Thứ Hai, 10 tháng 1, 2022

Hà Phan - Bản chất thật của 800 tỉ "hoa hồng" Việt Á

Hà Phan - Bản chất thật của 800 tỉ "hoa hồng" Việt Á
dimanche 9 janvier 2022
ThuymyTheo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%. Số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng; số tiền "hoa hồng" mà Việt Á chi cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng!

Nhưng tôi cho rằng đây không phải là tiền "hoa hồng", mà đấy là khoản khổng lồ từ ngân khố quốc gia được nhóm này lập mưu từ đầu rút ruột chia nhau.

Ngay từ đầu, một công trình nghiên cứu có kinh phí gần 20 tỉ từ ngân sách Nhà nước đã được "chuyển giao" cho Việt Á hết sức mờ ám. Mới đây Bộ Công an đã thông tin "Cơ quan điều tra xác định, có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu, chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại Bộ Khoa học và Công nghệ".

Do được chuyển giao Việt Á mới có cơ sở để làm, bán hàng triệu kít thu về 4.000 tỉ, và mỗi kit bị nâng giá ít nhất khoảng 210.000 đồng lên 470.000 đồng/kit!

Để có số "hoa hồng" này là một quy trình khép kín của nhóm bọn chúng : chuyển giao cho Việt Á sản xuất kit, giới thiệu cho các CDC, bệnh viện, tỉnh thành mua kit với giá 470.000 đồng và dùng chính tiền ngân sách quốc gia, móc túi người dân để chia nhau, chứ chẳng hoa hồng hoa ban gì cả!

Nhóm vụ trưởng, vụ phó của hai Bộ Y và Khoa học Công nghệ vừa bị bắt không thể không biết quy trình này, giá thật của kit. Và tôi không nghĩ họ đủ quyền để khuynh đảo, "giới thiệu" cho các nơi mua nhiều kit với giá bị nâng gần gấp đôi như thế! Cấp của vụ trưởng không đủ lực, càng chẳng đủ thế để "điều khiển" đường dây hoàn hảo như vậy.

Cũng không thể biện hộ rằng bán giá nào là quyền của Việt Á, đâu ai bắt các CDC mua. Vì quy trình "gửi giá" vào kit rồi rút tiền từ ngân sách ra chia nhau khá rõ, chứ không phải là vụ mua bán đơn thuần từ đầu.

Việc Cơ quan điều tra xác định, có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm thời, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm Covid với Công ty Việt Á tại Bộ Y, càng chứng minh rõ những điều trên.

Số 800 tỉ là tiền lại quả của Việt Á cho các CDC, còn 500 tỉ mà Việt Á kiếm được cũng chưa chắc chú em Việt và công sự ẵm gọn. Vì quy trình ấy Việt làm sao điều khiển được, mà kẻ điều khiển chẳng lẽ lại không có phần, nếu không muốn nói là phần to, miếng lớn?

Rồi đây Cơ quan điều tra sẽ phanh phui dần đại án của bọn ác nhơn, ăn trên nỗi đau đồng bào này. Nhưng từ giờ không khó để thấy bản chất thật của 800 tỉ "hoa hồng" hay 500 tỉ Việt Á thu về, là cả âm mưu từ trên xuống dưới, khá bài bản để moi tiền ngân sách, rút ruột dân chúng.

HÀPHAN 09.01.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét