Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Đại biện Lâm thời Ukraine bày tỏ sự xúc động trước những ủng hộ của người Việt Nam

Đại biện Lâm thời Ukraine bày tỏ sự xúc động trước những ủng hộ của người Việt Nam
2022.03.30
RFA

Đại biện Lâm thời Ukraine bày tỏ sự xúc động trước những ủng hộ của người Việt NamĐại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam - bà Nataliya Zhynkina tại một buổi cầu nguyện cho Ukraine ở nhà thờ Thái Hà hôm 27/3/2022
 Facebook of Nataliya Zhynkina

Ngay từ khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine nổ ra vào ngày 24/2, nhiều người Việt Nam đã lên tiếng phản đối, tiếp theo đó là hoạt động ủng hộ Ukraine diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đài Á châu Tự do có cuộc phỏng vấn với bà Nataliya Zhynkina, Đại biện Lâm thời của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, để tìm hiểu thêm về những ủng hộ mà người dân Việt Nam dành cho đất nước của bà từ đầu cuộc chiến.

Nói về phản ứng của người dân Việt Nam từ khi cuộc chiến nổ ra bà Nataliya Zhynkina cho biết:

“Kể từ ngày 24 tháng 2, ngày nào chúng tôi cũng nhận được rất nhiều sự cảm thông và ủng hộ đến từ người dân Việt Nam.

Mọi người viết lời nhắn, mang hoa tới toà đại sứ, quyên góp tiền bạc để giúp bảo vệ mạng sống của những người dân Ukraine phải rời bỏ nhà vì bom đạn của Nga. Chúng tôi cũng đã tổ chức hội chợ từ thiện tại toà đại sứ hồi đầu tháng ba, để quyên tiền nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo tại Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thêm các sự kiện như vậy và tôi biết rằng người Việt Nam sẽ hưởng ứng.

Ngoài ra thì cũng đã có hai buổi lễ cầu nguyện vào các ngày chủ nhật tại nhà thờ Cửa Bắc và nhà thờ Thái Hà, với sự tham gia của hàng ngàn giáo dân ở Hà Nội, để cùng cầu nguyện cho những người dân vô tội ở Ukraine. Số tiền người dân quyên góp ở hai sự kiện từ thiện cộng với số tiền quyên góp tại các buổi lễ cầu nguyện đã lên đến con số 2,5 tỉ đồng, số tiền này sẽ được chi cho các nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Một điều vô cùng quan trọng khác đó là có rất nhiều người có ảnh hưởng về mặt truyền thông đã giúp Ukraine chống lại các nỗ lực tuyên truyền của Nga tại VIệt Nam. Trong đó có việc tố cáo những thông tin giả mạo, và giải thích nguyên nhân cũng như hậu quả của cuộc chiến thảm khốc mà phía Nga gây ra.”

Bà Đại biện Lâm thời cũng nói về những hành động đơn lẻ của người dân Việt Nam nhưng đã khiến bà cảm thấy vô cùng xúc động.

Tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi gặp những người Việt Nam đến đại sứ quán rồi chia sẻ những cái ôm và thấy họ rơi nước mắt. Tôi cũng được nghe rất nhiều những lời tử tế từ những người Việt Nam mặc dù họ chưa từng đến Ukraine bao giờ. Như tôi đã đề cập rằng chúng tôi thấy rất nhiều hoa để ở phía ngoài cổng toà đại sứ, và tôi biết số hoa này được người Việt Nam mang tới, tôi cảm thấy cảm động vô cùng.

Những phần quyên góp mà chúng tôi nhận được nữa, việc mọi người quyên góp bao nhiêu không phải là điều quan trọng, nhưng thi thoảng chúng tôi nhận được những khoản rất lớn từ các cá nhân lên đến 1.000 hoặc 2.000 USD, tôi biết số tiền này là không nhỏ đối với người Việt Nam, và họ giúp đỡ chúng tôi một cách chân thành, đây là điều vô cùng quý giá.”

Cá nhân bà Nataliya Zhynkina cũng đã nhận được hàng ngàn tin nhắn từ người Việt Nam, bà cho biết những lời động viên và chia sẻ mà bà và các đồng nghiệp nhận được đã giúp truyền cảm hứng để họ làm việc mỗi ngày.

Nhà ngoại giao này cũng cho rằng có lẽ vì người Việt Nam hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh, và đã trải qua những thời khắc kinh hoàng trong quá khứ, do vậy sự ủng hộ mà người Việt Nam dành cho Ukraine là một điều tự nhiên.

Tuy thừa nhận rằng đã có rất nhiều người Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc chiến này, nhưng bà Đại biện Lâm thời cho biết thách thức vẫn là rất lớn đặc biệt là trên khía cạnh thông tin, khi mà các nỗ lực tuyên truyền nhằm tạo bất lợi cho Ukraine vẫn tiếp tục. Bà nói:

“Mới ngày hôm qua tôi thấy một video trong đó có sử dụng hình ảnh của tôi và xuyên tạc hoàn toàn những gì tôi nói. Do vậy tôi hiểu mức độ mà bộ máy tuyên truyền của Nga hoạt động tại Việt Nam, cũng như số tiền mà Nga bỏ ra để phát tán thông tin sai lệch, và thông tin có định hướng, cũng như là tuyên truyền các luận điệu của họ.

Về khía cạnh nào đó thì đây là điều tích cực, hãy cứ để họ bỏ tiền vào nỗ lực tuyên truyền thay vì mua tên lửa và xe tăng mới. Nhưng nhìn chung điều này khiến cho công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Một ví dụ về thông tin sai lệch mà bà Nataliya Zhynkina nêu ra có liên quan đến một bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài báo này có nội dung tiêu cực, được một tờ báo tư nhân ở Ukraine đăng tải cách đây nhiều năm, nhưng đã bị sử dụng để vu cáo rằng đó là quan điểm chính thức của Chính phủ Ukraine.

Trước tình hình thông tin giả lan truyền tràn lan trên mạng xã hội, đại sứ quán Ukraine đã xác định việc cung cấp thông tin chính xác về tình hình cuộc chiến là ưu tiên số hai, chỉ sau nỗ lực thu gom viện trợ nhân đạo.

Trả lời câu hỏi liệu người Việt Nam còn có thể làm gì thêm để giúp đỡ Ukraine, bà Nataliya Zhynkina nói:

Tôi chỉ yêu cầu đúng một điều đó là người Việt Nam tiếp tục đấu tranh cùng với chúng tôi, không phải là đấu tranh vũ trang, vì Ukraine có lực lượng vũ trang của mình và đang chiến đấu rất dũng cảm với sự giúp đỡ của toàn thế giới, chúng tôi có thể bảo vệ tổ quốc của mình.

Nhưng người Việt Nam có thể giúp đỡ chúng tôi bằng cách chiến đấu trên mặt trận đặc biệt, đó là mặt trận thông tin bằng cách lan truyền sự thật về cuộc chiến tranh này. Hoặc cũng có thể giúp quyên góp từ cộng đồng. Nói chung là bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất. Tất cả những điều này đều mang lại nguồn cảm hứng vô cùng lớn cho Ukraine.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét