Thứ Hai, 28 tháng 3, 2022

Nguyen Khan - Ukraina lên giọng bổng, Nga xuống giọng trầm

Nguyen Khan - Ukraina lên giọng bổng, Nga xuống giọng trầm
dimanche 27 mars 2022
Thuymy


Hôm trước, Nga đổi giọng thừa nhận sau bốn tuần triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina, quân đội Nga chưa hoàn thành bất cứ mục tiêu nào.

Hôm qua Nga xuống giọng trầm cho biết gần hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraina, đã xóa sổ lực lượng phòng không và không quân Ukraina, lực lượng hải quân Ukraina cũng bị tiêu diệt hoàn toàn… Nên Nga đang cân nhắc việc chọn đánh chiếm toàn bộ Ukraina hay tập trung giải phóng vùng Donbass? Phía Nga cho rằng 93% vùng Donetsk và 54 % vùng Lugansk đã được "giải phóng".

Câu hỏi đặt ra là lực lượng phòng không và không quân Ukraina bị xóa sổ, sao chiến đấu cơ và trực thăng Nga liên tục bị bắn hạ? Hải quân Ukraina bị tiêu diệt hoàn toàn sao một tàu chiến của Nga vừa bị bắn chìm, hai tàu chiến khác bị bắn cháy phải bỏ chạy? Tấn công Ukraina dữ dội cả tháng trời mà sao chỉ mới giải phóng được 93% Donetsk và 54% Lugansk, là hai tỉnh sát biên giới Nga được Nga công nhận độc lập phi pháp ít ngày trước khi Nga xâm lăng Ukraina?Vậy là đã rõ Nga không còn đủ sức, đủ tầm và đủ mạnh để đánh chiếm Ukraina như bài phát biểu hùng hỗ, dữ dằn, đao to búa lớn của bạo chúa Putin trong ngày đầu xâm lăng Ukraina. Đành phải từ bỏ tham vọng đế quốc, quay về tranh chấp cái máng lợn Donbass. Khổ nỗi nếu Nga đừng ra oai tấn công toàn diện Ukraina, chỉ đánh ở Donetsk và Lugansk thì chắc Ukraina chẳng dám léng phéng, và không bị mất uy tín và uy thế cường quốc của mình. Đó là chưa nói đến sự rệu rã kinh tế, ngoại giao, chính trị…

Ngược lại, sau một tháng vệ quốc thành công, Ukraina bắt đầu lên giọng. Ngoại trưởng Ukraina bác bỏ diễn dịch chưa đúng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về 4 điểm đồng thuận giữa Nga và Ukraina :

- Không gia nhập NATO

- Nga là song ngữ ở Ukraina

- Phi quân sự hóa Ukraina

- Đảm bảo an ninh

Ukraina cho rằng :

- Ngôn ngữ Ukraina duy nhất là tiếng Ukraina, không chấp nhận tiếng Nga là ngôn ngữ thứ hai.

- Ukraina không bao giờ từ bỏ chủ quyền Donetsk, Lugansk trong vùng Donbass và chủ quyền bán đảo Crimea.

- Ukraina cũng không từ bỏ ý định vào NATO theo ép buộc của Nga.

Nghĩa là sau một tháng binh đao tan nát và tang thương đất nước Ukraina, Nga không còn phát ngôn ngang ngược đao to búa lớn. Phải hạ giọng dọn đường cho dân Nga chấp nhận thực tế thất bại, rằng Nga đã tiêu diệt hết tiềm lực quân sự Ukraina, giờ mục tiêu chính là giải phóng vùng Donbass .

Trong lúc phía Ukraina vẫn giữ nguyên lập trường từ ngày đầu đàm phán, lên giọng tuyên bố mạnh miệng về lập trường chính nghĩa của Ukraina.

Cho thấy chiến trường đang thuộc về ai ? Kẻ nào thắng trên sa trường kẻ ấy sẽ thắng trên bàn đàm phán. Chúc mừng sớm chính phủ và nhân dân Ukraina !

NGUYEN KHAN 26.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét