Thứ Hai, 31 tháng 1, 2022

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 01 năm 2022

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 01 năm 2022

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Olympic Bắc Kinh: Ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về Nga và Ukraine

Thượng viện Mỹ có thể thông qua dự luật trừng phạt Nga trong tuần này

Triều Tiên thử tên lửa lớn nhất kể từ năm 2017, Mỹ kêu gọi đàm phán

Người Việt hải ngoại vận động đề cử Phạm Đoan Trang cho giải Nobel Hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về Nga và Ukraine

Thượng viện Mỹ có thể thông qua dự luật trừng phạt Nga trong tuần này

Đại học Hong Kong che lại khẩu hiệu tưởng niệm vụ đàn áp Thiên An Môn

NATO không có ý định đưa quân đến Ukraine

 

RFA

Công ty Thái Lan mua thêm hai nhà máy điện mặt trời của Việt Nam

Một công ty năng lượng của Thái Lan đã quyết định mua lại 100% cổ phần tại hai nhà máy điện mặt trời của Việt Nam với tổng công suất 50MW.

Lọc dầu Nghi Sơn được hỗ trợ tài chính để tiếp tục hoạt động

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa được cấp tiền để tiếp tục hoạt động bình thường.

Đình chỉ điều tra vụ Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng bị cho làm lây lan COVID-19

Nội dung tạm đình chỉ điều tra vụ án là do “Hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội”.

Đằng sau tấm huân chương lao động

Câu hỏi đặt ra là đã có bao nhiêu người dân đã được xét nghiệm bởi bộ kit này, và tấm huân chương lao động hạng ba mà Việt Á nhận có bị thu hồi hay không?

Một mảng xã hội dân sự Việt Nam vẫn lên tiếng

Với “Tuyên bố về vụ đại án Việt Á” của sáu tổ chức dân sự, một mảng xã hội dân sự ở cả ba miền vẫn còn cất tiếng nói, chống lại ách toàn trị và nạn tham nhũng ở VN.

Lan ơi xin em đừng cắt đứt dây chuông đừng vội vàng khép cổng

Lan nhà tui cũng cắt đứt dây chuông cũng vội vàng khép cổng nhưng vừa bị còng tay bữa qua và có nguy cơ bị thiên hạ chửi thúi mồ thúi mả.

Một linh mục Công giáo ở Kon Tum bị chém chết khi đang giải tội

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh thuộc giáo phận Kon Tum vào ngày 29/1 bị một kẻ lạ chém dẫn đến tử vong

Ấn tượng Tết Nhâm Dần: Bỏ chợ ra đường!

Nói cho cùng, bỏ chợ ra đường là thành quả của chống dịch như chống giặc, mỗi phường xã là một pháo đài, lô cốt của Thủ tướng anh minh.

 

BBC

Kiến nghị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh 'có bị lãng quên'?

Thích Nhất Hạnh và Cuộc chiến Việt Nam: Vị thiền sư giữa dòng xung độtHành khách ở Anh bị trễ chuyến bay 'quá 60 phút sẽ được bồi thường'

Covid: VN tạm đình chỉ điều tra Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Thủ tướng VN 'biểu dương Công an' điều tra vụ án ở Cục Lãnh sự

Singapore: Mức sống đắt đỏ, người nghèo vật lộn ra sao?

Bắc Hàn công bố hình ảnh vụ phóng loại tên lửa lớn nhất kể từ 2017

Covid-19: Quy trình vụ án 'giải cứu hàng không giá cao' của VN

Ẩm thực chay độc đáo ở đất thiêng Varanasi, Ấn Độ

Bánh chưng và ngọc trai: Lời chúc sung túc ngày xuân mới

RFI

Khủng hoảng Ukraina : Matxcơva đòi được đối xử « bình đẳng » về an ninh

Khủng hoảng Miến Điện: một năm sau cuộc đảo chính quân sự, cuộc kháng chiến vẫn không suy yếu

Mỹ đề nghị đối thoại trực tiếp với Bắc Triều Tiên mà không đưa điều kiện tiên quyết

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Mùa Tết của giới nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam tại Pháp

Khủng hoảng Ukraina tạo động lực thúc đẩy liên kết Nga-Trung chống Mỹ

Canada di chuyển quân về phía tây Ukraina và rút bớt nhân viên sứ quán ở Kiev

Putin chơi ván bài tẩy với phương Tây, nhưng dân Ukraina không sợ Nga

Quốc vương Qatar được tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón tại Nhà Trắng

Mỹ: Donald Trump muốn ân xá cho những kẻ tấn công vào điện Capitol

Anh Quốc sẽ đề nghị NATO triển khai một lực lượng lớn ở châu Âu

Bắc Triều Tiên phóng tên lửa mạnh nhất kể từ 2017

Thế Vận Mùa Đông: Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ xúi vận động viên “gây rối”

Cam Bốt : Các ngoại trưởng ASEAN sẽ họp vào giữa tháng Hai

Căng thẳng Nga – Ukraina : Hai ngoại trưởng Pháp, Đức công du Kiev để thúc đẩy đối thoại

Nga dời địa điểm tập trận hải quân sau khi bị Ireland phê phán

Ý : Tổng thống mãn nhiệm tái đắc cử với đa số áp đảo

Bắc Ailen kỷ niệm 50 năm « Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu »

 

(AFP) - Các ngoại trưởng bộ Tứ « QUAD » họp trong tháng Hai ở Úc. Chính quyền Canberra ngày 31/01/2022 thông báo như trên nhưng chưa cho biết rõ ngày giờ cụ thể. Cuộc họp kéo dài trong vòng hai ngày giữa các nước thành viên trong Đối thoại bốn bên về An ninh diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington mỗi lúc một lo ngại đà lớn mạnh của Trung Quốc cũng như là những căng thẳng với Nga trong hồ sơ Ukraina.  

(AFP) - Hy Lạp : Chính phủ bảo thủ tránh khỏi bị Quốc Hội bỏ phiếu bất tín nhiệm về cách quản lý yếu kém thiên tai. Đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này có liên quan đến vụ bão tuyết trong tuần qua đã làm tê liệt thủ đô trong suốt 3 ngày, khiến hơn 200.000 gia đình và cơ sở thương mại mất điện. Hy Lạp vốn quen đối phó với động đất và cháy rừng, nhưng không được trang bị để đối phó với bão tuyết. Đề xuất tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ là ý tưởng của Syriza, đảng bảo thủ chính, ở Hy Lạp, nhưng hôm 30/01/2022 chỉ thu được lá phiếu ủng hộ của 142 trong tổng số 300 dân biểu. 

(RFI) - Tai tiếng do thám bằng phần mềm Pegasus của Israel. Phe đối lập phản đối chính phủ Ấn Độ sau tiết lộ của báo Mỹ New York Times. Theo thông tin của New York Times, hồi năm 2017, New Delhi đã ký kết với Tel Aviv hợp đồng trị giá 1,8 tỉ euro để mua phần mềm do thám của NSO Group và tên lửa. Chính phủ của thủ tướng Narenda Modi bị phe đối lập chỉ trích dùng phần mềm Pegasus để nghe lén điện thoại của các định chế dân chủ, đảng phải chính trị đối lập và công dân Ấn Độ. Phe đối lập gọi đó là « sự phản bội » của chính phủ Modi.

(AFP) - Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 sẽ không đến Bắc Kinh dự Olympic Mùa Đông 2022 vì nhiễm Covid-19. Thông tin được Ủy ban Olympic Paris 2024 thông báo hôm nay 31/01/2022. Trong 4 ngày qua, Trung Quốc cũng đã phát hiện khoảng 119 ca nhiễm virus corona liên quan đến thành viên các đoàn và vận động viên nước ngoài đến Bắc Kinh tham gia Thế Vận Hội. Tổng cộng, khoảng 3.000 vận động viên cùng các huấn luyện viên, đại diện các Liên đoàn thể thao và các phương tiện truyền thông …vv, sẽ đến Bắc Kinh tham dự Olympic từ ngày 04 đến 21/02/2022. 

(AFP) - Lần đầu tiên từ khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, có người bị kết án tù liên quan đến các « ấn bản mang tính phản loạn ». Theo phán quyết của tòa hôm nay 31/01/2022, Kim Chiang Chung-Sang, 41 tuổi bị kết án 8 tháng tù giam vì hồi năm 2021 đã dán áp-phích bên ngoài một trường mẫu giáo và Tòa tối cao Hồng Kông để phản đối việc kết án một người biểu tình theo luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt. Chloe Tso Suet-Sum, 45 tuổi, bị kết án hơn một năm tù vì đã đề nghị một thiếu niên 17 tuổi làm tờ rơi kêu gọi người dân Hồng Kông thành lập quân đội riêng và độc lập với Trung Quốc. 

(AFP) - Châu Âu : GDP năm 2021 của khu vực đồng euro tăng 5,2%, sau mức sụt giảm 6,4% trong năm 2020. Theo ghi nhận ngày 31/01/2022 của Eurostat, cơ quan thống kê châu Âu, đây là mức tăng lịch sử của Khu vực đồng tiên chung châu Âu, cho thấy kinh tế hồi phục tốt sau thời gian sụt giảm mạng do Covid-19. Ban đầu, hồi tháng 11/2021, Ủy ban châu Âu dự kiến GDP năm ngoái chỉ tăng 5,2%. Tăng trưởng của nhiều nước như Bồ Đào Nha, Ý đều cao hơn so với dự báo.

(AFP) - Matxcơva tố cáo Luân Đôn chuẩn bị « tấn công » các doanh nghiệp Nga. Phát ngôn viện điện Kremlin, Dmitri Peskov hôm nay 31/01/2022cảnh báo nếu Anh Quốc mở một cuộc tấn công vào giới doanh nghiệp Nga, Matxcơva sẽ đáp trả. Peskov chỉ trích Luân Đôn làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu. Các tuyên bố của Matxcơva liên quan đến việc hôm qua 30/01 Ngoại trưởng Anh, Liz Truss, thông báo Luân Đôn có thể đẩy mạnh trừng phạt các nhà tài phiệt Nga có quan hệ với Putin và các doanh nghiệp mang lại lợi ích cho điện Kremlin.

(AFP) - Taliban đã giết hơn 100 thành viên thuộc chính phủ Afghanistan trước đây.  Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc được AFP trích dẫn hôm 31/01/2022, Taliban và các đồng minh của họ đã giết hại hơn 100 cựu thành viên của chính phủ Afghanistan và lực lượng an ninh cũng như những người Afghanistan từng làm việc với quân đội nước ngoài. Phía Taliban đã bác bỏ những cáo buộc nói trên. 

(AP) - Rafael Nadal giành Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp. Huyền thoại quần vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal đã giành danh hiệu Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp sau khi đánh bại tay vợt số 2 thế giới Daniil Medvedev hôm qua 30/01/2022 ở chung kết giải Úc mở rộng. Nadal là tay vợt đầu tiên trong lịch sử quần vợt nam giành được 21 Grand Slam. 

(AFP) - Hoa Vi kiện Thụy Điển ra tòa sau lệnh cấm 5G. Hãng viễn thông Trung Quốc Hoa Vi cho biết hôm qua 30/01/2022 đã khởi xướng thủ tục kiện Thụy Điển, sau khi quốc gia Bắc Âu cấm hãng này tung ra các sản phẩm 5G. Trong tuyên bố với AFP, Hoa Vi nói rằng: « Quyết định phân biệt đối xử chống lại Hoa Vi và loại bỏ Hoa Vi ra khỏi hoạt động triển khai 5G của chính quyền Thụy Điển đã gây tổn hại đáng kể đến đầu tư của Hoa Vi tại Thụy Điển, đồng thời vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Thụy Điển ». 

(Reuters) - Hải quân Nga tập trận chống tàu ngầm ở biển Na Uy. Bộ quốc phòng Nga hôm nay 31/01/2022 cho biết rằng tàu chiến Hạm đội Phương Bắc của Nga đã hoàn thành các cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Na Uy. Các động thái quân sự của Nga đang bị phương Tây theo dõi sát sao trong bối cảnh căng thẳng vẫn leo thang ở biên giới Nga -Ukraina.

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/01/2022

1) TẠM ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA VỤ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG 

Ngày 29/1/2022, cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp đã ra quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” đối với 2 mục sư Võ Xuân Lan và Phương Văn Tân, thuộc Hội Truyền Giáo Phục Hưng. Lý do được viện dẫn là “hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Xin nhắc lại, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng đã trở thành “vật tế thần” để nhà cầm quyền đổ mọi tội lỗi là “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” bằng quyết định khởi tố vụ án hình sự hôm 29/5/2021.

Về phương diện pháp lý, khi một vụ án được “tạm đình chỉ” thì cơ quan điều tra vẫn có thể “phục hồi” điều tra hình sự. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một “động thái” hiếm thấy từ nhà cầm quyền và là tin vui cuối năm cho Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, một cơ sở tôn giáo hoạt động theo giáo lý đạo Tin Lành.

2) KON TUM: MỘT LINH MỤC BỊ GIẾT CHẾT KHI ĐANG GIẢI TỘI

Chiều ngày 29/1/2022, Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1981) đang ngồi tòa giải tội tại nhà thờ giáo xứ Đăk Mot (thuộc thị trấn Plei Kan, Ngọc Hồi, Giáo phận Kon Tum) thì bất ngờ bị một thanh niên lạ mặt tấn công. Linh mục Trần Ngọc Thanh đã qua đời ngay sau đó bởi nhiều nhát chém vào đầu. Báo chí quốc doanh hoàn toàn im lặng trước vụ việc kinh hoàng trên, thay vào đó, các danh khoản fb của dư luận viên ồ ạt đưa tin Nguyễn Kiên, hung thủ đã giết chết cha Thanh bị bệnh tâm thần nhằm định hướng dư luận và chạy tội cho tên này.

Giáo Phận Kon Tum là nơi mà các linh mục, nữ tu và giáo dân thường xuyên bị nhà cầm quyền sách nhiễu và đe dọa. Hơn một năm trước, LM. Trần Văn Thuyên (70 tuổi), thuộc nhà thờ giáo xứ An Khê, cũng bị đâm trọng thương. Năm 2020, nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (DCCT), nơi nổi tiếng vì có nhiều linh mục lên tiếng về vấn đề dân chủ nhân quyền, đã bị đốt bởi một kẻ lạ mặt. Các sự việc trên đều được bỏ qua với lý do thủ phạm mắc bệnh “tâm thần” hoặc rơi vào lãng quên một cách khó hiểu.

3) NGƯỜI VIỆT LÀ NHÓM CÔNG NHÂN NGOẠI QUỐC ĐÔNG NHẤT TẠI NHẬT BẢN

Theo thống kê mới nhất của Nhật, tính đến cuối năm ngoái, người Việt đứng đầu về số lượng người ngoại quốc sinh sống và làm việc tại nước này.

Trong số 1 triệu 700 ngàn người ngoại quốc ở Nhật vào năm ngoái, có hơn 300,000 là người Việt và còn thể nhiều hơn, nếu không xảy ra đại dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, con số du học hay thực tập sinh đã sụt giảm xuống còn 352,000 người, thấp hơn 12% so với năm trước đó.

Một quan chức Nhật cho biết, nhiều năm qua các công ty Nhật thường xuyên nhận thực tập sinh ngoại quốc để giải quyết tình trạng thiếu hụt công nhân, nhưng do đại dịch, quy mô sản xuất bị thu hẹp nên đã không nhận thêm người.

4) TRUNG CỘNG CẢNH BÁO VỀ NGUY CƠ XUNG ĐỘT QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ

Trong một tuyên bố có tính cách bất thường, đại sứ Trung Cộng tại Mỹ cảnh báo là hai nước Mỹ và Trung Cộng có thể giao chiến quân sự về vấn đề Đài Loan.

Lời cảnh báo nói trên được ông Tần Cương, đại sứ Trung Cộng, đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NPR của Mỹ vào hôm thứ Bảy 29/1. Theo ông Cương thì Đài Loan đang là mồi lửa chiến tranh giữa hai nước, và nếu nước Mỹ tiếp tục khuyến khích Đài Loan chọn lựa con đường độc lập thì chắc chắn phải dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cảnh cáo Tổng thống Mỹ Joe Biden là bất cứ sự ủng hộ nào cho sự độc lập của Đài Loan đều là "chơi với lửa và sẽ bị phỏng nặng". Tuy nhiên trong vài tháng qua, không chỉ có Hoa Kỳ mà nhiều nước trên thế giới ủng hộ Đài Loan gia nhập vào các tổ chức LHQ. Giới chính khách Tây phương cũng liên tiếp mở các chuyến công du chính thức Đài Loan, bất chấp sự đe dọa của Trung Cộng.

5)  ANH QUỐC ĐỀ NGHỊ TĂNG QUÂN Ở ÂU CHÂU ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NGA

Trong tuyên bố vào hôm thứ Bảy 29/1, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, lên tiếng đề nghị khối NATO hãy gia tăng bố trí thêm binh sĩ, chiến hạm và chiến đấu cơ ở Âu châu, nhằm đối phó với dã tâm xâm chiếm Ukraine của Nga.

Theo thông cáo của phủ thủ tướng Anh, đề nghị này sẽ được chính thức trình bày tại phiên họp cao cấp của khối NATO vào tuần này. Theo dự định, nước Anh sẽ gia tăng gấp đôi số binh sĩ đang trú đóng tại Đông Âu, đồng thời cung cấp thêm vũ khí cho Estonia, quốc gia giáp giới với nước Nga.

Trong thông cáo, Thủ tướng Johnson khẳng định các biện pháp nói trên nhằm nhắn nhủ Moscow là khối NATO không dung thứ cho bất cứ hành động nào gây bất ổn ở Âu châu, và luôn luôn sát cánh với các nước đồng minh để đối phó với thái độ hung hăng của Nga.

6) TRUNG CỘNG CÁO BUỘC HOA KỲ XÚI GIỤC VẬN ĐỘNG VIÊN GÂY RỐI AN NINH

Giới truyền thông Trung Cộng vừa rầm rộ cáo buộc Hoa Kỳ là xúi giục các vận động viên bày tỏ sự phản đối bằng nhiều hình thức khác nhau, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu tháng tới.

Ngay lập tức, bộ ngoại giao Hoa Kỳ thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này, đồng thời tố cáo ngược là Bắc Kinh đang muốn đánh lạc hướng dư luận về các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Hoa Lục.

Theo cáo buộc của giới báo chí Trung Cộng, Hoa Kỳ đã xúi giục các vận động viên nhiều nước bày tỏ thái độ không hài lòng đối với nhà nước Bắc Kinh, bằng cách thụ động trong các cuộc tranh tài hay từ chối tham gia Thế vận hội. Tuy nhiên, tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh khẳng định là không có chuyện nước Mỹ phát động bất cứ chiến dịch nào để tẩy chay Thế vận hội, và các vận động viên Mỹ có toàn quyền lựa chọn tham dự hay không.

Theo nhận định của bộ ngoại giao Mỹ, nhà cầm quyền Bắc Kinh tung ra cáo buộc nói trên chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận về tình hình vi phạm nhân quyền trầm trọng của họ, đặc biệt là việc giam giữ hàng triệu người Hồi Hột trong các trại tập trung ở Tân Cương.

 

Viet-studies

Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để thống nhất với Đài Loan trễ nhất là năm 2027?!! China eyes 'armed unification' with Taiwan by 2027: key academic (Nikkei 31-1-22) -- Bản PDF -  WOW! 

Bê bối ‘chuyến bay giải cứu’: 4 quan chức Bộ Ngoại giao bị bắt, dân ‘hả hê’ (VOA 31-1-22)

Vé giải cứu: Khởi tố Cục trưởng Cục Lãnh sự nhưng nhiều câu hỏi còn cần trả lời (BBC 31-1-22)

Kể chuyện “ngoại giao vắc-xin" (NLĐ 31-1-22)

Văn minh "bốn chấm không" nhưng đốt vàng mã để mặc cả với người âm (LĐ 30-1-22)

Ấm lòng bữa cơm tất niên đặc biệt trong trại tạm giam (TP 30-1-22) -- Có vẻ rất vui!

"Bình thường mới" ở TP HCM: The new normal (Mekong Review Jan 2022)

Một tu viện ở California tưởng nhớ Thích Nhất Hạnh: 'A cloud never dies:' A California monastery mourns mindfulness advocate Thich Nhat Hanh (LA Times 26-1-22)

Năm điều bạn cần biết để trở thành một kiến trúc sư thành công: Duan Tran of KAA Design: Five Things You Need To Create A Highly Successful Career As An Architect (Authority Magazine Jan 28, 2022) -- P/v KTS Trần Hữu Minh Duẩn, trưởng nam của...THD! 

Nghiên Cứu Quốc Tế

Cơ chế tiểu đa phương có hữu ích trong vấn đề Biển Đông?

30/01/1948: Mohandas Gandhi bị ám sát

Thế lưỡng nan của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Ukraine

29/01/2002: George W. Bush gọi Iraq, Iran và Triều Tiên là “trục ma quỷ”

Đã đến lúc hình thành Đối tác Mỹ – Nhật về vấn đề đại dịch

27/01/1967: Ba phi hành gia thiệt mạng vì nổ bệ phóng

Tầm nhìn Châu Âu sai lầm của Macron

Vụ án ‘kim cương xanh’ và sóng gió ngoại giao Thái Lan – Saudi Arabia

 

DânLàmBáo

Tham nhũng chính sách, làm mất máu kinh tế Việt Nam

Pháp chế xã hội chủ nghĩa: thượng bất chính, hạ tắc loạn

Kẻ đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé 3 tuổi là người như thế nào?

Tài sản của thế giới trong thời COVID

Câu đối tết Nhâm Dần 2022

Hà Sĩ Phu (Danlambao)I. Kiếp HỔ khóc cười và giấc mơ HỔ thiện!Hổ vốn ở tận rừng sâu nhưng mối liên quan đến con người thì ít dã thú nào bì kịp, vì Hổ đồng nghĩa với sức mạnh, với bạo lực, bạo quyền, là những điều con người vừa kính vừa sợ.Ở nơi rừng rậm thì bạo quyền làm nên chức tước, Hổ và Sư tử tranh hùng...

Chương Trình Văn Học Nghệ Thuật Đài Phát Thanh Saigon-Dallas: Tưởng niệm Hoàng Sa 19-01-1974

Tưởng niệm 48 năm Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974/19-1-2022

Phạm Đoan Trang được trao giải thưởng nhân quyền quốc tế Martin Ennals 2022

Bức tranh Việt Nam năm 2022

Trước trận Hoàng Sa (19-1-1974)

Phật giáo và Nhân quyền: Quyền cơ bản và nghĩa vụ

Bài diễn văn từ chức và giải tán Liên Xô vào ngày 25 tháng 12 năm 1991


Báo Tiếng Dân

Ghi chép thời sự dịch 2021 (Phần 13): Những ngày đen tối

 

Thụy My

Nguyễn Quang Thiều - Những bí mật của Tết

Lê Nguyễn Duy Hậu - Nói tiếp về các chuyến bay hồi hương mùa dịch

Lê Nguyễn Duy Hậu - Vụ « bay giải cứu » : Công lý chưa được thực thi trọn vẹn

Mạnh Quân - Sau vụ tóm cả cụm ở Cục Lãnh sự, có sờ đến các Đại sứ quán VN ở nước ngoài?

Đỗ Duy Ngọc - Tội ác khó tha thứ

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 

Tại sao người Việt khó hòa giải 

Tuyên bố về vụ đại án Việt Á 

Câu đối tết Nhâm Dần 2022 

Lại bàn về báo chí độc lập 

Giải mã lịch sử 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Những thất bại của ông thầy tu nhỏ thó 

Vụ Việt Á: Giới xã hội dân sự yêu cầu cải cách chính trị để chống lũng đoạn nhà nước 

Bài học từ cái chết của nền dân chủ Hong Kong 

 

Dân Quyền

 

Đoàn Thuận: Thơ Xuân

CHÚT GIAI THOẠI GIỮA TÔI VÀ THÍCH NHẤT HẠNH

Thiền sư Thích Nhất Hạnh : Bi kịch cuộc đời

“Lò” chống tham nhũng “cháy” tại Cục Lãnh sự

Sau vụ tóm cả cụm ở Cục Lãnh sự, có sờ đến các Đại...

TUYÊN BỐ VỀ VỤ ĐẠI ÁN VIỆT Á

THẤY GÌ TỪ “LỜI SÁM HỐI” CỦA HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG?

Phương Tây vừa thức tĩnh trước biến cố Châu Âu

 

Thông tin mỗi ngày

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Nghi can đốt nhà chủ để trả thù bị bắt

https://vnexpress.net/nghi-can-dot-nha-chu-de-tra-thu-bi-bat-4423245.html

Thứ hai, 31/1/2022, 20:07 (GMT+7)

Kiên Giang - Sau 3 ngày phóng hoả nhà chủ, làm cháy 14 tàu cá và nhiều căn nhà khác ở cảng Ba Hòn, Phạm Văn Sang, 32 tuổi, bị bắt khi đang trốn ở Đồng Nai.

Ngày 31/1, Sang và đồng phạm Huỳnh Kim Gia Luật (19 tuổi, ra đầu thú trước đó) bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt về hành vi Huỷ hoại tài sản.

Theo điều tra, 20h ngày 28/1, Sang đến nhà chủ tàu cá Phạm Thị Huế Chi xin tạm ứng tiền đi biển để mua sắm Tết và chuộc lại xe Exciter đã cầm cố. Tuy nhiên, bà Chi từ chối vì Sang còn nợ nhiều tiền chưa trả.

Sang tức giận, nhờ Luật mua một bình xăng và bật lửa để phóng hoả nhà kho chứa dầu của bà Chi. Ngọn lửa bùng phát, cháy lan sang những căn nhà bên cạnh và nhiều tàu cá cảng Ba Hòn. Đến 23h đám cháy mới được khống chế. Ngay trong đêm Luật ra đầu thú còn Sang bỏ trốn khỏi địa phương.

Vụ cháy không làm ai bị thương nhưng 2 căn nhà và hơn 10 tàu cá bị thiêu rụi, 3 căn nhà khác bị cháy sém; thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Chi bị thiệt hại một căn nhà, 7 tàu cá.

·         Nghi án phóng hoả trả thù khiến 14 tàu cháy rụi 55

·         14 tàu cá bốc cháy tại cảng Ba Hòn 12

Ngọc Tài

Giả trạm phát sóng nhà mạng phát tán tin nhắn lừa đảo

https://vnexpress.net/gia-tram-phat-song-nha-mang-phat-tan-tin-nhan-lua-dao-4423071.html

Thứ hai, 31/1/2022, 09:08 (GMT+7)

Hà Nội - Chen Jiong, quốc tịch Trung Quốc, mạo danh trạm thu phát sóng di động của các nhà mạng viễn thông ở Việt Nam để phát tán 60.000-70.000 tin nhắn mỗi ngày.

Ngày 30/1, Chen Jiong bị Công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo điều 289 Bộ luật hình sự.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 Công an thành phố Hà Nội) thời gian qua trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng nhiều người dân nhận được các tin nhắn từ đầu số 8079. Đây là tin nhắn giả nhà mạng được gửi đi từ thiết bị giả mạo trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) của các nhà mạng Viễn thông tại Việt Nam. Toàn bộ dữ liệu này không đi qua hệ thống của các nhà mạng, tình trạng này diễn ra là do lỗ hổng của mạng 2G (GSM).

Những ngày cuối năm Tân Sửu, PA05 phối hợp cùng Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy bắt giữ Chen Jiong để làm rõ các hành vi liên quan.

Bước đầu, Chen Jiong khai nhận mỗi ngày sử dụng thiết bị giả trạm BTS để phát tán khoảng 60.000 đến 70.000 tin nhắn thành công tới người dùng. Các thiết bị di động trong phạm vi phủ sóng của BTS giả này ban đầu sẽ có hiện tượng mất tín hiệu, sau đó chuyển về chế độ 2G và có thể tiếp tục sử dụng để nghe, gọi, nhắn tin. Tuy nhiên tốc độ chậm hơn bình thường do phải đi qua trạm giả trung gian mới kết nối tới trạm BTS thật của các nhà Viễn thông.

Chen Jiong còn khai hiện có nhiều nghi phạm khác tại Việt Nam, sử dụng các thiết bị giả mạo BTS tương tự để phát tán tin nhắn với nhiều nội dung khác nhau, tập trung ở các tỉnh, thành lớn trong cả nước.

Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng PA05 Công an Hà Nội, cho biết tình trạng giả mạo tin nhắn thương hiệu của ngân hàng, công ty điện lực, nhà mạng, tổ chức diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Nhóm kẻ gian đã sử dụng thủ đoạn này lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân hàng trăm tỷ đồng. Dù cận Tết Nguyên đán song các chiến sỹ phòng PA05 và các đơn vị liên quan vẫn làm việc xuyên ngày đêm để phá án.

Phạm Dự

Thanh tra Sóc Trăng đề nghị điều tra giám đốc trung tâm nước sạch

https://tuoitre.vn/thanh-tra-soc-trang-de-nghi-dieu-tra-giam-doc-trung-tam-nuoc-sach-20220131105535379.htm

31/01/2022 11:05 GMT+7

TTO - Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên nước không phép và vượt lưu lượng quy định, dẫn đến thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

·         Công an Sóc Trăng thu thập hồ sơ liên quan cây cầu 125 tỉ đồng - cầu Dù Tho

·         Phá đường dây đánh bạc nghìn tỉ lớn nhất Sóc Trăng, tạm giam 14 người

·         13 người quê Bạc Liêu, Sóc Trăng, Thái Nguyên... từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép lúc rạng sáng

Ngày 31-1, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định thu hồi trên 5 tỉ đồng đối với Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng (Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng).

Trong đó, gần 1,3 tỉ đồng Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng thu lợi bất hợp pháp từ việc khai thác tài nguyên nước vượt lưu lượng so với giấy phép (60 trạm/hệ); trên 462 triệu đồng do khai thác tài nguyên nước khi giấy phép hết hạn; trên 21 triệu đồng từ việc khai thác tài nguyên nước không giấy phép và gần 3,3 tỉ đồng do tổ chức thu khi chưa có quyết định thành lập quỹ bảo vệ - phát triển rừng và chưa ký kết hợp đồng ủy thác thu tiền dịch vụ môi trường rừng.

Việc Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng bị thu hồi trên 5 tỉ đồng được Thanh tra tỉnh Sóc Trăng căn cứ vào kết luận thanh tra ngày 21-1.

Theo kết luận thanh tra, Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Theo đó, Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng đang quản lý và sử dụng 147 công trình khai thác nước (trạm/hệ cấp nước). Trong đó 146 công trình khai thác nước dưới đất, nhưng có đến 9 trạm/hệ giấy phép hết hạn, 28 công trình phát sinh thêm 30 giếng khoan nhưng không lập thủ tục đề nghị điều chỉnh nội dung giấy phép, 15 công trình chưa có giấy phép.

Trong khi đó, việc khai thác tài nguyên nước (nước dưới đất) có tới 60 trạm/hệ khai thác vượt lưu lượng trên 9 triệu m3 và thực hiện không đúng quy định tại khoản 3, điều 43 Luật tài nguyên nước năm 2012.

Ngoài xử lý kinh tế, Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo chuyển hồ sơ sai phạm tại Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng sang cơ quan điều tra vì giám đốc Trung tâm Nước sạch có dấu hiệu vi phạm được quy định tại khoản 1, điều 227, Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng xem xét trách nhiệm, xử lý ông Trần Minh Bình - trưởng phòng kế hoạch - tuyên truyền, và ông Ngô Thống Nhất - trưởng phòng tài chính - quản lý khách hàng, cùng nhân viên các trạm/hệ do lập lại sổ quan trắc, cung cấp hồ sơ không chính xác cho đoàn thanh tra, gây mất thời gian thanh tra.

KHẮC TÂM

Đại úy công an bị tước quân tịch sau khi một người bị tạm giam tố cáo

https://thanhnien.vn/dai-uy-cong-an-bi-tuoc-quan-tich-sau-khi-mot-nguoi-bi-tam-giam-to-cao-post1426192.html

17:49 - 31/01/20220 Thanh Niên Online

Một người bị tạm giam tại H.Vân Canh “mượn” điện thoại của một cán bộ công an để gọi cho người nhà nhưng đã gọi cho Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tố cáo hàng loạt sai phạm.

Ngày 31.1, một nguồn tin cho biết Công an tỉnh Bình Định đã đề nghị Viện KSND tối cao vào cuộc điều tra vụ 9 cán bộ Công an H.Vân Canh (Bình Định) thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện đúng trách nhiệm khi thi hành công vụ.

Chiều 25.1, Công an tỉnh Bình Định công bố các quyết định về việc kỷ luật 9 cán bộ, chiến sĩ Công an H.Vân Canh. Theo đó, thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng công an H.Vân Canh, bị kỷ luật với hình thức khiển trách; thượng tá Cái Minh Long, Phó trưởng công an H.Vân Canh, bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo; 7 cán bộ, chiến sĩ còn lại bị kỷ luật với hình thức khiển trách, cảnh cáo đến giáng cấp bậc quân hàm, tước quân tịch do có những sai phạm trong công tác giam giữ và thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện đúng trách nhiệm khi thi hành công vụ.

Trong đó, đại úy Lê Thanh Trung, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an H.Vân Canh, bị kỷ luật nặng nhất với hình thức tước quân tịch.

Ông Lê Thanh Trung cho biết bản thân và các đồng nghiệp bị kỷ luật xuất phát từ cuộc gọi điện thoại trái quy định của một người đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ, Công an H.Vân Canh.

Cụ thể, vào tháng 9.2021, người bị tạm giam tên N.N.T (38 tuổi, ở Quảng Ngãi, bị can trong vụ trộm cắp tài sản) "mượn" điện thoại của một nữ cán bộ công an công tác tại nhà tạm giữ, Công an H.Vân Canh nói rằng gọi cho người thân yêu cầu chuyển tiền.

Tuy nhiên, người này không gọi cho người thân mà lại gọi cho đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, để tố cáo về một số sai phạm tại nhà tạm giữ Công an H.Vân Canh. Sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan vào cuộc làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Hoàng Trọng

Quảng Nam: Bắn chết một thợ săn vì nhầm tưởng là khỉ

https://thanhnien.vn/quang-nam-ban-chet-mot-tho-san-vi-nham-tuong-la-khi-post1426099.html

09:24 - 31/01/20220 Thanh Niên Online

Trong quá trình săn bắn chim trong rừng, một người đàn ông ở Quảng Nam đã bắn chết một thợ săn thuộc nhóm khác vì nhầm người này là khỉ.

Sáng 31.1, Công an H.Nam Giang (Quảng Nam) cho biết cơ quan chức năng đang tạm giữ A Rất Bênh (36 tuổi, ở xã Tà Bhing, H.Nam Giang) để điều tra về hành vi dùng súng tự chế bắn chết người. Đồng thời, đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội giết người.

Theo thông tin ban đầu, ngày 28.1, A Rất Bênh vào cánh rừng thuộc xã Tà Bhing săn bắn chim. Trong quá trình săn bắn, A Rất Bênh đã dùng súng tự chế bắn nhầm T.Đ.C. (42 tuổi, một người trong nhóm thợ săn khác) vì nhầm tưởng C. là khỉ.

Tiếp nhận thông tin, Công an H.Nam Giang đã có mặt để lấy thông tin, khám nghiệm hiện trường.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mạnh Cường

Tàu cá Quảng Ngãi đang neo đậu bốc cháy

https://www.sggp.org.vn/tau-ca-quang-ngai-dang-neo-dau-boc-chay-791714.html

SGGPO Thứ Hai, 31/1/2022 08:48

 

Lúc 23 giờ 30 phút ngày 30-1,tàu cá QNg 94123TS khi đang neo đậu tại bến xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi  bất ngờ bốc cháy, dẫn đến cháy lan sang 3 tàu cùng neo đậu.

Theo đó, tàu cá QNg-94123 TS, do ông Lê Quang Chưởng, sinh năm 1970, ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, làm chủ tàu, đang neo đậu tại sông Bài Ca, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, bất ngờ bốc cháy, chưa rõ nguyên nhân. 

Ngay sau đó, vụ cháy đã lan sang 3 tàu cá gần kề gồm tàu QNg-97138 TS, QNg-92927 TS, QNg-92369 TS, chủ tàu tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Chính quyền địa phương, Biên phòng Sa Kỳ phối hợp Cảnh sát PCCC tiến hành khống chế vụ cháy. Đến 5 giờ 30 phút, ngày 31-1, vụ cháy cơ bản được dập tắt.

Hiện vụ việc đang làm rõ nguyên nhân, thống kê thiệt hại.

NGUYỄN TRANG

Hàng loạt tiệm giặt đồ ở TP.HCM nghi bị cùng một người lừa đảo

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hang-loat-tiem-giat-do-o-tphcm-nghi-bi-cung-mot-nguoi-lua-dao-1041644.html

Thứ Hai, ngày 31/1/2022 - 09:46

 

(PLO)- Nam thanh niên có ngoại hình sang chảnh, vào các cửa hàng giặt là đồ ở TP.HCM để lấy đồ giúp người thân. Thực tế đây là một hình thức lừa đảo.

Điều đáng nói, nhân dạng của nam thanh niên này khá giống với NAT (quận 8, TP.HCM) vừa bị Công an quận Tân Bình, TP.HCM, bắt để điều tra về hành vi lừa đảo thông qua một hình thức giao hàng mà Pháp Luật TP.HCM từng đăng tải.

Vờ vào cửa hàng lấy giúp đồ

Ngày 29-1, chị TAT (29 tuổi) cho biết bị một người đàn ông mạo danh, lấy đi một số lớn áo quần tại tiệm giặt ủi của mình ở quận 10, TP.HCM. Sau sự việc, chị T phải thỏa thuận đền bù một số tiền cho khách hàng bị thiệt hại.

Theo chị T, vụ việc xảy ra vào trưa 5-1, lúc mẹ chị T đang ở cửa tiệm trên đường Hồ Bá Kiện (phường 15, quận 10) thì một nam thanh niên trên 30 tuổi bước vào.

Người này nói đúng tên nữ khách hàng đã gửi đồ giặt vào mấy ngày trước đó mà chưa lấy và nói lấy giúp.

Dù ngạc nghiên là người nam lại đi lấy đồ nữ nhưng nghĩ là người quen và nam thanh niên đi ô tô, thái độ lịch sự nên bà không nghi ngờ, giao đồ.

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, nữ khách hàng đã gửi đồ giặt tới lấy và cho biết không hề nhờ một ai lấy giúp.

“Lúc đó tôi mới biết là mình đã bị lừa. Bảy năm kinh doanh giặt là nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp. Giặt đồ chi phí chẳng bao nhiêu nhưng lỡ mất đồ hiệu của khách thì đền rất nhiều” – bà P. nói.

Chị T cho biết, bình thường khách sẽ được gửi một tờ biên lai để khi tới nhận đồ thì đưa ra. Tuy nhiên, do vị khách là người quen, nên đã không đưa biên lai, dẫn tới tình trạng trên.

Chị T cho biết chưa báo vụ việc lên công an vì chưa biết giá trị số đồ đạc phải đền bù là bao nhiêu.

“Người dân cũng cần cảnh giác với thủ đoạn mới này. Qua tìm hiểu, tôi được biết người này từng gây ra rất nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự hoặc là đi giao yến, lấy tiền”- chị T thông tin.

Nam thanh niên có ngoại hình, trang phục giống hệt cũng vào tiệm bán đồ ăn trên đường Hồ Hảo Hớn (quận 1, TP.HCM) vào ngày 6-1 để lừa bằng hình thức giao yến.

Chị T và chị NM (31 tuổi, chủ cửa hàng thực phẩm ở quận 1) đều cho rằng tác giả của cả hai vụ đều là cùng một người.

Hàng loạt vụ lừa đảo ở các cửa hàng giặt đồ

Theo đó, phản ánh với Pháp Luật TP.HCM, hàng loạt cửa hàng giặt đồ cũng cho biết đã trở thành nạn nhân của nam thanh niên bề ngoài sang chảnh này.

Người này vờ lấy giúp quần áo, với số tiền bỏ ra rất ít nhưng đã chiếm đoạt được gói quần áo hàng hiệu trị giá nhiều triệu đồng.

Chủ một tiệm giặt ủi trên đường số 34 (phường 6, quận 4, TP.HCM) cho biết đã bị người này lừa đảo, lấy đi ba túi đồ của khách với trị giá gần 10 triệu đồng.

Theo đó, vào lúc 19 giờ 37 phút ngày 3-1, nam thanh niên ngoài 30 tuổi, mặc áo màu trắng có ghi chữ Vogue, quần jean đến tiệm giặt ủi của anh Lê Quốc D. (38 tuổi) gặp nữ nhân viên đang làm việc và nói rằng lấy đồ giúp vợ và quên mang phiếu hẹn.

Sau một hồi quanh co, giải thích khiến nữ nhân viên mất tập trung, người này đã lấy được thông tin ghi trên một túi quần áo lớn của khách, rồi thuyết phục và trả hơn 200 ngàn đồng tiền phí giặt ủi rồi lấy được ba túi đồ, rời đi. “Người này có kịch bản rất chuẩn, kèm ngoại hình bóng bẩy, đẹp trai, trong khi nhân viên mình mới, không có kinh nghiệm” – anh D nói và cho biết người này như kiểu đi làm hành động này vì “đam mê” vì nhiều lúc túi quần áo chẳng đáng bao nhiêu nếu bán ở chợ đồ cũ.

Anh D cũng nhận ra nam thanh niên này chính là “người đàn ông giao yến” nổi tiếng trên mạng xã hội. “Anh ta mặc đúng một bộ đồ đó, đúng kiểu tóc đó rồi đi tùm lum chỗ lừa người ta” – anh D tiếp và cho biết ba túi đồ bị lấy đi là của khách quen, toàn đồ hiệu và phải đền gần 10 triệu đồng.

Anh D sau đó không trình báo công an và chấp nhận mất tài sản và lưu ý các nhân viên đồng thời đăng tải câu chuyện lên một hội nhóm chuyên kinh doanh giặt là ở TP.HCM.

Sau khi đăng tải, rất đông nạn nhân khác cũng lên chia sẻ câu chuyện về “người đàn ông giao yến” kiêm luôn lừa lấy đồ giặt ủi này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chị Lê Hoàng Ngọc Ph, chủ tiệm giặt đồ trên đường Phạm Thị Tánh (phường 4, quận 8) cũng cho biết mình cũng là nạn nhân của nam thanh niên này.

Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 8-6-2021 và diễn biến cũng được camera an ninh ghi lại. Chị Ph mất tổng cộng ba túi đồ, do là khách quen nên số tiền chỉ phải đền là khoảng một triệu đồng.

“Thủ đoạn của anh ta là đi nhanh vào quán, liếc nhìn một cái bill gần nhất để nắm tên và số điện thoại rồi từ đó làm cơ sở lừa người ta lấy đồ. Hôm đó khách có gửi tôi một cái vest hơn 10 triệu đồng, nói giặt hấp riêng, may mà không mất chứ không biết nói sao với người ta” – chị Ph nói.

Chị Ph cho biết nam thanh niên này đã lừa rất nhiều nơi với số tiền mà các chủ tiệm giặt đồ phải đền cho khách rất lớn. Tuy nhiên chị Ph cũng như nhiều người khác không báo công an.

Tương tự, anh Đinh Tuấn H (26 tuổi; chủ một cửa hàng giặt sấy trên đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh) cũng cho biết mình cũng bị lừa, mất áo quần của khách và phải đền một triệu đồng. 

Theo hình ảnh từ camera an ninh, lúc đầu, nam thanh niên đi vào nói lấy đồ giúp vợ, tên Như. Nhưng nữ nhân viên nhìn tìm không thấy khách nào tên như vậy. Tiếp, nam thanh niên tiếp tục nói “người mà đi xe SH ấy”. Lúc này nữ nhân viên hỏi “tên Ý phải không anh” thì thanh niên nói đúng rồi, đúng rồi.

Cuối cùng, nam thanh niên lấy đồ, nói “chết rồi, quên bóp. Thôi bữa sau anh ghé anh trả cho” rồi thản nhiên rời đi. Theo anh Tuấn H đây là vụ việc xảy ra mà camera an ninh ghi hình được mặt của nam thanh niên này. Hình ảnh khuôn mặt giống hệt NAT (ngụ phường 8, quận 8, TP.HCM) vừa bị công an bắt để điều tra về hình vi lừa đảo qua một hình thức giao hàng.  

“Vụ đó tôi phải đền cho khách hơn một triệu đồng. May khách quen và người ta không làm khó. Theo tôi biết, có hàng chục cửa tiệm giặt đồ ở khắp TP.HCM bị người này lừa với cùng một thủ đoạn trong thời gian dài nhưng hình như ai cũng giống tôi, đều không báo công an” – anh H nói.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an quận Tân Bình, TP.HCM điều tra, làm rõ.

NGUYỄN TÂN

Bình Thạnh: Tìm thân nhân thi thể nam trôi trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/binh-thanh-tim-than-nhan-thi-the-nam-troi-tren-kenh-nhieu-locthi-nghe-1041736.html

Thứ Hai, ngày 31/1/2022 - 19:02

 

(PLO)- Người dân đi dạo trên khuôn viên kênh thì bất ngờ phát hiện một thi thể trôi dạt nên đã báo công an.

Ngày 31-1, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ một thi thể nam giới được phát hiện trôi trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn qua quận Bình Thạnh.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 17 giờ ngày 28-1, nhiều người dân đang đi bộ ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn gần cầu Thị Nghè thì phát hiện vật thể lạ nổi trên mặt nước.

Lại gần kiểm tra, người dân tá hoả khi thấy một thi thể nam giới nên đã báo công an.

Nhận tin báo, Công an quận Bình Thạnh đã có mặt tại hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra vụ việc. Riêng thi thể không có giấy tờ tuỳ thân nào.

Nạn nhân được xác định là nam trong độ tuổi 50-60 tuổi, mặc áo sơ mi hoạ tiết ca rô xanh trắng ngắn tay, quần short nâu, răng hàm trên sún.

Công an quận Bình Thạnh thông báo, ai là thân nhân của nạn nhân, hoặc có người mất tích giống đặc điểm trên hãy đến Đội Kỹ thuật hình sự Công an quận Bình Thạnh, địa chỉ 319 Lê Quang Định để phục vụ công tác điều tra.

NGUYỄN YÊN

Sơn La: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

https://laodong.vn/phap-luat/son-la-bat-giu-doi-tuong-tang-tru-trai-phep-ma-tuy-1000517.ldo

LĐO | 31/01/2022 | 16:58

Sơn La – Ngày 31.1, Công an huyện Mường La cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đêm 30.1, Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La phối hợp với Công an xã Chiềng Hoa đã phát hiện, bắt giữ thành công đối tượng Cháng A Lộng (SN 1967, trú tại bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ gồm 32,17 gram heroin; 183 viên ma túy tổng hợp và một số vật chứng liên quan khác.

Tại cơ quan công an, đối tượng Lộng khai nhận tàng trữ số ma túy trên để đem đi bán kiếm lời thì bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Thiên

Đi đòi nợ ngày giáp Tết, chủ nợ bị con nợ giết rồi phi tang xác

https://laodong.vn/phap-luat/di-doi-no-ngay-giap-tet-chu-no-bi-con-no-giet-roi-phi-tang-xac-1000402.ldo

LĐO | 31/01/2022 | 10:14

Thanh Hóa - Những ngày giáp Tết, chị T. (ở Thanh Hóa) đi đến nhà con nợ để đòi tiền, tuy nhiên, đã bị con nợ giết chết rồi phi tang xác xuống hầm biogas.

Ngày 31.1, thông tin từ UBND xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã có báo cáo ban đầu về vụ giết người xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, vào khoảng hơn 10h ngày 30.1, UBND xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) nhận được báo cáo của công an xã này về vụ việc giết người ở thôn Lâm Thành. Nạn nhân được xác định là chị P.T.T. (39 tuổi, trú thôn Quảng Cộng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành).

Theo điều tra, xác minh ban đầu, vào khoảng 15h30 phút ngày 28.1, chị T. điều khiển xe máy mang BKS 36E1-1902 đến nhà Nguyễn Thị Vuông (49 tuổi, trú tại thôn Lâm Thành) để lấy tiền nợ, tại đây đã bị chị Vuông dùng hung khí đánh chết.

Sau khi sát hại chủ nợ, Vuông đem thi thể chị T. bỏ vào sọt lớn rồi mang xuống hầm biogas của gia đình mình (ở phía sau nhà) để phi tang.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an xã Thạch Quảng đã bắt giữ Nguyễn Thị Vuông và bàn giao cho Công an huyện Thạch Thành điều tra, làm rõ.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

QUÁCH DU

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét