Thứ Hai, 28 tháng 3, 2022

Đỗ Hòa - Nga đang tính chuyện kết thúc cuộc chiến ?

Đỗ Hòa - Nga đang tính chuyện kết thúc cuộc chiến ?
dimanche 27 mars 2022
ThuymyNga tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn 1 của cuộc chiến Ukraine.

Phó Tư lệnh quân đội Nga nói hôm 25/3 rằng nhìn chung thì các nhiệm vụ của giai đoạn 1 đã được hoàn thành, tiềm lực quân sự của Ukraine đã bị tiêu diệt đáng kể. Lực lượng và khí tài của Nga sẽ tập trung vào việc chính là hoàn thành giải phóng Donbass.

Qua tuyên bố này của phía quân đội thì có thể thấy một số điểm:

- Mục tiêu đưa lãnh đạo tổ chức "Nazi" ở Ukraine ra xét xử và xóa bỏ tổ chức này thì chưa hoàn thành.

Đây là một trong hai mục tiêu chính mà Putin tuyên bố trong bài phát biểu phát động chiến tranh chống Ukraine. Mục tiêu 1 là giải phóng người dân khỏi ách thống trị áp bức, và 2 là xóa bỏ tổ chức "Nazi" ở Ukraine.

- Điểm thứ hai là mục tiêu xóa bỏ tiềm lực quân sự của Ukraine mà Nga đưa ra để biện minh cho việc tổng tiến công vào Ukraine, chứ không chỉ dừng ở hai vùng mà Nga tuyên bố công nhận độc lập ở Phía Đông là Luhansk và Donetsk. Ở mục tiêu này, vị phó tư lệnh Nga cũng chỉ dừng lại ở từ "đã suy giảm đáng kể", chứ không khẳng định tiềm lực quân sự Ukraine đã bị xóa sổ.

Tôi nghĩ có lẽ do thấy rằng đã sau một tháng chiến đấu mà không giải phóng được Kyiv, lại vấp phải sức kháng cự mạnh nên phía quân đội Nga đưa ra thông cáo này là để duy trì kỳ vọng của Putin và dân Nga.

Rằng có lẽ Nga sẽ không xóa bỏ được chính quyền của ông Zelensky (và do vậy tổ chức "Nazi" kia vẫn chưa tìm ra, chưa xóa được).

Và rằng tiềm lực quân sự của Ukraine dù đã "suy giảm" nhưng vẫn còn và do vậy Nga có lẽ sẽ phải cần nhiều thời gian hơn để xóa bỏ nó.

Và cuối cùng thì nếu quân Nga mà có rút về thì đó không phải là sự rút lui do thua, do không thể đánh bại được quân chính phủ Ukraine, mà là vì mục đích chính nằm ở Donbass ở phía Đông.

Tuy nhiên, nếu vì tuyên bố này của Nga mà phía Ukraine chủ quan, không tập trung chiến đấu thì coi chừng lọt vào bẫy của Nga.

Trong cuộc chiến này, ngay từ đầu, Nga đã nói một đằng làm một nẻo. Nên dù nói vậy nhưng phía Nga có thể dốc sức còn lại để làm một trận trước khi rút về phía Đông, để nếu mà chiếm được Kyiv và đuổi được quân Ukraine về phía bên kia biên giới Ba Lan thì họ sẽ tới luôn bác tài chứ mắc cỡ gì đâu.

Nhìn ở mặt tích cực, tôi cho rằng sau những động thái nôn nóng, thì đây là một tín hiệu cho thấy phía Nga có thể đang tính chuyện kết thúc cuộc chiến này.

ĐỖ HÒA 27.03.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét