Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Nhiều nước Tây Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Nhiều nước Tây Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga
mercredi 30 mars 2022
Thuymy


Đăng ngày: 30/03/2022 - 14:54

Từ lúc Matxcơva khởi động cuộc xâm lăng Ukraina, nhiều nhà ngoại giao Nga đã bị các nước thuộc Liên hiệp Châu Âu (EU) trục xuất, nhưng đó là các quốc gia Trung Âu và Đông Âu. Ba nước Baltic trục xuất 18 người, Ba Lan trục xuất 45 người. Nga trả đũa bằng cách tương tự. Giờ đây đến lượt Tây Âu, hôm qua 29/03/2022 Ailen, Hà Lan và Bỉ quyết định trục xuất trên 40 nhà ngoại giao Nga.

Thông tín viên Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

Tại Ailen, bốn nhà ngoại giao cao cấp của Nga đã được yêu cầu rời khỏi nước này vì các hoạt động của họ « không phù hợp với các tiêu chí quốc tế về ứng xử ngoại giao ». Bỉ và Hà Lan còn rõ ràng hơn. Ngoại trưởng Bỉ thông báo trước Quốc hội việc trục xuất 21 nhà ngoại giao  Nga có liên quan đến « các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng », đe dọa an ninh quốc gia. Hà Lan tuyên bố trục xuất 17 nhà ngoại giao Nga bị coi là nhân viên tình báo, là mối nguy cho an ninh quốc gia của Hà Lan.

Ngoài ra Hà Lan và Bỉ cũng khẳng định đã phối hợp với nhau trong việc trục xuất. Hai nước cho biết, thái độ của Nga khiến họ không còn muốn có sự hiện diện của những người này. Kể từ thời chiến tranh lạnh, chưa bao giờ có việc trục xuất hàng loại nhà ngoại giao Nga như thế, chẳng hạn đối với Bỉ là từ năm 1972.

Quyết định trục xuất trên đây đánh dấu một bước ngoặt. Các chính phủ khẳng định đây không phải là trừng phạt, và vẫn muốn duy trì các kênh ngoại giao với điện Kremlin. Tuy nhiên người ta nhận thấy từ nay quan điểm ở Tây Âu đã trở nên cứng rắn hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét