Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Cường VM - Đất nước đứng lên

Cường VM - Đất nước đứng lên
mercredi 30 mars 2022
ThuymyMình rất thông cảm với những người ở xa vùng chiến sự, lại suốt ngày được nghe thông tin chính thống thiên về Nga, nên họ có cái nhìn sai về nguyên nhân sâu xa xảy ra cuộc chiến.

Nhưng với những người sống, làm việc hàng chục năm, sinh con đẻ cái trên đất Ukraina, cũng vẫn rất mơ hồ về bản chất cuộc chiến ngày hôm nay. Vẫn đổ lỗi cho chính quyền Ukraina lãnh đạo kém nên xảy ra chiến tranh, thì không thể hiểu nổi!

Sao năm 1979 không mở mồm lên án chính quyền Việt Nam ngu dốt nên bị Trung Quốc nó "dạy cho bài học"?

Về bản chất của nước Nga trong lịch sử đã là nước hiếu chiến, từng gây ra rất nhiều cuộc chiến và tàn sát đẫm máu với nhân loại. Nhất là từ khi Putin lên nắm chính quyền. Ông ta hoang tưởng, mang tham vọng lập lại đế chế Nga vĩ đại một lần nữa.

Nga tham gia vào tất cả các cuộc khủng hoảng địa chính trị thế giới, để chứng minh cho sức mạnh của nước Nga. Sẵn sàng đem bom đạn xâm lược các nước nhỏ, khống chế thâu nạp các quốc gia yếu hơn vào Liên bang.

Vì sợ bị Nga xâm lược, các nước hàng xóm như Ba Lan, Latvia, Litva, Estonia hay xa hơn một chút Séc, Slovakia, Rumani...đều xin gia nhập NATO. Thực ra bản thân NATO chỉ là một Liên minh phòng thủ để chống lại sự xâm lược từ nước ngoài, chứ không phải để đi xâm lược. Chưa bao giờ thấy NATO tuyên chiến hoặc xâm lược một quốc gia nào.

Vì nước Nga hung hăng đe dọa an ninh các nước Đông Âu nên họ mới tìm đến NATO để bảo vệ mình, thì Nga lại bảo NATO tiến về phía đông. Đó chính là mấu chốt gây căng thẳng ở đây. Giả sử Ukraina hay Ba Lan bị phương tây đe dọa, họ xin gia nhập Liên minh với Nga thì Nga có nhận không? Chắc các bạn cũng có câu trả lời.

Nếu nước Nga thực sự ưu việt thì chẳng cần ép buộc, các nước nhỏ sẽ tự ngả theo. Sau nhiều năm bị lệ thuộc vào Nga hay (Liên Xô  trước đây), nền kinh tế luôn bị chèn ép, kém phát triển. Người dân Ukraina muốn ngả theo thế giới tự do dân chủ, văn minh châu Âu để phát triển đất nước. Nga thấy Ukraina dần tuột khỏi vòng ảnh hưởng của mình, lại có nguy cơ mang chế độ dân chủ tiến bộ vào sát nách, làm gương cho dân Nga noi theo. Nguy cơ này làm lung lay tới ngai vàng độc trị của Putin, mà ông ta đã xây dựng hơn hai chục năm.

Đỉnh điểm là sau cách mạng năm 2014, tổng thống Ukraina thân Nga bị phế truất. Người dân bầu ra tổng thống mới theo thể chế tự do dân chủ, và đất nước bắt đầu có xu hướng hội nhập EU. Đó là lựa chọn chính đáng của người Ukraina.

Nói đến đây, các bạn cho tôi câu trả lời, tại sao Ukraina cứ phải theo Nga? Lúc này vấn đề mới là EU. Chỉ sau khi Nga cướp không Crym và Donbass bằng cuộc xâm lược dễ dàng, Ukraina không còn con đường nào khác là muốn được NATO bảo vệ để khỏi bị Nga xâm lược tiếp tục.

Đây là cuộc chiến tranh xâm lược bẩn thỉu, Nga bịa đặt lý do diệt phát xít, giải phóng Ukraina khỏi nạn diệt chủng...để bắt đầu cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc chống lại Ukraina. Mỹ và NATO không hề bắt Ukraina phải theo mình, mà Ukraina tự nguyện xin theo. Nếu Nga căm thù Mỹ và NATO thì đi mà gây chiến với NATO, với Mỹ chứ sao lại đánh Ukraina, một quốc gia độc lập không phải thành viên của NATO ?

Vậy tôi hỏi các bạn bênh Putin, là Mỹ kích động Ukraina đánh Nga, hay Nga xâm lược Ukraina để cà khịa Mỹ, NATO? Vậy nên chúng ta cần phải hiểu: Nếu Nga-Putin mà chính nghĩa thì đã không xảy ra cuộc chiến này. Còn bạn muốn dừng cuộc chiến thì hãy kêu gọi Putin rút quân, chứ đừng khuyên Zelensky đầu hàng cho dân khỏi chết.

Bạn có thể giành thắng lợi trong một cuộc chiến, nhưng không thể đánh bại một dân tộc!

Vinh quang Ukraina!

Viết tại Ukraina 28/03/2022

CƯỜNG VM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét