Kyiv

Căng thẳng Ukraine: 
Anh rút bớt nhân viên sứ quán khỏi Kyiv
24.01.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Vương quốc Anh đã bắt đầu rút nhân viên khỏi đại sứ quán Anh ở Ukraine trong bối cảnh có những cảnh báo về một cuộc xâm lược của Nga.

Các quan chức cho biết chưa có mối đe dọa cụ thể nào đối với các nhà ngoại giao Anh, nhưng khoảng một nửa số nhân viên làm việc tại Kyiv sẽ trở về Anh Quốc.

Mỹ cũng đã lệnh cho gia đình nhân viên Sứ quán rời đi, nói rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra "bất cứ lúc nào".

Nga phủ nhận các kế hoạch hành động quân sự, nhưng hàng chục nghìn binh sĩ đã tập trung ở biên giới.Các động thái của đại sứ quán dường như là để đề phòng và không có gì cụ thể được cho là đã xảy ra trong 24 giờ qua để dẫn đến các quyết định của Mỹ và Anh.

Hiện tại, nhân viên làm việc tại đại sứ quán EU sẽ vẫn giữ nguyên vị trí, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết ông sẽ không "kịch tính hóa" căng thẳng.

Các nước thành viên của liên minh quân sự NATO, gồm Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bulgaria và Hà Lan, đang gửi thêm máy bay chiến đấu và tàu chiến đến Đông Âu để tăng cường phòng thủ trong khu vực.

Nguy cơ chiến tranh rất cao

Với khoảng 100.000 quân Nga hiện đang tập trung ở sát biên giới với Ukraine, người đứng đầu NATO cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới ở châu Âu.

Quyết định của Hoa Kỳ là một trong số các biện pháp phòng ngừa mà Bộ ngoại giao áp dụng khi khủng hoảng có thể khiến các nhà ngoại giao Mỹ gặp nguy hiểm, theo tin của nhà báo BBC Barbara Plett Usher.

Một hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Anh (travel advisory) cho công dân tới Ukraine nói tình hình là "không thể đoán trước" và "có những thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch cho các hành động quân sự quan trọng chống lại Ukraine".

Hoa Kỳ cũng cảnh báo người dân không nên đến Ukraine và Nga do "khả năng xảy ra việc gây phiền nhiễu đối với công dân Mỹ".

Nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc ở mảng không trọng yếu cũng đã được thông báo rằng họ có thể rời đi, và công dân Hoa Kỳ cũng được khuyến cáo làm như vậy.

Mỹ nhấn mạnh đây không phải là một cuộc sơ tán, nhưng bộ ngoại giao nói với hãng tin AFP rằng nếu có sự xâm lược của Nga, họ sẽ "không ở vào vị trí sơ tán công dân Mỹ".

Ukraine cho rằng việc Mỹ rút nhân viên là "quá sớm" và là "thể hiện sự thận trọng quá mức".

Bản đồ vị trí đóng quân của Nga


Hôm thứ Bảy (22/01), khoảng 90 tấn "hàng viện trợ vũ khí sát thương" của Mỹ bao gồm cả đạn dược cho "quân phòng thủ tiền tuyến" đã đến Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cho biết chính phủ đang thực hiện "một loạt các hành động có thể đưa vào tính toán của Tổng thống Putin", bao gồm cả việc tăng cường phòng thủ ở Ukraine với sự hỗ trợ về mặt quân sự nhiều hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuần qua cũng xác nhận trước Quốc hội Anh đã gửi 30 quân nhân chuyên về huấn luyện và 2.000 súng phóng hỏa tiễn chống tăng loại tầm nhiệt (NLAW) sang giúp Ukraine.

Trước đây, Nga đã chiếm lãnh thổ Ukraine khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, sau khi nước này lật đổ tổng thống thân Moscow. Các lực lượng của Nga đã giành quyền kiểm soát Crimea trước khi vùng lãnh thổ này tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga mà phương Tây và Ukraine cho là bất hợp pháp.

Phiến quân do Nga hậu thuẫn kiểm soát các khu vực miền đông Ukraine gần biên giới Nga trong một cuộc xung đột khiến khoảng 14.000 người thiệt mạng. Thỏa thuận hòa bình năm 2015 còn lâu mới đạt được.

Hôm 23/01, Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh cáo buộc ông Putin lên kế hoạch dựng lên một nhân vật thân Moscow để lãnh đạo chính phủ Ukraine trong tương lai.


Người bị Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh nêu tên - cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev - gọi những tuyên bố này là "ngu ngốc" khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.

Các bộ trưởng của chính phủ Vương quốc Anh cảnh báo rằng chính phủ Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu có hành động xâm lược.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại rằng Nga có thể cố gắng lật đổ và thay thế chính phủ Ukraine nhưng từ chối bình luận về cáo buộc của Anh.

Xem thêm:Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét