Thứ Hai, 28 tháng 3, 2022

Kim Van Chinh - Bước ngoặt mới
dimanche 27 mars 2022
Thuymy


Tình hình cuộc chiến đang chuyển sang bước ngoặt mới. Trong đó, Putin và đồng bọn trở thành những thằng hề trên vũ đài chưa tìm ra lối thoát chiến tranh, tiếp tục thí mạng hàng ngày hàng trăm binh sĩ Nga, gây nên tang thương, chết chóc cho hàng ngàn dân Ukraina.

1. Putin và cả đám đầu sỏ như Shoigu, Lavrov giờ giấu mặt không dám lộ diện trước công luận và đối với cả dân Nga, đưa các gương mặt thế đội 2 lên vũ đài công luận như Medvedev, Peskov…  Họ tuyên bố, mục đích “chiến dịch” đợt đầu đã đạt: đó là đã làm suy yếu lực lượng quân sự Ukraina. Từ nay, Nga sẽ tập trung vào mục đích chính của chiến dịch là tăng cường phòng thù cho khu vực Donbass (tức hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk).

2. Trên thực tế, ở hướng Bắc: Quân Nga một mặt rút lui dần các mũi bao vây Kiev, lùi xa dần Thủ đô, mặt khác vẫn duy trì pháo kích và tên lửa tầm xa vu vơ vào các điểm nghi ngờ không có ý đồ gì rõ rệt (kiểu bắn cầm canh).

Chúng vẫn củng cố những điểm chiếm đóng sát biên giới với Belarus,ví dụ hôm qua Nga tấn công chiếm đóng thành phố nhỏ Slavutich sát biên giới, bắt cóc Thị trưởng (sau lại thả do dân gây áp lực).

- Hướng Kharkiv và Sumy, một mặt quân Nga lùi dần xa thành phố, mặt khác củng cố các điểm đóng quân sâu trong các làng, các thị trấn nhỏ tạo thế da beo.

3. Hướng Đông (vùng Donbass), trên thực tế một tháng qua, Nga đã bị thu hẹp vùng kiểm soát. Mấy ngày nay, để phù hợp với tuyên bố của Kremlin, đã cố giành lại việc kiểm soát thành phố Izum nằm giữa Kharkiv và Donetsk.

4. Hướng Nam, từ chỗ gần như Nga giành thế thượng phong giai đoạn đầu thì nay bắt đầu phải lùi từng bước:

- Trung tâm và một số khu của Kherson đã bị quân Ukraina chiếm lại, cắm cờ Ukraina trên tòa thị chính từ hôm qua, Nga chỉ còn kiểm soát một số vùng ngoại vi Kherson.

- Cảng Berdyansk được dùng cho quân đổ bộ tiếp viện với ba tàu đổ bộ, thì bị bắn chìm nghỉm một tàu lớn với hàng trăm xe tăng và các vũ khí trên tàu. Hai tàu khác cũng bị cháy phải tháo chạy đi nơi khác. Đường biển tiếp viện đánh Mariupol coi như bị chặn, quân Ukraina coi như khống chế được bờ biển.

- Mariupol đổ nát nhưng vẫn sống với hàng nghìn lính chiến Ukraina và cả mấy chục ngàn dân thường đang sống trong vòng vây chết chóc. Quân Nga không những không tiến thêm được trong cuộc bao vây, tấn công chiếm lĩnh, mà còn bị tấn công lại, chịu thiệt hại khá nặng sau mỗi đợt tấn công, (kể cả mấy đơn vị Kadyrov Chernia to mồm). Có đợt pháo, máy bay Nga còn dội đạn vào cả chính quân Nga gây thiệt hại không nhỏ.

Phía Nga trên mặt trận Mariupol với hơn 10 km chiến tuyến (Mariopol ba mặt giáp biển), đã phải dùng hạ sách từ hồi Thế chiến 2 - huy động đến cả lực lượng lính phạm nhân (tù hình sự đưa ra làm bia đỡ đạn). Có căn cứ để nói rằng, với đà này thì Mariupol sẽ trụ vững và Nga sẽ phải lui binh. Tôi cho rằng, người Ukraina đủ khôn lanh và tài trí để vẫn tiếp viện được cho quân đội, nhân dân trong vòng vây.

- Thế trận Kherson và Mariupol tạo thuận lợi cho quân, dân các vùng da beo ở Mykolaev, Meliopol tỉa tót các cứ điểm có quân Nga chiếm đóng. Nông dân vùng này rất hăng hái đi thu lượm các khí tài, kể cả xe tăng mang về nhà, hình thành cả một thị trường mua bán (trên mạng và có giao dịch trên thực tế) xe, pháo nguyên chiếc và phế liệu còn sử dụng được.

5. Tinh thần quân Nga đến hồi bạc nhược và gần như điên loạn. Rất nhiều nơi xảy ra phản chiến, bỏ đơn vị chạy về biên giới. Có đơn vị lính dùng xe tăng đâm thẳng vào chỉ huy gây nên cái chết của một viên đại tá. Rồi máy bay trực thăng bắn, ném bom vào cả đơn vị mặt đất quân mình diễn ra cả ở Kharkiv và Mariupol. Một viên chỉ huy trung đoàn tăng ở tận Briansk (Nga) phải tự sát do xe pháo của đơn vị khi được huy động ra chiến trường thì bị mất khả năng nổ máy hơn 90% do bị đánh cắp phụ tùng, chi tiết điều khiển trên xe.

Nga điều viện binh từ Syria không được (không ai đăng ký), buộc phải điều cả lính đồn trú ở Nam Osetia và Avkhadia (Gruzia) tăng viện. Khắp nơi ở Nga đăng tuyển quân tình nguyện lương cao (lính hết nghĩa vụ tình nguyện trở lại lính có hưởng lương cao). Nga phải dồn cả quân trừng giới (tù hình sự) ra đỡ đạn thì rõ ràng đến hồi mạt vận rồi.

6. Dự báo chiến tranh sẽ phải kết thúc vào tháng Tư tới. Tùy thuộc vào thực tế và quan điểm thỏa hiệp của hai bên.

KIM VAN CHINH 27.03.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét