Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Nguyen Khan - Lòng tin chiến lược ?

Nguyen Khan - Lòng tin chiến lược ?
mercredi 30 mars 2022
Thuymy

Ai cũng biết quân đội Nga đang lâm thế tiến thoái lưỡng nan tại Ukraina.

Tiến không được vì vấp phải sự kháng cự khôn khéo, quyết liệt và lì đòn của quân và dân Ukraina. Vấp phải sự lên án và trừng phạt kinh tế, chính trị, ngoại giao… dữ dằn chưa từng thấy của cộng đồng quốc tế. Thoái cũng không xong, vì vừa bẽ mặt, vừa có thể bị làm bia thịt cho quân Ukraina tập kích trên đường tháo chạy.

Mấy hôm trước, Nga tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn 1 của cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina”, lui về giải phóng vùng Donbass. Và hôm qua, Nga tuyên bố trong cuộc đàm phán với Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ là phía Nga cắt giảm hoạt động quân sự tại Kyiv và Chernihi, để tạo lòng tin lẫn nhau cho những cuộc đàm phán.


Vấn đề là… Putin là tay chuyên bịp bợm, gian trá, bất chấp mọi cam kết, nói dối hơn Cuội thì lấy đâu ra lòng tin? Có vẻ nhận định của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc chính xác hơn. Rằng đây không phải là thiện chí rút quân, chỉ là mánh khoé tái phối trí lực lượng quân sự của Nga. Phần chắc là để chuyển một ít quân về “giải phóng Donbass”.

Giải phóng được hay không là một chuyện, Ukraina có để yên cho Nga giải phóng dễ dàng hay không lại là chuyện khác. Vì đây có thể là cơ hội không gì tốt hơn cho Ukraina đánh đuổi bọn phiến quân thân Nga tại Donetsk và Lugansk. Chỉ e ngại áp lực quốc tế ép Ukraina mở một lối thoát cho gấu Nga lúc cùng đường, đi đến giải quyết hồ sơ hai khu vực nói trên bằng đàm phán chứ không bằng quân sự. Với một quy chế khả dĩ nào đó, vừa làm Nga không bẽ mặt vừa không làm mất chủ quyền của Ukraina.

Bởi người đứng đầu tình báo Ukraina đã đi guốc trong bụng Putin. Biết tỏng âm mưu chia cắt Ukraina thành hai miền như Triều Tiên, và việc bọn phiến loạn thân Nga ở Lugansk vừa phong thanh chuẩn bị kịch bản trưng cầu dân ý để sáp nhập Lugansk vào Nga như Crimea hồi 2014. Sau Lugansk chắc chắn là Donetsk tiếp nối kịch bản.

Tình hình Ukraina hiện nay khác xa tình hình Ukraina hồi 2014. Sẽ không dễ cho bạo chúa Putin giở trò điếm xà lỏn theo kịch bản Crimea, hoặc kịch bản đình chiến chia phân đất nước Ukraina như chia phân đất nước Triều Tiên thập niên 50 của thế kỷ trước.

Dù gì thì chiến sự vẫn còn dằng dai, hòa bình vẫn còn xa tận cuối con đường. Lòng tin chiến lược chỉ có thể nhen nhúm bằng hành động cụ thể chứ không phải bằng môi miệng, thủ đoạn, lọc lừa…Và rất khó tìm thấy lòng tin ấy nơi một bạo chúa chuyên bội ước như Putin.

NGUYEN KHAN 30.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét