Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2022

Vụ test kit Việt Á: Quan chức Đà Nẵng đang ráo riết chạy án

Vụ test kit Việt Á:
Quan chức Đà Nẵng đang ráo riết chạy án
Quế Hương
14-1-2022
Tiengdan

Vụ bê bối của ngành y tế trong việc mua sắm test kit với công ty Việt Á bị phanh phui, làm rúng động dư luận trên cả nước. Một số quan chức y tế cấp bộ và một vài địa phương bị cơ quan điều tra Bộ Công an triệu tập, khởi tố, bắt giam, đã gây hốt hoảng khắp 63 tỉnh thành cả nước. Bởi lẽ vòi bạch tuột của Việt Á đã vươn tới và bấu vào bất kể nơi nào, qua những đồng tiền hối lộ tanh mùi máu. Đại án mở rộng, các tỉnh thành lại cuốn vào cuộc đua “marathon” chạy án khốc liệt. Đà Nẵng, nơi “ăn rất dày” cũng đang ráo riết chạy án, cố tránh vòng tố tụng.

Theo hồ sơ mà chúng tôi có, từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) mua hoá chất, sinh phẩm y tế, kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng. Chỉ riêng test kit Việt Á, Đà Nẵng đã “tậu” về hai đợt, số lượng 270.000 test kit với hai mức giá (200.000 test kit giá 470.000 đồng/kit, và 70.000 test kit giá 509.250 đồng/kit), thành tiền là 129 tỷ đồng.

Nếu so với “hoa hồng” 20% mà Việt Á hối lộ cho giám đốc CDC Hải Dương 30 tỷ đồng, thì Tổng giám đốc Phan Quốc Việt phải chi cho Đà Nẵng không dưới 50 tỷ đồng.

Quy trình mua sắm vật tư y tế, thuốc men, hoá chất sinh phẩm, kể cả test kit Covid-19 ở Đà Nẵng tuân theo quy trình CDC hoặc các bệnh viện trình lên Sở Y tế, Sở duyệt thẩm định, sau đó trình cho UBND TP phê duyệt là xong, cứ thế Sở Tài chính rót tiền từ ngân sách cho các “kền kền” tha hồ tiêu xài.

Cầm đầu ngành y tế Đà Nẵng là Ngô Thị Kim Yến, sinh năm 1968, hai nhiệm kỳ làm giám đốc Sở Y tế. Mặc dù từng bị phanh phui nhiều bê bối, nhưng Ngô Thị Kim Yến vẫn thoát hiểm ngoạn mục.

Ở đây phải nói thêm rằng, có sự tiếp tay, dung túng của Lương Công Tuấn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng.

Tháng 5/2020, khi UBND TP Đà Nẵng giao trách nhiệm thanh tra toàn diện Sở Y tế, các thanh tra viên Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng 2.240 tỷ để gian lận “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu, tuỳ tiện chỉ định thầu trong mua thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế. Cũng như việc Sở này chỉ đạo nhập nhèm, xà xẻo quỹ bảo hiểm y tế của người dân. Thay vì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ, trong kết luận thanh tra, Lương Công Tuấn chỉ kiến nghị xử lý “tổ chức họp rút kinh nghiệm” và “tăng cường thanh tra”.

           

Ảnh chụp 12 trang, toàn văn kết luận “giơ cao đánh khẽ” của Thanh tra Đà Nẵng hồi tháng 5/2020. Nguồn: Tiếng Dân

Nhiều đảng viên cộng sản nói vui, “rút kinh nghiệm” tức là lần sau nên cố gắng ma quỷ hơn lần trước để không bị phát hiện. Ngô Thị Kim Yến đã “rút kinh nghiệm” bằng cách, một tháng sau, tháng 6/2020, với tư cách giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng, bà ta ký công văn “Khẩn” điền tên mình vào danh sách 2 cá nhân đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng III, mặc dù danh sách lần đầu không có tên bà.

Dư luận phẫn nộ, báo chí rùm beng, xấu hổ quá nên Ngô Thị Kim Yến làm đơn xin rút tên, tuy nhiên bản chất háo danh và “kiêu ngạo cộng sản” của bà cựu đại biểu quốc hội khoá 14 hiện lên rõ nét.

***

Quay trở lại câu chuyện mua test kit của Công ty Việt Á. Năm 2018, để hình thành liên minh ma quỷ trong việc móc túi ngân sách và hút máu dân lành, “kền kền” Ngô Thị Kim Yến đưa Tôn Thất Thạnh, từ chức danh cỏn con là giám đốc Trung tâm y tế dự phòng, lên nắm chức Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), trực thuộc Sở Y tế, hợp nhất từ 5 đơn vị gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng.

Từ “siêu trung tâm” này, tiền trăm tỷ đổ về túi Tôn Thất Thạnh và Ngô Thị Kim Yến đếm không xuể. Vì vậy, khi được cấp trên quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở Y tế, Tôn Thất Thạnh tìm đủ lý do để từ chối, chỉ xin ở lại làm Giám đốc CDC.

Thông tin nội bộ ngành y Đà Nẵng cho hay, để nhận hối lộ từ các công ty, nhà thầu cung ứng thuốc, sinh phẩm, hoá chất và trang thiết bị y tế, các lãnh đạo Sở Y tế và CDC rất ít khi nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản, mà nhận bằng bất động sản, căn hộ đắt tiền ở các thành phố lớn, rồi nhờ người thân đứng tên, để tránh luật pháp sờ gáy.

Chân dung “kền kền” Ngô Thị Kim Yến, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Nguồn: Zing
 
Chân dung Tôn Thất Thạnh, tân giám đốc CDC Đà Nẵng. Nguồn: CDC Đà Nẵng.

Nếu không có sự tiếp tay, dây nhợ loằng ngoằng từ lãnh đạo UBND thành phố, thì băng nhóm Ngô Thị Kim Yến, Tôn Thất Thạnh cũng bó tay. Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng là con nuôi của ông Nguyễn Văn Chi (tức Năm Chi) cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Năm Chi lại là cậu ruột Ngô Thị Kim Yến. Hồ Kỳ Minh là đồ đệ Nguyễn Bá Thanh, từng dính rất sâu với Vũ “Nhôm”. Hồ Kỳ Minh là người ký quyết định cho Vũ “Nhôm” lấp sông Hàn xây du thuyền bê tông, cũng như cắt 95 hecta đất rừng trên bán đảo Sơn Trà giao cho Vũ “Nhôm” xây khách sạn, resort.

Hầu hết những quyết định phê duyệt xài ngàn tỷ theo đề nghị của Sở Y tế và CDC đều do Hồ Kỳ Minh đặt bút ký. Không cần phải nói, mọi người cũng hiểu số tiền “lại quả” từ Sở Y tế và CDC dành cho Hồ Kỳ Minh là con số khủng như thế nào.

Một người nữa cũng bị băng nhóm Ngô Thị Kim Yến lợi dụng, đó là Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành uỷ, kiêm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Chinh sinh năm 1969, đồng hương Hòa Vang với Yến. Lê Trung Chinh vốn là thầy giáo dạy toán, đệ tử của Trần Thọ, cựu Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Trần Thọ đưa Lê Trung Chinh đi “tráng men” lòng vòng bốn, năm chức vụ để nhảy lên ngồi ghế Chủ tịch Đà Nẵng. Chinh tính tình thật thà, cả tin, ít thủ đoạn nên bị các “nhóm lợi ích” điều khiển và sai khiến.

 

     

Văn bản phê duyệt mua test kit Việt Á của UBND TP Đà Nẵng. Nguồn: Tiếng Dân

Khi vụ Việt Á căng như dây đàn, Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo Sở Y tế cùng CDC ra sức đối phó với Cơ quan điều tra và bão dư luận. Một mặt, Sở Y tế thông tin với báo chí việc mua test kit của Việt Á là có báo cáo các Sở Công an, Tài chính…, có chỉ đạo từ UBND và giá cả theo chỉ đạo của Bộ Y tế; mặt khác Ngô Thị Kim Yến, với cương vị Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách văn xã, đã tham mưu Lê Trung Chinh ký gấp quyết định 4065/QĐ-UBND “làm màu” thanh tra toàn diện CDC, về việc mua sắm trang thiết bị y tế chống Covid-19, mục đích “đánh bùn sang ao”, xoa dịu dư luận và để ngăn chặn Bộ Công an nhảy vào Đà Nẵng.

Ngô Thị Kim Yến là giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cựu đại biểu quốc hội khóa 14 nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. Nhờ quá nhiều tiền nên đánh bại các đối thủ sáng giá hơn, để nhảy lên chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hồi tháng 9/2021, do đó, Yến thừa hiểu “trùm cuối” vụ Việt Á đang nằm ở đâu và “trâu bò” ở thượng tầng húc nhau, “ruồi muỗi” ở dưới như Yến sẽ chết. Vì vậy chạy án lúc này là tối ưu.

Thông tin rò rỉ từ nội bộ ngành y Đà Nẵng cho biết, băng nhóm Ngô Thị Kim Yến – Tôn Thất Thạnh đang nhờ vả hai nhân vật có thế lực đứng ra giải cứu lần này.

Người thứ nhất là Nguyễn Văn Quảng, Uỷ viên Trung ương, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Nguyễn Văn Quảng là đồ đệ của ông Trần Quốc Vượng, trước khi về Đà Nẵng, Quảng từng là Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Người còn lại là Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, đồng hương Hòa Tiến, Hòa Vang với Ngô Thị Kim Yến. Tướng Sơn là Uỷ viên Thường vụ đảng uỷ công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ công an. Tướng Sơn từng là đệ tử ruột Nguyễn Bá Thanh, sau này “rẽ làn”, đầu quân phe ông Nguyễn Xuân Phúc.

     

Một số văn bản Ngô Thị Kim Yến và Tôn Thất Thạnh phê duyệt, “hút máu” ngân sách quốc gia. Nguồn: Tiếng Dân

Sự việc đầu tháng 11/2021, Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đem 1,6 triệu Mỹ kim để hối lộ hai cán bộ C03 Bộ Công an, nhằm tránh bị bắt vì tội danh “Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 222 Bộ luật hình sự năm 2017, đã gây ra nghi vấn về đường dây đưa và nhận hối lộ ở các cấp rất cao. Có thông tin Ngô Thị Kim Yến, Tôn Thất Thạnh sẽ dùng gấp ba lần số tiền mà Nguyễn Minh Quân đã dùng để chạy án lần này.

Lũ “kền kền” Đà Nẵng có chạy án thành công hay không? Có bao nhiêu quan chức ngành y ở 62 tỉnh thành cả nước dính vào vụ bê bối nhận hối lộ của Công ty Việt Á? Những ai sẽ nhận tiền chạy án này của lũ “kền kền” trên cả nước để giúp chúng thoát tội? Và số tiền mà chúng dùng để chạy án là bao nhiêu, lấy từ đâu ra? Các câu hỏi nhức nhối vẫn còn đang chờ câu trả lời phía trước.

______

Tham khảo thêm:

https://baotiengdan.com/2019/11/28/da-nang-noi-nhung-con-ken-ken-an-tren-xac-nguoi-ky-5/

https://baotiengdan.com/2019/08/02/ho-ky-minh-ung-vien-bch-trung-uong-dang-khoa-13-ky-1/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét