Thứ Tư, 26 tháng 1, 2022

VNTB – Người Việt ở Ukraine có tháo chạy trước đe dọa chiến tranh?

VNTB – Người Việt ở Ukraine có tháo chạy trước đe dọa chiến tranh?
Nguyễn Huỳnh
26.01.2022 4:51
VNThoibao(VNTB) – Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn chưa thấy đưa ra khuyến cáo gì cho đồng bào mình đang sinh sống ở Ukraine.

 Lầu Năm Góc ngày 24-1-2022 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt 8.500 binh lính vào “tình trạng báo động cao”, sẵn sàng triển khai đến Đông Âu vì căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine.

Khi nồi súp-de đang sôi được thêm lửa

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết phần lớn lính Mỹ nói trên có thể được điều động tăng cường cho Lực lượng Phản ứng của NATO nếu cần. Hiện tại, số binh sĩ này đồn trú tại Mỹ. Ngoài ra, ông Kirby lưu ý lực lượng này cũng sẽ có thể hành động nếu “xảy ra các tình hình khác”.

Theo ông Kirby, sự triển khai quân ở châu Âu là “động thái trấn an các đồng minh của chúng tôi. Động thái gửi tín hiệu rất rõ ràng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng chúng tôi coi trọng trách nhiệm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Theo tờ The Guardian, lệnh cảnh giác cao độ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ban hành giúp giảm số ngày cần thiết cho việc triển khai lực lượng nhưng chưa phải là lệnh triển khai lực lượng.

Tàu sân bay USS Harry S Truman, cùng với nhóm tấn công và cánh không quân, đã tham gia các hoạt động tuần tra trên Biển Địa Trung Hải vào hôm thứ Hai tuần này, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh lạnh mà một nhóm tác chiến tàu sân bay đầy đủ của Hoa Kỳ đã tham gia dưới sự chỉ huy của NATO.

Kirby cho biết: “Trong trường hợp Nato kích hoạt NRF hoặc môi trường an ninh xấu đi, Hoa Kỳ sẽ có thể nhanh chóng triển khai các đội chiến đấu bổ sung của lữ đoàn, hậu cần, y tế, hàng không, tình báo, giám sát và trinh sát, vận tải và bổ sung khả năng vào Châu Âu”.

Đan Mạch đang cử một tàu khu trục nhỏ đến Biển Baltic và 4 máy bay chiến đấu F-16 tới Lithuania. Tây Ban Nha đã đề nghị gửi một tàu khu trục nhỏ đến Biển Đen và các máy bay Eurofighter đến Bulgaria. Hà Lan cũng sẽ gửi hai máy bay chiến đấu F-35 đến Bulgaria. Emmanuel Macron đã bày tỏ sự sẵn sàng của chính phủ để gửi quân đội Pháp đến Romania dưới sự chỉ huy của Nato.

Mùi thuốc súng Ukraine dường như đang là thứ diêm sinh pháo Tết hủy diệt như hồi Tết Mậu Thân 1968 của người Việt.

Bộ Ngoại giao của Việt Nam vẫn chưa thấy lên tiếng.

Cầu hàng không nào cho mười ngàn người Việt hồi hương?

Cách đây 30 năm, ngày 23-1-1992, Việt Nam và Ukraine thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo đó, về quan hệ chính trị, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, Việt Nam và Ukraine đã ký kết nhiều văn bản hợp tác song phương, với hơn 50 thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, việc làm, bảo hộ đầu tư và hợp tác hải quan. Năm 2011, hai nước đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 644,65 triệu USD. Tính trung bình giai đoạn 2017-2020, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 31%. Năm 2021, kim ngạch song phương đạt 720,4 triệu USD.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine Đặng Văn Chiến cho biết hiện Việt Nam là một trong 5 đối tác châu Á lớn nhất của Ukraine. Về đầu tư, tính đến tháng 12-2021, Ukraine có 26 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 30 triệu USD, đứng thứ 69 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 6 dự án đầu tư sang Ukraine với tổng vốn đầu tư là 4 triệu USD.

Vẫn theo ông Đặng Văn Chiến, trong lãnh vực hợp tác quốc phòng, Ukraine là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam.

Việt Nam và Ukraine đã đặt Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại Kiev năm 1994 và tại Hà Nội năm 2003 để thúc đẩy quan hệ giữa hai Bộ Quốc phòng. Ukraine cũng cử cán bộ tham gia các lớp học tiếng Việt và khóa học dành cho quan chức quốc phòng các nước tại Việt Nam.

Hiện cả Việt Nam và Ukraine đều mong muốn tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trao đổi đoàn các cấp, hợp tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm xây dựng quân đội. Việc hợp tác sâu, rộng hơn nữa trong tình hình mới góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine hiện có khoảng 10.000 người. Cộng đồng người Việt Nam được công nhận là 1 trong 53 cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Odessa – là một trong các khu vực ở Ukraine có cộng đồng người Việt Nam sinh sống đông đảo.

Ngoài kiều hối, người Việt Nam sau khi trở về từ Ukraine, không chỉ sử dụng nguồn tài chính mà còn cả vốn văn hóa, xã hội có được khi sinh sống ở Ukraine – còn được gọi là “kiều hối xã hội” trong các hoạt động phát triển kinh tế.  

Một trong những “kiều hối xã hội” đang làm mưa gió ở Việt Nam đó là Vingroup, vốn là Tập đoàn Technocom, thành lập năm 1993 tại Ukraine.

Đầu những năm 2000, Technocom trở về Việt Nam, tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Đến tháng 1-2012, công ty cổ phần Vincom và công ty cổ phần Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup.

Máu chảy ruột mềm. Mong rằng nồi súp-de đang sặc mùi thuốc súng ở Ukraine không bùng như pháo Tết, để bà con kiều bào mình ở Odessa bình an đón xuân Nhâm Dần.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét