Thứ Sáu, 21 tháng 1, 2022

Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21 về vụ Việt Á

Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21 về vụ Việt Á
Tiến sĩ Dương Hồng Ân
DiendanVN21
19-1-2022
Tiengdan

Dư luận đã bàng hoàng và cực kỳ phẫn nộ khi vụ kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á bị phanh phui vào ngày 18.12.2021. Truyền thông trong và ngoài nước loan tin, Công ty Việt Á đã thông đồng với các quan chức lãnh đạo Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế, Học viện Quân y của Bộ Quốc phòng để “sản xuất” và cung cấp từ tháng 5.2020 đến nay hàng triệu bộ xét nghiệm COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá độc quyền 470.000 đồng /test (khoảng 23 USD) cho các trung tâm kiểm soát bệnh (CDC) ở 62/63 tỉnh thành Việt Nam.

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, sau 17 tháng chỉ bán kit test Covid-19, Việt Á đạt mức doanh thu cực lớn, với gần 4.000 tỷ đồng, tương đương 175 triệu USD. Con số này mới chỉ là thống kê doanh số bán cho các đơn vị công lập, chưa nói đến khối tư nhân. Việt Á cũng đã lót tay 800 tỷ đồng, khoảng 35 triệu USD tiền “hoa hồng“ cho các quan chức nhà nước.

Bộ Y tế và Bộ Khoa học – Công nghệ biết sản phẩm kit xét nghiệm của Việt Á đã không được Tổ chức Y tế quốc tế (WHO) công nhận vào tháng 10.2020, nhưng vẫn cố tình ém nhẹm thông tin và thậm chí mượn tay của lãnh đạo nhà nước và hệ thống báo chí, truyền thông Cộng sản hỗ trợ, đánh bóng cho Việt Á. Báo Nhân Dân, báo điện tử Chính Phủ, Website Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo Công an nhân dân, Quân đội nhân dân đã dẫn đầu cho 800 tờ báo của đảng đăng hàng loạt tin giả, nào là WHO công nhận kit Việt Á, Bộ Y Tế xã hội Anh cấp giấy phép Kit Việt Á, xuất khẩu sang 20 nước, giá kit Việt Á bằng 1/4 giá thế giới.

VietnamPlus còn loan tin “Đặc biệt, bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Vương quốc Anh, Ấn Độ, Mexico, Hoa Kỳ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test kit/tháng”.

Nguyễn Phú Trọng lúc bấy giờ giữ chức Chủ tịch nước, đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á.

Với xưởng sản xuất đơn sơ ở Bình Dương 10m2, không được trang bị tương xứng như một doanh nghiệp y tế, với hồ sơ khoa học bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ vì thiếu chất lượng và không an toàn, sản phẩm kit Việt Á tất nhiên phải có vấn đề và gây hậu quả.

Đến nay công luận không rõ Việt Á đã tự sản xuất hàng triệu kit xét nghiệm hay đã mua lại sản phẩm của một quốc gia nào đó, rồi gắn mác Việt Nam để cung cấp ra thị trường? Và không ai biết có bao nhiêu người bị dương tính oan, và bao nhiêu người đã bị bỏ sót vì âm tính giả và bao nhiêu người đã bị bắt đi cách ly tập trung và chết?

Dựa trên những thông tin của các cơ quan truyền thông và mức độ nghiêm trọng của vụ Việt Á, Diễn Đàn Việt Nam 21 nhận định:

 Việt Á không chỉ liên quan đến hối lộ, tham nhũng, mà còn là một tội ác, khi lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, liên kết với nhau, vừa vơ vét làm giàu, vừa có tiềm năng gây ra cái chết của hàng vạn người khi sử dụng bộ test kit Việt Á.

– Qua vụ Việt Á, Tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản cấu kết với các con buôn, đã biểu lộ thái độ khinh thường mạng sống của người dân dù đã tận mắt chứng kiến cảnh đồng bào chết không kịp thiêu ở một số thành phố; cảnh hàng ngàn người chở nhau trên xe gắn máy hoặc lội bộ trăm cây số tìm đường sống.

– Nhìn vào bản chất và tìm hiểu những diễn biến của vụ Việt Á, cho thấy toàn bộ vụ lừa đảo này được chuẩn bị rất công phu, làm liên tưởng đến một dạng tham nhũng “cao cấp” mà nhiều nước gọi là lũng đoạn nhà nước hay nhà nước mafia.

– Công luận cho rằng Việt Á chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Chặt được cái vòi Việt Á này thì con bạch tuộc sẽ mọc ra cái vòi khác kinh khủng hơn. Đó là con quái vật của quan hệ “thân hữu” (cronyism), được nuôi dưỡng bởi các nhóm lợi ích. Nói cách khác, đó là căn bệnh ung thư mãn tính đã di căn nhiều nơi, đặc biệt là các cơ quan nhà nước.

– Chế độ độc Đảng hiện nay ở Việt Nam còn tồn tại là nhờ vào sự lạm quyền, lộng quyền và tha hoá quyền lực cũa Đảng Cộng sản Việt nam. Đảng này từ lâu đã ltrở thành một tập đoàn mafia chính trị.

Từ những nhận định trên, Diễn Đàn Việt Nam:

Lên án các hành động tham ô, và trục lợi của giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN và tập đoàn lãnh đạo công ty Việt Á trước nỗi đau khổ và sinh mạng của người dân.

Đòi hỏi Phạm Minh Chính phải từ chức và chịu trách nhiệm toàn bộ về tội ác không thể dung thứ qua việc tiếp tay lừa bịp nhân dân dùng sản phẩm xét nghiệm Covid-19 không được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận vì thiếu chất lượng và không an toàn.

Đòi hỏi các cá nhân lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học – công nghệ, Học viện Quân y phải bị kết án vì bao che và đồng lõa với Công ty Việt Á trong việc cung cấp bộ kit xét nghiệm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kêu gọi các Đại biểu Quốc hội nếu còn lương tâm và ý thức đặt lợi ích đất nước trên quyền lợi cá nhân, hãy mạnh dạn thành lập ngay một ủy ban điều tra Việt Á.

Hỗ trợ những nỗ lực trong nước đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ pháp quyền, đa nguyên và đa đảng.

CHLB Đức ngày 17.1.2022

Tiến sĩ Dương Hồng Ân

Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21

www.vietnam21.info

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét