Thứ Hai, 24 tháng 1, 2022

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc
Thùy Dương
Đăng ngày: 23/01/2022 - 12:52
RFI

Bộ Kinh Tế và Tài Chính Hàn Quốc cho biết « Nhờ sự hợp tác tích cực với các định chế có liên quan, trong đó có Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của bộ Tài Chính Mỹ và ban thư ký Liên Hiệp Quốc, ngày 21/01, chính phủ (Hàn Quốc) đã thanh toán khoản đóng góp 18 triệu đô la (khoảng 22,2 tỷ won) của Iran cho Liên Hiệp Quốc, bằng cách sử dụng quỹ của Iran bị phong tỏa ở Hàn Quốc ».

Lệnh chuyển số tiền hơn 18 triệu đô la nói trên đã được Hàn Quốc thực hiện hôm thứ Sáu 21/01 và dự kiến sẽ đến tài khoản của Liên Hiệp Quốc ngay trong ngày hôm nay hoặc thứ Hai 24/01.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap nhắc lại là vào ngày 13/01, chính quyền Teheran đã khẩn cấp đề nghị được sử dụng một phần tài sản bị phong tỏa ở Hàn Quốc để đóng phí cho Liên Hiệp Quốc, nhằm được khôi phục quyền biểu quyết tại định chế này.

Trước đó, tối 11/01, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guteress thông báo với các thành viên Đại Hội Đồng là có 8 nước bị tước quyền bỏ phiếu là Iran, Sudan, Venezuela, Congo, Guinea, Antigua- Barbuda, Vanuatu và Papua New Guinea. Teheran khi đó nhấn mạnh Iran không có tiền để nộp niên liễm cho Liên Hiệp Quốc do bị Mỹ cấm vận kinh tế và tài chính.

Theo bộ Kinh Tế và Tài Chính Hàn Quốc, khi việc thanh toán nợ niêm liễn được hoàn thành, quyền biểu quyết của Iran tại Liên hiệp Quốc sẽ được khôi phục ngay lập tức. Năm ngoái, Iran cũng từng mất quyền biểu quyết do nợ niêm liễn nghiêm trọng. Đến tháng 06/2021, sau nhiều tháng thương lượng, Teheran mới có thể sử dụng một phần tiền trong tài sản bị Seoul phong tỏa và đóng quỹ cho Liên Hiệp Quốc, kịp thời giành lại được quyền biểu quyết trong kỳ bầu cử các thành viên mới của Hội Đồng Bảo An.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét