Thứ Tư, 26 tháng 1, 2022

TNLT Nguyễn Trí Gioãn bị chuyển đi trại giam Gia Trung cách nhà 400 km

TNLT Nguyễn Trí Gioãn bị chuyển đi trại giam Gia Trung cách nhà 400 km
2022.01.26
RFA

TNLT Nguyễn Trí Gioãn bị chuyển đi trại giam Gia Trung cách nhà 400 kmÔng Nguyễn Trí Gioãn bị chuyển đi trại giam cách xa nhà
 báo Khánh Hòa/ Dân Làm Báo/ RFA edited

Luật sư cho biết tù nhân lương tâm Nguyễn Trí Gioãn vừa bị chuyển đi thi hành án tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai cách nhà ông ở tỉnh Cam Ranh gần 400 km. 

Hôm 25 tháng 1, luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa tin trên trang Facebook cá nhân về việc ông Nguyễn Trí Gioãn, người đang bị cầm tù vì thể hiện quan điểm trên mạng xã hội bị chuyển đi trại giam Gia Trung. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, luật sư Miếng cho hay:

Chiều hôm qua, vợ của ông Nguyễn Trí Gioãn đã điện thoại cho tôi, trong thời gian ông ấy đi tù thì bà ấy hay liên lạc với tôi để hỏi về tình trạng pháp lý của ông Nguyễn Trí Gioãn, cũng như là sau khi ông ấy bị tuyên án sơ thẩm. 

Thế thì bà ấy bảo lại là trại giam ở Khánh Hoà điện thoại cho bà ấy nói rằng là anh Trí Gioãn đã được chuyển đi Gia Trung rồi.

Trại giam Gia Trung được biết tới là một trong những trại giam nổi tiếng ở Việt Nam, một số tù nhân lương tâm như bà Trần Thị Nga, Bùi Thị Minh Hằng... nói bản thân bị đối xử tệ khi thụ án ở trại giam này. 

Ông Nguyễn Trí Gioãn quê ở Cam Ranh, Khánh Hoà, ông bị kết án bảy năm tù trong một phiên toà hình sự sơ thẩm diễn ra vào tháng 11 năm 2021 với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước". 

Viện kiểm sát cáo buộc ông tạo lập hai tài khoản Facebook và đăng các bài viết có nội dung bị cho là phản động, với vỏn vẹn hơn 300 lượt bày tỏ cảm xúc và gần 900 lượt bình luận.

Báo Công an Nhân dân sau đó đăng tải bài viết kể tội ông Nguyễn Trí Gioãn, trong đó hành vi của ông này được mô tả là “chia sẻ 6 bài viết và nhiều hình ảnh tự sáng tác, sưu tầm hoặc chia sẻ từ bạn bè cùng các trang web có nội dung chống Nhà nước”. 

Ngoài ra ông cũng bị cáo buộc là đã tham gia biểu tình ở TPHCM hồi tháng 6 năm 2018 để phản đối Luật Đặc khu. 

Theo luật sư Miếng thì trước khi phiên toà diễn ra, ông này đã từ chối quyền có luật sư bào chữa, những mong nhận được bản án nhẹ. 

Khi phiên toà diễn ra thì bà B. là vợ của ông Gioãn được tham dự phiên toà, thì bà B. hỏi ông Gioãn là em có nhờ luật sư cho anh, thì anh Gioãn nói rằng đích thân anh ý tự bào chữa để nhận một mức án nhẹ trong phiên sơ thẩm này, thì có nghĩa là ông ấy đã tự ý từ chối cái quyền của mình”

Việc cơ quan an ninh điều tra thuyết phục các bị cáo trong những vụ án chính trị từ chối luật sư, để đối lấy một mức án nhẹ là điều không hiếm. Gần đây nhất là trường hợp của ông Bùi Văn Thuận, người cũng bị cáo buộc dưới tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước”. 

Dù đã từ chối quyền có luật sư bào chữa, nhưng ở phiên toà sơ thẩm, ông Gioãn vẫn bị tuyên bảy năm tù giam, và theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì đây là một bản án không hề nhẹ. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét