Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Biden : Ấn Độ -Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên cho dù có chiến tranh Ukraina

Biden : Ấn Độ -Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên cho dù có chiến tranh Ukraina
mercredi 30 mars 2022
Thuymy


Đăng ngày: 30/03/2022 - 15:18

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/03/2022 khi tiếp thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, tổng thống Mỹ Joe Biden Hoa Kỳ « ủng hộ mạnh mẽ việc nhanh chóng thực hiện chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương ». Chiến lược này được loan báo hồi tháng Hai, với cam kết dành nhiều nguồn lực ngoại giao và an ninh hơn cho khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh việc bảo đảm Ấn Độ-Thái Bình Dương « tự do và rộng mở ».

Theo AFP, thủ tướng Lý Hiển Long cổ vũ siết chặt hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN, điều này giúp cho « sự hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, làm sâu sắc thêm mối quan hệ với nhiều nước bạn, tăng cường lợi ích chiến lược trong khu vực ».

Cũng trong cuộc gặp, tổng thống Mỹ cảnh báo cuộc chiến tranh ở Ukraina đang đe dọa « trật tự thế giới dựa trên cơ sở luật pháp », kể cả ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, khu vực mà Washington vẫn coi là ưu tiên.

Trong tuyên bố chung, hai bên khẳng định : « Cuộc chiến tranh ở Ukraina gây tác động tiêu cực cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp ». Bên cạnh đó « những cơ hội cùng với thử thách của thế kỷ 21 đòi hỏi phải có sự hợp tác sâu sắc hơn ».

Ông Biden nói rằng « tất cả các quốc gia » đều có quyền toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, bất kể nước lớn hay nhỏ, dân số nhiều hay ít. Tổng thống Mỹ tuyên bố : « Cuộc chiến tranh của Putin rõ ràng là không thể chấp nhận được, đối với các nước ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Đó là sự tấn công vào các nguyên tắc quốc tế cốt lõi làm nền tảng cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở mọi nơi ».

Về phía ông Lý Hiển Long, người đã phản đối việc Nga xâm lược Ukraina, cũng nhắc lại « chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần phải được tôn trọng ».

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa Trung Quốc về hậu quả của việc Bắc Kinh tiếp sức cho Nga trong cuộc chiến với Ukraina, và đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Tuần này, tổng thống Biden dự kiến tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN, nhưng cuộc họp thượng đỉnh dự kiến ngày 28 và 29/03 đã được dời lại vì không phải tất cả đều đến dự được. Một viên chức cao cấp Mỹ nói với báo chí là Nhà Trắng đang lên lịch lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét