Thứ Hai, 24 tháng 1, 2022

Olympic mùa đông 2022 : Trung quốc, bên trong cách ly, bên ngoài cô lập ngoại giao

Olympic mùa đông 2022 : Trung quốc, bên trong cách ly, bên ngoài cô lập ngoại giao
Anh Vũ
Đăng ngày: 23/01/2022 - 16:30
RFI

Một tổ chức nhân quyền của người Tây Tạng kêu gọi tẩy chay thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, trước trụ sở Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) tại Lausanne Thụy Sĩ, ngày 11/12/2021. AP - Jean-Guy Python

Còn chưa đầy 2 tuần nữa sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, Olympic mùa đông sẽ khai mạc tại Bắc Kinh ngày 04/02. Đây là sự kiện mà chính quyền Trung Quốc mong đợi nhưng cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn thách thức.

Trong nước dịch Covid 19 lại bùng phát, bất chấp chiến lược zero Covid áp dụng từ gần một năm nay, bên ngoài nước chiến dịch tẩy chay ngoại giao do Mỹ phát động để phản đối các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chế độ Bắc Kinh đã lôi cuốn được hơn một chục nước tham gia. 

Một kỳ thế vận hội mùa đông mà Bắc Kinh hy vọng để phô trương tầm vóc vĩ đại của một đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản sẽ diễn ra trong khung cảnh bên trong cách ly bên ngoài cô lập.

Cùng với chuyên gia thể thao Trần văn Mui, chương trình Thể thao hôm nay cùng tìm hiểu thêm thông tin về Olympic mùa đông lần này, một sự kiện thể thao có thể còn xa lạ với nhiều nước nhiệt đới, nhưng vẫn luôn là một sự kiện lớn của phong trào Olympic hiện đại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét