Thứ Hai, 28 tháng 3, 2022

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh
28.03.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,BAMBOO AIRWAYS

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đồng thời là Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways, vừa bị giới chức Việt Nam ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh một tháng.

Tin cho hay quyết định tạm hoãn xuất cảnh có hiệu lực từ ngày 26/03.


Trong dịp cuối tuần qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện những đồn đoán về việc gương mặt được cho là thuộc nhóm giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam này bị cấm xuất cảnh, thậm chí bị tạm giam.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Việt Nam hôm 28/3 đồng loạt đưa tin với cùng nội dung, theo đó nói tin ông Quyết bị bắt giam là "tin thất thiệt" và "không chính xác".

Được biết việc ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh là để cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra xác minh một số vấn đề lên quan tới các doanh nghiệp và dự án do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập, điều hành.

Thị trường biến động mạnh

Trong ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những biến động mạnh khi mở cửa trở sau dịp cuối tuần với nhiều đồn đoán.

Hàng loạt các cổ phiếu liên quan tới tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết lao dốc với những dấu hiệu bị các nhà đầu tư bán tháo. Nhiều mã cổ phiếu khác cũng xuống giá mạnh, khiến chỉ số VN Index rơi xuống mức thấp.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tháng qua, cổ phiếu liên quan tới ông Quyết có những chao đảo lớn, gây tác động tới thị trường chung ở Việt Nam.

Hôm 10/1, một lượng lớn cổ phiếu FLC do ông nắm giữ đã được bán ra trong vụ bị coi là "bán chui" do ông "không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch".

Vụ "bán chui" đã gây tác động tâm lý đến nhà đầu tư chứng khoán khiến các cổ phiếu thuộc nhóm FLC bị các nhà đầu tư bán tháo, dẫn tới tình trạng mất thanh khoản, kéo theo sắc đỏ tràn ngập thị trường.

Ông Trịnh Văn Quyết sau đó bị giới chức vào trung tuần tháng 1/2022 phạt 1,5 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng. Các giao dịch bán liên quan tới vụ "bán chui" cũng bị hủy bỏ và các nhà đầu tư được hoàn tiền.

Trước đó, hồi 11/2017, ông Quyết từng bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý.

Hãng hàng không Bamboo Airways

NGUỒN HÌNH ẢNH,BAMBOO AIRWAYS
Máy bay của Bamboo Airways tại sân bay Heathrow

Ông Trịnh Văn Quyết và FLC nắm 80% cổ phần, sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways mới ra mắt, một hãng hàng không non trẻ nhưng đầy tham vọng với kế hoạch mở các đường bay quốc tế đường dài tới các thị trường lớn như Anh, Mỹ.


Hồi cuối 10/2021, hãng Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt Nam - Vương quốc Anh trong buổi lễ được tổ chức tại Anh Quốc, với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Các chuyến bay từ Việt Nam tới Anh của hãng dự kiến sẽ được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, tại nhà ga số 2 của sân bay Heathrow, London.

Kể từ đó tới nay, Bamboo Airways đã thực hiện một số chuyến bay tới Anh.

Hôm 28/3, hãng theo kế hoạch có chuyến bay mang số hiệu QH27 tới London, được cho là tham gia một phần hỗ trợ cho Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Anh, tổ chức từ ngày 28/3 đến 10/4/2022.

Con đường FLC

NGUỒN HÌNH ẢNH,BAMBOO AIRWAYS
Ông Trịnh Văn Quyết và FLC là chủ sở hữu Bamboo Airways, nắm giữ 80% cổ phần của hãng

Sinh năm 1975 ở tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trịnh Văn Quyết vào TPHCM học sửa chữa điện tử sau khi tốt nghiệp cấp ba.

Ba năm sau, năm 1995, ông ra Hà Nội, theo học Đại học Luật Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1999, ông Quyết cùng hai cộng sự thành lập Công ty Cổ phần Vietnam Trade Corp, và sau đó là Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt là SMiC), cùng trong năm 2001.

Từ khởi đầu trong lĩnh vực tư vấn luật, ông Quyết và nhóm cộng sự có ý tưởng mở rộng sang đầu tư tài chính, bất động sản trong giai đoạn 2005-2006, khi kinh tế Việt Nam đang "nóng" trong các mảng này.

Một công ty cổ phần chứng khoán, FLCS hoạt động từ 2008, và sau đó hàng loạt các công ty đầu tư tài chính và đầu tư, đều có chữ FLC, được mở.

Tháng 1/2010, để thống nhất về mặt quản trị, ông Quyết cho hợp nhất các công ty thành viên thành Công ty Cổ phần FLC, sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vào tháng 11/2010.

Ông Trịnh Văn Quyết nhận danh hiệu Luật sư tiêu biểu năm 2012.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8/1/2019, Bamboo Airways là một thành viên trong hệ sinh thái FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét