Thứ Hai, 10 tháng 1, 2022

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 01 năm 2022

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 01 năm 2022

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Mỹ, Nga gặp nhau để đàm thoại giữa những căng thẳng liên quan đến Ukraine

Thẩm phán Australia phục hồi thị thực của ngôi sao quần vợt Djokovic

Mỹ: Hỏa hoản từ sự cố máy sưởi ở New York, 19 người chết

Trung Quốc bổ nhiệm cựu chỉ huy bán quân sự làm tư lệnh quân đội ở Hong Kong

Sau bạo động ở Kazakhstan, TT Putin nói  khối do Nga dẫn đầu sẽ ngăn chặn mọi cuộc đảo chính

Hạn chế đi lại ở Hong Kong có thể dẫn tới các hệ quả nghiêm trọng

Biden và Trump bắt đầu tranh cử

 

 

RFA

Kon Tum: Bồi thường 40 ngàn/m2 để giao cho FLC làm sân golf, người dân kêu cứu

Hôm 9 tháng 1, người đồng bào Ba na ở làng Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đăng tải trên mạng xã hội lời kêu cứu trước việc đất canh tác nông nghiệp bị chính quyền kiểm kê, cưỡng chế để giao cho doanh nghiệp xây sân golf, khiến mất đi kế sinh nhai.

Tịnh Thất Bồng Lai bị ghép thêm sai phạm

Tịnh Thất Bồng Lai (TTBL) bị cơ quan chức năng Long An đến kiểm tra những hạng mục xây dựng trong khuôn viên cơ sở thờ tự này.

Nhà báo Mai Phan Lợi ra tòa về tội trốn thuế

Nhà báo Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng ( MEC), vào ngày 11/1 bị đưa ra xét xử với cáo buộc ‘trốn thuế’.

RCEP: Chuyến tàu đầu tiên chở hơn 200 tấn sầu riêng Thái Lan đến Trung Quốc

Chuyến tàu chở 17 container sầu riêng Thái Lan với tổng trọng lượng 288 tấn, trị giá hơn 1,7 triệu đô la, vừa đến Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc vào trưa ngày 6/1.

Trung Quốc mở lại ba cửa khẩu, lối mở với Việt Nam

Tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc vừa quyết định mở lại ba cửa khẩu, lối mở với Việt Nam để ưu tiên giải quyết tình trạng hàng nông sản và đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam

Đồng Nai: Hai vợ chồng bị bắt giam khi đang trên sóng live stream nói về chế độ cộng sản

Một cặp vợ chồng ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai bị công an ập vào nhà bắt đi khi người chồng còn đang phát trực tiếp (live stream) bài nói chuyện của mình trên YouTube.

 

BBC

Nazarbayev, 'người cha dân tộc Kazakhstan' bị hạ bệ ở tuổi 81

Djokovic 'tạm được tự do' còn việc dự giải Australian Open thì sao?

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị xử thêm thêm bốn năm tù

Tiền TQ: Sri Lanka xin tái cơ cấu khoản nợ phải trả 4,5 tỷ USD

Nga tuyên bố sẽ không nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ về Ukraine

Djokovic thắng kiện, được trả tự do ở Australia

Số phận 'chó hoang Chernobyl' sau thảm họa hạt nhân 1986

TQ xét nghiệm đại trà thành phố Thiên Tân để chặn Covid

Tại sao xảy ra bất ổn chính trị tại Kazakhstan?

 

RFI

Ukraina: Đàm phán Nga-Mỹ tại Genève khởi đầu trong căng thẳng

Miến Điện: Tập đoàn quân sự kết án bà Aung San Suu Kyi thêm 4 năm tù

Afghanistan : Lần đầu tiên một phái đoàn Taliban thăm Iran

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Công đoàn độc lập ở Việt Nam: Vẫn còn nhiều trở ngại

Ukraina : Canh bạc bịp của tổng thống Nga Vladimir Putin ?

Ukraina, mặt trận hiểm nghèo cho cuộc đối đầu giữa NATO và Nga

Ukraina ít kỳ vọng vào đàm phán Nga-Mỹ

Covid-19: Pháp mở thêm hàng trăm trung tâm xét nghiệm

Kazakhstan : Nga tuyên bố ‘‘sớm rút quân’’, Mỹ lên án lệnh bắn chết người biểu tình

Bầu cử cấp tỉnh ở Venezuela : Đối lập thắng tại một căn cứ địa của chính quyền

Djokovic thắng kiện, nhưng không chắc được dự giải Úc mở rộng

Đàm phán Nga-Mỹ về Ukraina mở ra với 2 trọng tâm: Tên lửa và hoạt động quân sự

Kazakhstan: Hơn 5.000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo động

Miến Điện: Cam Bốt chủ trương cách tiếp cận mới trong vai trò chủ tịch ASEAN

Covid: Hơn 100.000 người biểu tình chống “giấy thông hành tiêm chủng” tại Pháp

Thiên Tân: Ổ dịch mới tại Trung Quốc ?

Nông sản tắc ở biên giới Việt – Trung: Xuất khẩu “tiểu ngạch” là thủ phạm chính

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc bị kỷ luật

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 10/01/2022

1)  HẢI PHÒNG CHUYỂN SANG MÀU ĐỎ VÌ NGƯỜI NHIỄM DỊCH COVID TĂNG CAO

Vào hôm qua, Chủ nhật 9/1, toàn thành phố Hải Phòng đã chuyển sang màu đỏ, tức cấp độ báo động cao nhất, vì số người nhiễm bệnh tăng vọt mỗi ngày.  Theo báo cáo của sở y tế Hải Phòng, số người nhiễm dịch trong 2 ngày cuối tuần đã vượt qua con số 800 người mỗi ngày được ghi nhận ở hầu hết các quận huyện và một số cơ xưởng. Chỉ duy nhất huyện đảo Bạch Long Vĩ là vùng an toàn có màu xanh, tức cấp độ 1.

Trong khi đó trên toàn quốc, con số người nhiễm liên tục ở mức gần 16,000 người trong suốt tuần qua, nâng tổng số nhiễm dịch Vũ Hán ở VN lên mức 1,900,000 người kể từ khi nổ ra đại dịch. Vào hôm Chủ nhật 9/1, Hà Nội vẫn chiếm kỷ lục với hơn 2,800 người bệnh, trong khi số người mắc bệnh và tử vong ở Sài Gòn sụt giảm mạnh. Tính đến hôm qua, hơn 34,000 người đã bị thiệt mạng vì đại dịch với mức trung bình trong mấy ngày qua là 210 người.
Điều đáng chú ý là sở y tế tỉnh Bình Phước vừa ghi nhận thêm 7,400 người bị lây nhiễm, sau khi cập nhật báo cáo từ các địa phương.

2)  HOA KỲ TRỢ GIÚP VIỆT NAM CẮT GIẢM TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM VÌ RÁC NHỰA

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết đã trợ giúp VN cắt giảm tình trạng ô nhiễm vì rác nhựa, thông qua một số dự án trong năm 2020.  Trong thông báo, cơ quan viện trợ Mỹ cho biết VN nằm trong số 5 quốc gia đứng đầu về lượng rác nhựa thải ra đại dương, với khoảng 3 triệu tấn rác nhựa tống ra biển mỗi năm. Thông báo nhấn mạnh là việc cắt giảm nạn ô nhiễm từ rác nhựa là điều cấp bách của VN, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, người dân và các công ty.

Vào ngày 17/12/2021, cơ quan USAID, một số bộ sở và công ty VN đã ra mắt mạng lưới "Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe". Mạng lưới này sẽ thúc đẩy các dự án cắt giảm lượng rác nhựa thải ra môi trường bằng hình thức thu gom và tái chế biến.

3)  VIỆT NAM MUỐN XÂY XONG PHI TRƯỜNG LONG THÀNH VÀO ĐẦU NĂM 2025

Trong một tham vọng mới nhất, Phó Thủ tướng VN Lê Văn Thành, ra lệnh cho các nhà thầu phải đẩy nhanh tiến trình thi công phi trường quốc tế Long Thành, để có thể khánh thành vào đầu năm 2025.

Mệnh lệnh trên được ông Thành đưa ra sau khi đi thanh tra tiến trình xây dựng dự án này vào năm ngoái. Trong báo cáo mới nhất, ông Thành khẳng định đây là "chủ trương lớn của đảng", có quy mô rất lớn và được quốc hội cũng như nhà nước quan tâm, thậm chí là đã thành lập một ủy ban trung ương để điều hành dự án này.

Báo cáo cũng cho biết là trong thời gian qua, việc trưng thu đất đai lên đến 1,284 mẫu đã được hoàn tất để thực hiện 2 giai đoạn xây dựng đầu tiên, và hơn 600 mẫu còn lại sẽ được bàn giao trong vài tháng tới.

4)  TRUNG CỘNG PHONG TỎA THÀNH PHỐ THIÊN TÂN ĐỂ XÉT NGHIỆM DỊCH

Hơn 14 triệu cư dân của thành phố Thiên Tân, nằm sát thủ đô Bắc Kinh, đã bị phong tỏa để xét nghiệm toàn bộ sau khi ghi nhận 20 người bị nhiễm, trong đó có hai ca Omicron.

Là một hải cảng ở phía nam, cách Bắc Kinh khoảng 150 cây số, làn sóng lây nhiễm ở thành phố Thiên Tân có nguy cơ lan nhanh đến Bắc Kinh, nơi chuẩn bị diễn ra Thế vận hội Mùa Đông vào tháng 2 tới đây. Trong số những người nhiễm bệnh nói trên có 15 người là học sinh trung học.  Trên lý thuyết, Thiên Tân không bị phong tỏa hoàn toàn, nhưng cư dân ở một số quận, phường không được ra khỏi nhà và phải có giấy xét nghiệm nếu muốn ra đường. Nhà cầm quyền Thiên Tân tuyên bố là sẽ hoàn tất cuộc tổng xét nghiệm 14 triệu cư dân trong vòng 2 ngày. Các hình ảnh trên mạng cho thấy người dân xếp hàng dài dằng dặc trong thời tiết giá lạnh để chờ được xét nghiệm.

Cần biết là bạo quyền Trung Cộng chủ trương "Zero-Covid", tức dập tắt hoàn toàn mầm móng dịch bệnh, khiến bất cứ thành phố nào có ca nhiễm đều sẽ bị phong tỏa để xét nghiệm toàn bộ cư dân. Vào ngày 13/12 năm ngoái, thành phố Tây An cũng bị phong tỏa khiến 13 triệu cư dân lâm vào cảnh thiếu thốn lương thực và bạo loạn.

5)  GẦN 200 NGƯỜI CHẾT VÀ 5,000 NGƯỜI BỊ BẮT GIAM TẠI KAZAKHSTAN

Cuộc bạo loạn kéo dài suốt tuần qua tại Kazakhstan khiến gần 200 người bị lực lượng an ninh bắn chết và hơn 5 ngàn người khác bị bắt giam.

Cuộc bạo loạn bắt nguồn từ sự xuống đường phản đối giá cả khí đốt, đặc biệt là khí hóa lỏng, đã gia tăng gấp đôi dưới sự cho phép của nhà cầm quyền xứ này. Hàng ngàn binh sĩ Nga đã tràn vào Kazakhstan, một đất nước rất yên bình ở Trung Á, theo lời cầu cứu của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev 69 tuổi.
Theo báo cáo của bộ nội vụ Kazakhstan, hơn 100 cơ sở thương mại và ngân hàng đã bị cướp bóc, và hơn 400 xe cộ bị đốt cháy trong tuần lễ bạo loạn.

Vào hôm qua, tại thành phố Almaty, thủ phủ kinh tế, lực lượng an ninh vẫn tiếp tục nổ súng ngăn chận người biểu tình tiến đến quảng trường trung tâm. Trong khi đó, phi trường quốc tế Almaty đã bị quân đội tái chiếm từ tay người biểu tình và dự trù sẽ hoạt động trở lại vào hôm nay, thứ Hai 10/1.

 

Viet-studies

KINH ĐIỂN: Sinh viên Việt Nam sẵn sàng trả học phí đến mức nào? Investigating Vietnamese undergraduate students’ willingness to pay for higher education under the cost-sharing context (Policy Futures in Education, Dec 2021) ◄◄

An ninh, không phải kinh tế, sẽ định hình chính sách thương mại của Mỹ đối với châu Á: Security not economics is likely to drive US trade engagement in Asia (East Asia Forum 9-1-22)

Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch phải có bước tiến mạnh mẽ hơn (GD 7-1-22) -- Anh hùng thấm mệt? Vũ Đức Đam dạo này có vẻ nhụt chí. Đi họp, phát biểu vài câu mông lung cho xong rồi về, đợi ngày lãnh lương! (Mỹ có thành ngữ "phone it in": làm việc gì một cách miễn cưỡng, cho xong, giống như nằm nhà, không đi làm, chỉ gọi điện thoại vào sở như thể có mặt. VĐĐ is really "phoning it in"!)

Những gian lao và bê bối ở ngành Y tế (VNN 9-1-22)

Sốt ảo đẩy bất động sản vào nghịch cảnh, lộ nơi tăng giá gấp 3 (DT 9-1-22)

Khóc ròng bên các dự án bất động sản ở Bình Dương (NLĐ 10-1-22)

Vietnam Airlines bước đầu vượt qua nguy cơ phá sản (TN 9-1-22)

Dệt may hậu Covid: Cần tập trung cho khâu thiết kế - xây dựng thương hiệu (KTSG 5-1-22) -- Đúng!

Đường đi lô thuốc giả của VN Pharma (LĐ 10-1-22) Vụ VN Pharma: Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp tay như thế nào? (ĐĐK 10-1-22)

Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm (DT 9-1-22)

Đìu hiu 'chợ lao động' ở Thủ Đô (TP 9-1-22)

Thương chốn ở của công nhân (TT 10-9-1-22)

Thời chính khách mặc áo sờn, chung bộ vest khi ra nước ngoài (VNN 9-1-22)

Quán phở Việt của bà chủ 'đặc biệt' thu hút khách Tây (TN 8-1-22)

Báo Giải Phóng với sứ mệnh giải phóng, thống nhất đất nước (ĐĐK 10-1-22) -- Nhiều tên tuổi quen thuộc! 

 

(AFP) – Cháy lớn tại một trại tị nạn Rohingya ở Bangladesh. Cảnh sát cho biết hôm qua 09/01/2022, hàng nghìn người đã mất nhà sau khi hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà ở trại tị nạn Rohingya thuộc quận Cox’s Bazar ở phía nam Bangladesh. Ngọn lửa đã bùng lên từ Trại 16 ở Cox's Bazar, nơi có hơn một triệu người tị nạn Rohingya sinh sống, hầu hết là những người đã chạy trốn khỏi một cuộc đàn áp do quân đội lãnh đạo ở Miến Điện tiến hành vào năm 2017.

(AFP) – 19 người thiệt mạng trong vụ cháy ở New York, Mỹ. Thị trưởng New York Eric Adams thông báo, có ít nhất 19 người, trong đó có 9 trẻ em, đã chết và khoảng 60 người bị thương vào hôm qua 09/01/2022 trong một vụ cháy lớn tại một tòa nhà ở khu Bronx. Đây được coi là một trong những vụ hỏa hoạn chết chóc nhất ở New York.

(Le Monde) – Anh Quốc chuẩn bị tổ chức Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Các cuộc diễu hành, hòa nhạc và làm bánh pudding nằm trong chuỗi hoạt động được tổ chức theo như thông báo từ cung điện Buckingham thông báo ngày hôm nay 10/01/2022. Các lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 6 để kỷ niệm năm lễ bạch kim - 70 năm trị vì của bà. Elizabeth II trở thành Nữ hoàng ở tuổi 25 vào ngày 06/02/1952 sau cái chết của cha bà là vua George VI.

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

Tóm lược nội dung “Nghị quyết lịch sử” lần thứ 3 của Trung ương ĐCSTQ (P6)

Khủng hoảng Kazakhstan: Nguyên nhân, diễn biến và triển vọng

09/01/1952: Truman cảnh báo về các mối nguy hiểm của Chiến tranh Lạnh

Chiến tranh có nguy cơ nổ ra ở đâu trong năm 2022?

08/01/1916: Phe Hiệp ước rút lui khỏi Gallipoli

Báo cáo thường niên 2021 và Kêu gọi tài trợ năm 2022

Top 25 bài được đọc nhiều nhất năm 2021

Triều đại Hồ Quý Ly sụp đổ, nhà Minh đặt ách cai trị

Lý giải việc Trung Quốc chặn nông sản Việt Nam ở biên giới

 

DânLàmBáo

Chuyện gì đang xảy ra ở biên giới phía bắc giữa Trung Quốc – Việt Nam?

Dũng lò vôi – CEO Nguyễn Phương Hằng: Núp bóng từ thiện - Đầu tư y tế để kinh doanh bất động sản?

Báo chí CSVN không tay sai thì là gì?

BOT đường bộ ở Việt Nam

Trong vụ Việt Á những người có trách nhiệm cao nhất đã phá hủy tính CHÍNH DANH của chính mình và cả chế độ toàn trị

Cách cai trị của Nguyễn Phú Trọng đang dẫn tới tiêu cực, tham nhũng và tha hóa đạo đức cùng cực!Âu Dương Thệ (Danlambao) - Vụ cực kì dối trá và tham nhũng có hệ thống trên số phận của hàng triệu dân trong chống Covid-19 từ những người đứng đầu các bộ tới nhắm mắt kí tên ban ...

Tài sản của dân mặc “Tầu hủy hoại”, nói chi hỗ trợ sản xuất xa vời

Đầu năm 2022 đã viển vông

Hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thành Long: Nếu còn chút liêm sỉ và lòng tự trọng, hãy từ chức ngay!

Việt Nam “dạo đàn” in tiền cứu ngân sách

Cưỡng bức dân tiêm Vaccine Tàu gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, ai xử lý bọn bây?

Nhớ bạn

Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2022 tại Bắc Kinh và Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế


Báo Tiếng Dân

Đề thi văn: Nhảm và không nhảm

Đồng Tâm: “Sự thật” đã được chế biến như thế

Lời yêu cầu khẩn thiết của người cha

Chính đề Việt Nam của Ngô Đình Nhu: Cái nhìn tinh tế và sắc bén về hiểm họa Trung Hoa (Phần 1)

Tết này, có bao nhiêu người dân Việt còn tiền mang về cho mẹ?

Đàn áp Tịnh Thất Bồng Lai: Cuộc đấu tố hoành tráng chưa có tiền lệ

Trò chuyện với một cựu sĩ quan công an

Tổng giám đốc Việt Á khai chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng và lời tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Mùa xuân, tù nhân lương tâm và ông Nguyễn Phú Trọng

Oligarchy tại Việt Nam

 

Thụy My

 

Lưu Trọng Văn - Công đoàn độc lập, bao giờ ?

Thái Hạo – Tiếc cho dư vang của một quá khứ đẹp

Lưu Nhi Dũ - Tất Thành Cang, 10 năm tù, tài sản kếch xù còn nguyên xi!

Hà Phan - Bản chất thật của 800 tỉ "hoa hồng" Việt Á

Đỗ Duy Ngọc - Việt Á chi hoa hồng gần 800 tỉ đồng, và tuyên bố của bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Nga xâm lăng Ukraina? Dấu hỏi lớn cho châu Âu năm 2022

Ý : Thế hệ mafia trí thức nhất từ trước đến nay

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

Đồng Tâm sau hai năm: Công an vẫn chưa cấp giấy chứng tử cho ông Lê Đình Kình 

Ba người phụ nữ Đồng Tâm và 730 ngày phải sống 

Chương trình “Việt Nam và thế giới trong thế kỷ XXI” thứ Bảy 8.1.2022 – Nhìn lại VN năm 2021 

Từ chuyện trái thanh long, nghe ‘có lỗi với dân’ mà rùng mình 

Những điều làm nên ‘cú lội ngược dòng” ở tâm dịch TP.HCM và chuyện chưa kể của người làm tư vấn chính sách 

Phật giáo và Nhân quyền: Quyền cơ bản và nghĩa vụ 

Chuyến thăm của Hun Sen có thể phá hỏng nỗ lực của ASEAN về Miến Điện 

Giá đất ‘tăng cao’ được ‘hợp pháp hóa’: ai hưởng lợi? 

Việt Nam sẽ cải cách thể chế chính trị từ nguồn vốn vay WB? 

 

Dân Quyền

Bộ Công an thông tin những lời khai ban đầu của tổ...

“CHÌNH ĐỐN ĐẢNG”

SUY NGHĨ TỪ HAI CHIẾC QUAN TÀI CỦA HAI VỊ TU HÀNH

ĐỪNG TÍNH CƯỚP CƠM NHAU.

Cách cai trị của Nguyễn Phú Trọng đang dẫn tới tiê...

VỤ CÔNG TY VIỆT Á: CẦN NHÌN NHẬN NHƯ LÀ DẤU HIỆU C...

Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục về luận án tiến sĩ

Những sự kiện chính trị nổi bật vào cuối ...

Lập luận của bà Cấn Thị Thêu trong phiên tòa phúc ...

HÃY CẢNH GIÁC VỚI LUẬN ĐIỆU CỦA THẾ LỰC …THÙ ĐỊCH?

ĐẦU NĂM 2022 ĐÃ VIỂN VÔNG

Ba câu nói còn gây tranh luận

Thông tin mỗi ngày

·                                             Đoan Trang

·                                             Huỳnh Ngọc Chênh

·                                             Jonathan London

·                                             Nghiên cứu Quốc tế

·                                             Người Buôn Gió 

·                                             Nguyễn Xuân Diện

·                                             Nhát sỹ Tô Hải

·                                             R F I

·                                             Thuy My

·                                             Luat Khoa

·                                             VietNam Thời Báo

·                                             SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Cửa hàng trưởng tham ô 43 điện thoại đắt tiền

https://vnexpress.net/cua-hang-truong-tham-o-43-dien-thoai-dat-tien-4414515.html

Thứ hai, 10/1/2022, 17:05 (GMT+7)

Đà Nẵng - Nguyễn Thị Thịnh (34 tuổi) bị kết tội chiếm đoạt 43 điện thoại có tổng giá trị hơn một tỷ đồng, tại siêu thị điện máy đang làm việc.

Ngày 10/1, Thịnh bị TAND Đà Nẵng tuyên 16 năm tù về tội Tham ô tài sản. Bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại, chờ ngày thi hành án.

Thịnh trú ở quận Ngũ Hành Sơn, được giữ chức cửa hàng trưởng một siêu thị điện máy trên đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu). Theo lời khai của Thịnh, do sơ xuất trong quá trình bán hàng, bị cáo đã bị một khách hàng lừa mua 3 điện thoại Iphone XS Max 256GB, trị giá khoảng 90 triệu đồng nhưng không thanh toán.

Thịnh nghĩ cách trả nợ bằng việc tìm ra sơ hở trong quy định xuất nhập hàng hóa và dùng quyền đăng nhập hệ thống công nghệ thông tin của cửa hàng trưởng để điều chuyển điện thoại qua lại giữa các kho.

Từ 2018 đến năm 2019, Thịnh đưa ra lý do máy cần bảo hành, máy lỗi để chuyển hàng, lấy 10 điện thoại ra ngoài bán. Tháng 3/2019, Thịnh chuyển về làm cửa hàng trưởng siêu thị điện máy đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê) và tiếp tục điều chuyển khống 10 điện thoại.

Nhà chức trách cáo buộc, Thịnh tham ô tổng cộng 43 điện thoại, trong đó có 40 iPhone các loại, 3 điện thoại Samsung, tổng trị giá hơn một tỉ đồng. Một nửa tang vật được bán tại cửa hàng, số còn lại giao dịch cá nhân qua mạng.

Để tránh bị lộ, Thịnh nhờ các đồng nghiệp ở chi nhánh khác báo trước lịch thanh kiểm tra của công ty; nhờ tài khoản của đồng nghiệp để điều chuyển máy, hợp thức hóa việc thiếu hụt điện thoại thực tế.

Hiện, Thịnh đã khắc phục hậu quả được 250 triệu đồng.

·                     Nữ cửa hàng trưởng bị điều tra chiếm đoạt 38 điện thoại

Ngọc Trường

Camera an ninh: Hỗn chiến vì mâu thuẫn bán hàng

https://vnexpress.net/camera-an-ninh-hon-chien-vi-mau-thuan-ban-hang-4414572.html

Thứ hai, 10/1/2022, 19:53 (GMT+7)

TP HCM - Mẫu thuẫn trong việc kinh doanh, 7 người trong hai cửa hàng bán cồn y tế ở quận Tân Phú cầm gậy, dao tự chế lao vào nhau hỗn chiến khiến hai người bị thương.

Bà Thanh, 69 tuổi, chủ hộ kinh doanh cồn ở đường Tây Thạnh, cãi vã với tiệm bên cạnh, trưa ngày 7/1. Lúc sau, 4 người từ tiệm này lao sang hỗn chiến với mẹ con bà Thanh.

Người con trai khác của bà Thanh bị người phụ nữ đánh bằng gậy, hất đổ hàng hoá, nên lao ra nắm tóc bà này ghì xuống đất đánh. Nhóm người hai bên lao vào đánh nhau.

Tiếp đó, một người đàn ông chạy về lấy dao tự chế chém liên tiếp vào đầu, cổ con trai bà Thanh khiến nạn nhân bị thương nặng, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bà Thanh bị chém vào tay phải khâu hơn 10 mũi.

Vụ hỗn chiến được camera an ninh trong cửa hàng bà Thanh ghi lại. Cảnh sát đang lấy lời khai người liên quan, điều tra sự việc.

Hồ Đinh

Làm giả hồ sơ chạy thận để bán cho người muốn hoãn thi hành án phạt tù

https://tuoitre.vn/lam-gia-ho-so-chay-than-de-ban-cho-nguoi-muon-hoan-thi-hanh-an-phat-tu-20220110171230433.htm

10/01/2022 17:56 GMT+7

TTO - Nhóm của Hiền và Minh yêu cầu những người đang chạy thận nhân tạo sao y hồ sơ bệnh án. Nhóm này liên hệ với những người bị tuyên án phạt tù đang được tại ngoại, sửa thông tin trong bệnh án rồi dùng xin tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

·                     Cựu giám đốc SCB Nguyễn Kiệm bị tố làm giả hồ sơ cho vay để nhận 8 tỉ đồng

·                     Phó giám đốc Ban quản lý dự án bị khởi tố vì để nhà thầu làm giả hồ sơ dự thầu

·                     Bắt người làm giả hồ sơ cho người khác vay tiền ngân hàng

Ngày 10-1, Công an tỉnh Quảng Bình xác nhận vừa phát hiện và bắt giữ 2 người chuyên làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để bán cho những người muốn hoãn thi hành án phạt tù.

Trước đó, Phòng cảnh sát hình sự của đơn vị này phối hợp với các phòng nghiệp vụ khác khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Thị Thu Hiền, 50 tuổi, ở thành phố Đồng Hới và Đặng Tuấn Minh, 33 tuổi, ở huyện Minh Hóa, Quảng Bình. 

Tại đây, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến việc làm giả hồ sơ bệnh án, bệnh hiểm nghèo cho những người bị phạt tù để hoãn thi hành án.

Hiền khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, yêu cầu những bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV phải chạy thận theo chu kỳ sao y hồ sơ bệnh án. Sau đó, Hiền bán những bệnh án này cho những người đang bị tuyên án phạt tù nhưng đang được tại ngoại để được hoãn thi hành án. Những người mua bệnh án sẽ được Hiền sửa đổi thông tin trong bệnh án có sẵn cho khớp.  

Từ tháng 6 đến tháng 11-2021, Hiền đã giao cho Minh và một người khác 3 bệnh án giả cho người có nhu cầu mua để hoãn thi hành án.

Hiện Hiền và Minh đang bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

QUỐC NAM

Đâm người kinh hoàng ở vựa tôm Bình Chánh, một người gục tại chỗ

https://tuoitre.vn/dam-nguoi-kinh-hoang-o-vua-tom-binh-chanh-mot-nguoi-guc-tai-cho-2022011020544504.htm

10/01/2022 21:13 GMT+7

TTO - Một nhóm thanh niên đi xe máy đến vựa tôm, rút dao đâm chết một người, một người trọng thương vì mâu thuẫn mua bán tôm ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

·                     Bị từ chối sống chung, gã trai đâm chết người tình bằng 22 nhát dao

·                     Mâu thuẫn tiền bạc, tạt axit làm người tình tử vong

·                     Bắt kẻ đổ xăng đốt bạn gái vì mâu thuẫn

Ngày 10-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đã lập hồ sơ, khẩn trương điều tra truy xét vụ giết người xảy ra tại vựa tôm, làm một người chết, một người trọng thương.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0h sáng 10-1, một nhóm khoảng 4-5 thanh niên đi trên 2 xe máy đến một vựa mua bán tôm ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) thì gặp anh Nguyễn Văn Kha và Nguyễn Văn Toàn (cùng ngụ tỉnh Cà Mau) đang ở vựa tôm.

Lúc này, nhóm thanh niên 4-5 người "nói chuyện" với Kha về những mâu thuẫn trong việc mua bán tôm và hai bên xảy ra cự cãi, đánh nhau. Trong lúc đánh nhau, Kha và Toàn bị nhóm "đối thủ" dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát làm Toàn nằm gục tại chỗ, còn Kha bỏ chạy.

Khi Kha chạy được một đoạn thì vấp ngã và bị nhóm "đối thủ" truy đuổi kịp, tiếp tục dùng dao đâm Kha thêm nhiều nhát nằm gục. Gây án xong, cả nhóm nhanh chóng lên xe máy, rú ga tẩu thoát khỏi hiện trường.

Thấy vậy, người dân đưa Kha và Toàn đi bệnh viện cấp cứu trong đêm. Tuy nhiên do bị thương tích quá nặng, Toàn đã tử vong, còn Kha bị thương nặng được bệnh viện cấp cứu, theo dõi.

Nhận tin báo, cơ quan chức năng có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, ghi nhận lời khai, làm rõ vụ việc. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đang truy xét các nghi phạm gây án.

SƠN BÌNH

Lâm Đồng: Thanh tra 1.140 cuộc trong năm 2021, phát hiện sai phạm trên 27,5 tỉ đồng

https://thanhnien.vn/lam-dong-thanh-tra-1-140-cuoc-trong-nam-2021-phat-hien-sai-pham-tren-27-5-ti-dong-post1419813.html

17:06 - 10/01/20220 Thanh Niên Online

Qua các cuộc thanh tra hành chính và chuyên ngành, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều sai phạm với số tiền thu hồi và xử phạt trên 27,5 tỉ đồng.

Ngày 10.1, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết qua thanh tra năm 2021, phát hiện nhiều sai phạm và đã xử phạt, thu hồi số tiền trên 27,5 tỉ đồng. Trong đó, thanh tra hành chính phát hiện sai phạm trên 17,5 tỉ đồng và thanh tra chuyên ngành trên 10 tỉ đồng.

Cụ thể, toàn ngành Thanh tra Lâm Đồng đã thực hiện 163 cuộc thanh tra hành chính, trong đó có 130 cuộc theo kế hoạch và 33 cuộc đột xuất. Qua thanh tra, phát hiện sai phạm với số tiền hơn 17,5 tỉ đồng. Các sai phạm chủ yếu trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí, nghiệm thu, thanh toán không đúng thực tế khối lượng thi công tại các công trình xây dựng cơ bản…

Ngành thanh tra Lâm Đồng đã ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 14,1 tỉ đồng, xử lý khác gần 3,4 tỉ đồng. Ngoài ra, ngành kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế qua thanh tra đối với 20 tổ chức và 26 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc.

Với công tác thanh tra chuyên ngành, năm 2021 toàn ngành tiến hành 977 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, phát hiện các vi phạm chủ yếu trên các lĩnh vực: giao thông vận tải; xây dựng; tài nguyên và môi trường; thông tin và truyền thông; y tế; nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; khoa học và công nghệ; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hóa, thể thao và du lịch; lao động, thương binh và xã hội...

Đến nay, các cấp có thẩm quyền đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền 2,56 tỉ đồng và các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 7,68 tỉ đồng; đồng thời kiến nghị chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp 2.216 lượt công dân với 2.282 người được tiếp, trong đó tiếp thường xuyên 1.477 lượt/2.131 người, tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo là 739 lượt/1.151 người. Bên cạnh đó, tiếp 48 đoàn đông người với 621 người.

Nội dung khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, môi trường, chế độ, chính sách đối với người có công… Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, qua tiếp công dân đã hướng dẫn, giải thích và tiếp nhận các vụ việc để giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Lâm Viên

TP.HCM: Tên cướp áp sát, rồi cướp giật tài sản của một phụ nữ trong chớp mắt

https://thanhnien.vn/tp-hcm-ten-cuop-ap-sat-roi-cuop-giat-tai-san-cua-mot-phu-nu-trong-chop-mat-post1419854.html

18:06 - 10/01/20220 Thanh Niên Online

Phát hiện người phụ nữ treo túi xách trên xe không cảnh giác, Trần Đức Quí áp sát, cướp giật tài sản rồi tẩu thoát trong chớp mắt.

Ngày 10.1, Phòng cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ và bàn giao Trần Đức Quí (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho Công an Q.Tân Bình điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Theo đó, vào khoảng 18 giờ ngày 7.1, Trần Đức Quí một mình sử dụng xe máy lòng vòng qua nhiều tuyến đường để tìm kiếm những người dân sơ hở để cướp giật tài sản.

Đến ngày 9.1, bằng công tác nắm bắt địa bàn và quản lý đối tượng. Trinh sát PC02 phát hiện Trần Đức Quí nghi vấn cướp giật tài sản của một phụ nữ nên mời về làm việc. Tại cơ quan Công an, Trần Đức Quí đã khai nhận hành vi cướp giật tài sản của mình.

Cụ thể, tối 7.1, khi đến trước địa chỉ 106 Hồng Hà (Q.Tân Bình), Quí phát hiện một người phụ nữ đi xe máy có treo túi xách trên xe nên đi hướng ngược chiều với nạn nhân, sau đó bất ngờ áp sát giật túi xách rồi tẩu thoát. Kiểm tra bên trong túi xách có một laptop nhưng có cài đặt mật khẩu, Quí tìm đến một tiệm sửa điện thoại trên Q.10 để mở mật khẩu rồi để lại laptop tại đây.

Qua điều tra, công an xác định cửa hàng điện thoại mà Quí đang nhờ mở mật khẩu ở cửa hàng điện thoại trên Q.10 nên mời chủ tiệm là D.V.M. (46 tuổi, ngụ Q.10) lên làm việc. Tại đây, D.V.M khai nhận vào tối 7.1, Quí có đưa cho M. một laptop nhờ mở mật khẩu và chạy lại chương trình, nhưng M. không hề biết laptop này là do Quí phạm tội mà có, sau đó M. tự nguyện giao nộp laptop trên cho cơ quan công an.

Nhận thấy hành vi chiếm đoạt tài sản của Trần Đức Quí có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản, vụ án trên xảy ra trên địa bàn Q.Tân Bình nên PC02 chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật, phương tiện gây án cùng nghi phạm đến Công an Q.Tân Bình để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Khánh Trần

Vào bệnh viện cướp, giang hồ Toàn "đen" bị tuyên mức án 16 năm tù

https://www.sggp.org.vn/vao-benh-vien-cuop-giang-ho-toan-den-bi-tuyen-muc-an-16-nam-tu-787664.html

SGGPO Thứ Hai, 10/1/2022 15:09

 

Ngày 10-1, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Toàn (40 tuổi, còn gọi là Toàn “đen”, quê Hải Phòng) 16 năm tù về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, do thiếu tiền mua máy móc, thiết bị khám chữa bệnh nên ông Nguyễn Thế Thử, Giám đốc Bệnh viện Tâm Hồng Phước (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) đã vay mượn tiền nhiều lần của Toàn “đen” số tiền 550 triệu đồng.

Ngày 21-12-2019, vợ chồng Toàn “đen” đến Bệnh viện Tâm Hồng Phước gặp ông Thử đòi nợ. Tại đây, Toàn phát hiện trong ngăn kéo bàn làm việc của ông Thử có 1 bịch nilon chứa số tiền 500 triệu đồng nên nảy sinh ý định lấy túi tiền để trừ nợ. Tuy nhiên, khi toàn ra tay thì bị ông Thử phát hiện báo công an bắt giữ.

TIẾN MINH

Bắt nhóm giang hồ vây đánh giám đốc 1 công ty ở quận 12

https://www.sggp.org.vn/bat-nhom-giang-ho-vay-danh-giam-doc-1-cong-ty-o-quan-12-787658.html

SGGPO Thứ Hai, 10/1/2022 15:06

Qua truy xét, công an xác định được nhóm giang hồ vây đánh giám đốc 1 công ty ở quận 12, TPHCM nên bắt giữ. Qua xác minh, nhóm này có nhiều tiền án tiền sự.

Tin liên quan

·                     Nhóm giang hồ 10 người vây đánh một giám đốc công ty ở quận 12

Liên quan đến vụ “Nhóm giang hồ vây đánh giám đốc 1 công ty ở quận 12” như báo SGGP đã thông tin, ngày 10-1, Công an quận 12, TPHCM cho biết, đang tạm giữ với Trần Văn Thạch (SN 1978, ngụ huyện Hóc Môn, là đối tượng cầm đầu) cùng 6 đối tượng khác để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Theo điều tra, khoảng 14 giờ 50 ngày 3-1, ông N.V.H. (SN 1972, ngụ quận 12, là giám đốc công ty chuyên kinh doanh nhà trọ) ngồi uống nước trước công ty ở đường Song Hành Quốc Lộ 22, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 thì Thạch tìm tới nói chuyện. Một lúc nói chuyện cả 2 mâu thuẫn nên ông H. đứng dậy tính tiền để vào nhà.

Lúc này, các đối tượng gồm: Hoàng Oanh Thiện (SN 1992), Huỳnh Quốc Dũng (SN 1996), Phan Thành Nhân (SN 1992), Huỳnh Phước Lộc (SN 1996), Nguyễn Danh Công (SN 1997) và Huỳnh Minh Sơn (SN 2000, cùng ngụ huyện Hóc Môn) có mặt xông vào đánh đá ông H.. Ông H. tìm cách bỏ chạy thì nhóm này đuổi theo dồn vào 1 góc và dùng ghế tấn công.

Vợ ông H. thấy chồng bị đánh nên chạy ra can ngăn nhưng không được. Đánh xong, nhóm thanh niên lên xe rời khỏi hiện trường. Ông H. bị thương, được người thân đưa đi cấp cứu, điều trị ở bệnh viện. Sự việc được ông H. báo công an.

Công an có mặt lấy lời khai các nhân chứng, trích xuất camera an ninh điều tra, truy xét các đối tượng gây án.

Bằng nghiệp vụ, công an xác định được Thạch cùng các đối tượng gây án nên bắt giữ. Qua điều tra công an xác định, ông H. trong quá trình thuê mướn địa điểm kinh doanh của Thạch ở xã Trung Chánh thì mâu thuẫn tranh chấp, nợ nần.

Thạch đòi nợ không được nên quay sang đe doạ sẽ cho người tới nói chuyện với ông H.. Thạch liên hệ với Thiện nhờ tìm ông H. để nói chuyện dằn mặt để ông này trả nợ.

Về phần Thiện liên hệ với các đối tượng tìm tới nhà ông H. nói chuyện thì dẫn tới vụ việc. Qua xác minh, các đối tượng trong nhóm của Thiện là giang hồ từng mang nhiều tiền án, tiền sự. Qua giám định thương tật của ông H. là 21%.

CHÍ THẠCH

Truy tìm bảo vệ ngân hàng biến mất cùng súng bắn đạn cay, đạn nổ

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/truy-tim-bao-ve-ngan-hang-bien-mat-cung-sung-ban-dan-cay-dan-no-1038378.html

Thứ Hai, ngày 10/1/2022 - 21:24

 

(PLO)- Bảo vệ ngân hàng biến mất cùng cùng công cụ hỗ trợ súng bắn đạn cay, đạn cao su, đạn nổ. 

Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM đã ra thông báo truy tìm Huỳnh Thanh Tùng (34 tuổi, thường trú Bình Dương) nhân viên bảo vệ tại ngân hàng BIDV, chi nhánh huyện Nhà Bè để xác minh, điều tra về hành vi chiếm đoạt công cụ hỗ trợ.

Theo Công an huyện Nhà Bè, Tùng là nhân viên bảo vệ của một công ty bảo vệ tại TP.HCM, khoảng vài tháng trở lại đây Tùng được công ty giao thực hiện nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại chi nhánh ngân hàng BIDV huyện Nhà Bè.

Đồng thời, thời điểm trên Tùng cũng được giao quyền sử dụng, bảo quản công cụ hỗ trợ là một khẩu súng bắn đạn cay, đạn cao su, đạn nổ có nhãn hiệu Record Cop và ba dùi cui điện có nhãn hiệu Titan GB8 để làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 11-2021 thì Tùng cùng toàn bộ công cụ hỗ trợ biến mất, công ty bảo vệ và ngân hàng không liên lạc được với Tùng nên đã trình báo Công an huyện Nhà Bè.

Trong quá trình xác minh, điều tra vụ việc, công an không liên lạc và tìm thấy Tùng nên ra thông báo truy tìm để phục vụ công tác điều tra.

“Để phục vụ công tác xác minh, điều tra xử lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị nghiệp vụ trong quá trình công tác, quản lý địa bàn của mình nếu phát hiện người và các công cụ hỗ trợ có đặc điểm như trên thì báo ngay cho Công an huyện Nhà Bè tại địa chỉ: 335 Nguyễn Bình, ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. ĐT: 0283.7851.656 và DĐ: 0963230988 gặp đồng chí Hoàng Thái Sơn - Đội Điều tra tổng hợp” thông báo của Công an huyện Nhà Bè nêu.

T. SANG

Bắt 'trùm' ngồi ở Bình Dương điều hành đường dây ma túy lớn tại Nghệ An

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-trum-ngoi-o-binh-duong-dieu-hanh-duong-day-ma-tuy-lon-tai-nghe-an-1038375.html

Thứ Hai, ngày 10/1/2022 - 20:12

 

(PLO)- Sau khi đi cai nghiện bắt buộc về, Tình vào Bình Dương làm việc rồi điều hành đường dây ma túy từ Lào về Nghệ An và chuyển đi liên tỉnh. 

Chiều 10-1, Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, đã phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Bình Dương triệt phá thành công đường dây ma túy lớn, hoạt động xuyên tỉnh.

Bốn nghi phạm đã bị bắt giữ gồm Hồ Sỹ Tình (26 tuổi,  quê thôn 7, xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn), Bùi Đức Anh (27 tuổi, trú thôn 1 xã Thạch Sơn), Trần Văn Mại (25 tuổi,  trú thôn 4 xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn) và Lê Văn Thẩm (20 tuổi,  trú thôn 2 xã Hoa Sơn).

Thời gian gần đây, lực lượng trinh sát ma túy Công an huyện Anh Sơn đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam để trung chuyển ma túy đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến, Trưởng Công an huyện Anh Sơn đã kịp thời báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An để xin xác lập chuyên án.

Sau thời gian điều tra, Ban chuyên án xác định Tình- từng nghiện ma túy, nay là đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội ma túy.

Tình từng được áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc và trở về địa phương từ cuối năm 2020. Sau khi kết thúc việc cai nghiện, Tình vào cư trú và làm ăn tại Bình Dương và thiết lập đường dây ma túy. Tình điều hành Anh, Mại, Thẩm nhận ma túy từ biên giới Lào-Việt về huyện Anh Sơn rồi mang vào phía Nam.

Anh bị bắt khi đang mang 4kg ma túy đá trị giá khoảng 800 triệu đồng đi tiêu thụ. Cùng lúc đó, một tổ công tác đã nhanh chóng khống chế bắt giữ thành công Mại và Thẩm.

Từ lời khai của ba nghi can trên, Ban chuyên án nhanh chóng lên đường phối hợp Công an tỉnh Bình Dương xác định vị trí, nơi cư trú của Tình. 'Trùm" Tình bị bắt khi đang trú ở khu phố Đông An 2, Phường Bình Hòa, T.P Thuận An, Bình Dương.

Xác định ngoài 4 kg ma túy đá mà Ban chuyên án thu giữ trước đó, Tình còn cất giấu trong rừng một lô hàng khác đã nhận từ các đối tượng bên Lào nhưng chưa kịp đem đi tiêu thụ.

Ngày 7-1, Công an huyện Anh Sơn phối hợp Công an huyện Con Cuông, Đồn biên phòng Môn Sơn (Nghệ An) và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy huy động lực lượng lên rừng truy tìm số ma túy còn lại của Tình.

Sau một ngày ròng rã, lật từng thước đất khu vực rừng mà Tình cùng đồng bọn đã khai, tổ công tác phát hiện và thu giữ 10.000 viên ma túy tổng hợp chôn dưới gốc cây rừng.

Hiện Công an huyện Con Cuông và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đ.LAM

Bắt giữ đối tượng giết người vì nghĩ nạn nhân dùng tà thuật

https://laodong.vn/phap-luat/bat-giu-doi-tuong-giet-nguoi-vi-nghi-nan-nhan-dung-ta-thuat-993553.ldo

LĐO | 10/01/2022 | 18:16

Hà Giang- Công an tỉnh Hà Giang vừa bắt giữ đối tượng Sình Pà Mỷ về tội giết người.

Chiều 10.1, thông tin từ công an tỉnh Hà Giang, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sình Pà Mỷ (SN 1976, trú tại huyện Đồng Văn) để điều tra về tội giết người.

Trước đó, vào ngày 21.12, lực lượng chức năng nhận tin báo phát hiện ông Sình Sía Cho (SN 1945) tử vong trên người có nhiều vết thương.

Sau quá trình điều tra, công an xác định Sình Pà Mỷ có liên quan đến vụ án. Tại công an, đối tượng Mỷ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Mỷ nghi ngờ ông Cho làm ma “ngũ hải” để hại người thân của mình nên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.  

Anh Minh

"Hotgirl" mê cờ bạc thuê ôtô tự lái rồi mang bán 600 triệu tiêu xài

https://laodong.vn/phap-luat/hotgirl-me-co-bac-thue-oto-tu-lai-roi-mang-ban-600-trieu-tieu-xai-993537.ldo

LĐO | 10/01/2022 | 17:20

Nghệ An - Người phụ nữ thuê xe ôtô rồi làm giả giấy tờ để bán với giá 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Ly dùng để tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Ngày 10.1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hồ Khánh Ly, (SN 1991) trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, do không có việc làm, cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, người phụ nữ này đã nảy sinh ý định thuê ôtô rồi sử dụng giấy tờ giả để bán xe đã thuê. Có quen biết từ trước nên ngày 1.3.2021, Ly liên lạc với anh Nguyễn Trung H. là nhân viên làm việc tại một trung tâm cho thuê ôtô tự lái ở TP.Vinh.

Qua anh H., Ly làm thủ tục thuê ôtô Mazda 3 màu trắng với số tiền thuê xe là 800.000 đồng/ngày, thời gian đến hết ngày 30.3.2021. Theo yêu cầu, Ly đặt cọc cho anh H. 5 triệu đồng, số còn lại hẹn đến ngày trả xe sẽ thanh toán. Có xe, Ly lên mạng tìm hiểu và thuê một đối tượng làm giấy tờ giả mang tên mình.

Ngày 26.3.2021, Ly đặt vấn đề về việc muốn bán chiếc xe để trả nợ với một người bạn. Từ sự kết nối của bạn, Ly đã bán chiếc xe đã thuê cho một người đàn ông ở Hà Tĩnh với giá 600 triệu đồng. Ngày 1.4.2021, Ly đánh bạc ở thị xã Hồng Lĩnh. Bị công an vây bắt, Ly nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương và bị truy nã sau đó.

Sau nhiều tháng lẩn trốn, ngày 6.8.2021, Ly bị bắt và bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Đến ngày 21.10.2021, Ly tiếp tục bị TAND TX. Hồng Lĩnh tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Lúc này, do đang mang thai nên Ly được tại ngoại. Trong phiên xét xử, Ly thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản thân đang mang thai tháng thứ 8 và đang nuôi con nhỏ, Ly xin HĐXX giảm nhẹ tội để sớm về nuôi con.

Cơ quan chức năng xác định, chiếc xe ôtô Ly làm giấy tờ giả rồi bán được định giá là 530 triệu đồng. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Hồ Khánh Ly 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với 2 bản án trước (3 năm 3 tháng tù) về tội “Đánh bạc” trước đó, tòa buộc Ly phải chịu mức hình phạt chung là 12 năm 3 tháng tù.

HẢI ĐĂNG

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét