Chủ Nhật, 30 tháng 1, 2022

VNTB – Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là sáng suốt nhưng chưa rõ ràng…

VNTB – Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là sáng suốt nhưng chưa rõ ràng…
Diệp Chi
30.01.2022 2:49
VNThoibao(VNTB) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng: các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

 Những ngày Tết đang đến rất gần. Đường sá; hẻm ngõ cũng đã bắt đầu trang trí cho lễ hội mùa xuân từ hơn tuần qua. Giờ là thời điểm của hoàn thành những phần còn dở dang. Những địa điểm tham quan, chụp hình, mua sắm ở thành phố cũng đã mở, có nơi mới bắt đầu, thì…

Ngày 28-1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gửi công điện đến chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đối với hoạt động lễ hội truyền thống: Không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức các nghi lễ.

“Với công văn như vậy, vậy thì đường hoa Nguyễn Huệ, chợ hoa xuân Tao Đàn hay đường mai Nhà văn hóa Thanh Niên, phố ông đồ Cung Văn hóa Lao động sẽ như thế nào? Chẳng lẽ làm cho đã vào rồi để vậy thôi à?”, một ý kiến thắc mắc.

“Mình thì nghĩ khác, công văn của ông Bộ trưởng là đúng nhưng chưa rõ ràng. Vì sao? Như mọi năm, báo chí đưa tin, ngoài Bắc có lễ hội gì là người dân ùn ùn chen chân nhau xin lễ, đó là một trong những nguy cơ lây nhiễm hoặc thậm chí có thể dẫn đến siêu lây nhiễm, thì việc dừng ở ngoài đó là đúng.

Nhưng trong này, mình đi các lễ hội trong và sau Tết như Lăng ông, như ở đền thờ Hai Bà Trưng hay đền thờ Trần Hưng Đạo, đều chưa thấy xảy ra tình trạng nói trên. Như năm ngoái, đi chùa Ngọc Hoàng, dù đông thật nhưng người ta chia đường ra rất rõ ràng, đi rất trật tự. Mà năm ngoái đã có ca nhiễm chưa? Tết năm ngoái đã có rồi, nếu mình nhớ không lầm là Phú Giáo rồi chung cư gì đó. Đó là chưa kể đến thành phố đang là vùng xanh.

Còn Hà Nội ngày nào cũng cao, nói thêm chẳng thấy ai kia từ chức, thì việc hạn chế là bình thường. Thành phố đã là vùng xanh ba tuần liên tiếp, đã gọi là sống chung với dịch, thì nên để mọi thứ tự nhiên. Cuộc sống nên là bình thường chứ đừng mãi bình thường mới”, một người dân sống ở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

“Mình không hiểu sao lại không cho bắn pháo hoa? Như thời điểm lễ hội ‘countdown’, theo mình thấy trên truyền hình, người ta đi đông đó, cũng đứng gần nhau đó, có bùng dịch không? Đơn giản, người dân họ biết phòng dịch, họ biết tuân thủ 5K cũng như đã quá thấm cái gọi là giãn cách, cách ly rồi.

Người Việt Nam ít ai có thói quen như nước ngoài, bắt tay rồi ôm hay hun hai bên, không gian ngoài trời, khẩu trang và biết giữ khoảng cách, thêm vào đó là vaccine. Vậy thì tại sao không cho bắn pháo hoa như mọi năm?”, một người dân ở Bình Dương bức xúc.

Tựu trung lại, có thể nói, công điện của ông Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đúng là vì sức khỏe bà con, tuy nhiên, nó chưa rõ ràng. Vì sao lại đánh đồng những khu vực vùng xanh với khu vực đang có ca nhiễm tăng cao hằng ngày?

Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam phải chịu cảnh giãn cách, cách ly, có lời kêu gọi nào cùng cách ly hay không mà lại kêu cả nước không bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần?


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét