Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 03 năm 2022

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 03 năm 2022

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

Thủ tướng Na Uy: Tổng thống Nga đảm bảo giữ cam kết về hành lang nhân đạo ở Ukraine

Tổng thống Biden ca ngợi đầu tư của tập đoàn lớn nhất Việt Nam trong chiến lược kinh tế Mỹ

Điện Kremlin 'quan ngại' về việc Mỹ 'hiểu sai hoàn toàn' về TT Putin

Ukraine kêu gọi IAEA giúp đỡ về các nhà máy hạt nhân bị Nga chiếm giữ

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị và sự khác biệt

Chính quyền Biden xem xét tung ra số lượng dầu dự trữ lớn nhất từ trước đến nay

Kim Jong Un kêu gọi tăng cường các chiến dịch tư tưởng trong bối cảnh ‘khó khăn tồi tệ nhất’

 

RFA

Đã đến lúc Việt Nam tìm mua vũ khí của Mỹ thay cho Nga

Một trong những lĩnh vực mà Việt Nam chịu ảnh hưởng từ việc cấm vận và trừng phạt của Phương Tây đối với Nga, đó là vấn đề vũ khí.

Chủ tịch Hà Nội và Bộ trưởng Y tế có trách nhiệm trong vụ bộ xét nghiệm COVID-19 Việt Á

Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long có trách nhiệm đối với những sai phạm trong vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt- Á.

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam!

Đại sứ Marc Knapper khẳng định Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Việt Nam.

 

Ông Võ Văn Thưởng: Vụ bà Nguyễn Phương Hằng "thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”

Ông Võ Văn Thưởng cho biết cần phải đẩy mạnh điều tra, truy tố và xét xử các vụ việc “tác động lớn đến dư luận xã hội, liên quan đến nhiều người, có sự thách thức đường lối, chủ trương của Đảng”.

Một tài xế ở Cà Mau bị án tù một năm với cáo buộc vu khống lãnh đạo

Ông Lê Minh Tài, 38 tuổi, ở Phường 8, Thành phố Cà Mau vào ngày 30/3 bị tòa tuyên một năm tù giam theo cáo cuộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Tập đoàn FLC huỷ sự kiện ở Anh Quốc sau khi Chủ tịch bị bắt giữ

Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airway thuộc hãng này vừa huỷ một sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam tại Anh Quốc.

Đất đai: vũng lầy đưa nhiều cán bộ và lãnh đạo đi tù

Trong mấy năm qua, hàng chục cán bộ các cấp vướng vòng lao lý liên quan đến lĩnh vực đất đai. Nguyên nhân do luật đất đai chưa hoàn thiện hay do đạo đức cán bộ?

Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản: kê khai phải minh bạch

Chính phủ Việt Nam vừa duyệt Đề án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập”. Làm sao để dữ liệu thu thập được minh bạch và kê khai vi phạm phải bị xử lý nghiêm?

 

BBC

Việt Nam kỷ luật quan chức vì vụ Việt Á, thao túng chứng khoán

Vì sao Nga xâm lược Ukraine và Putin muốn gì?

Singapore và chính sách đối ngoại với Nga và Ukraine

Trùm tình báo quân đội Pháp 'mất chức vì đoán nhầm về Ukraine'

Người Việt sốt ruột chờ đơn mua hàng online từ Trung Quốc

Mỹ nói rằng các cố vấn của Putin sợ hãi đến mức không dám nói sự thật

Video,Trường tiểu học ở làng Kukhari, tây bắc Kyiv bị rocket Nga phá hủy, Thời lượng 2,33

Người Nga tiếp cận tin tức về cuộc chiến tranh Ukraine bằng cách nào?

Putin yêu cầu Mariupol phải đầu hàng trước khi Nga ngừng bắn phá

Dân Thượng Hải đổ xô đi mua hàng trước ngày phong tỏa

Xu hướng sống trong những căn nhà nhỏ gọn

Bao giờ người Việt sẵn sàng cho dân chủ?

Việt Nam: Vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết ‘nhắc nhở nhà đầu cơ’

 

RFI

Ukraina: Nga bất ngờ thông báo ngừng bắn ở Mariupol để di tản thường dân

Nga – Trung khẳng đỉnh hợp tác hướng đến « một trật tự thế giới mới đa cực »

Tổ chức Y tế Thế giới công bố 3 kịch bản Covid-19 cho năm 2022

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Tình báo yếu kém và tham vọng Đại Nga : Hai lý do đẩy Putin thành “đồ tể” ở Ukraina

Chiến tranh Ukraina : Hơn 4 triệu người rời bỏ đất nước đi lánh nạn

Ukraina chuẩn bị kháng cự một đợt tấn công mới của Nga tại miền đông

Nga thông báo ngừng bắn để tranh thủ củng cố lại lực lượng

Biden - Zelensky điện đàm về năng lực quân sự « bổ sung » giúp quân đội Ukraina « bảo vệ đất nước »

Chiến tranh Ukraina : Putin bị cố vấn "lừa", lính Nga rệu rã tinh thần

Mariupol, địa ngục trần gian

Đàm phán Nga - Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ : Điện Kremlin khẳng định « không có đột phá »

Chiến tranh Ukraina: Đàm phán có tín hiệu “tích cực” nhưng Kiev và phương Tây vẫn thận trọng

Chiến tranh Ukraina : Với Trung Quốc, « sự bất ổn là kẻ thù số 1 »

Chiến tranh Ukraina : Ấn Độ ở thế khó xử vì gần gũi với Nga

Donald Trump kêu gọi TT Nga Putin tiết lộ thông tin bất lợi về con trai TT Mỹ Biden

Người Ukraina chạy loạn: Phụ nữ, trẻ em và...chó mèo trước hết !

Nga vẫn chấp nhận để Liên Âu thanh toán khí đốt bằng euro

Hồi ký của văn hào Pháp Pagnol được dựng thành phim

 

(Kyodo) - Nhật Bản dự kiến họp 2+2 với Ấn Độ và Philippines vào tháng Tư. Ngày 30/04/2022, một số nguồn tin ngoại giao cho hãng tin Kyodo biết cuộc họp giữa bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Nhật Bản với hai đồng nhiệm Philippines diễn ra vào đầu tháng Tư, với Ấn Độ vào giữa tháng Tư, đều diễn ra tại Tokyo. Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ an ninh trong bối cảnh cuộc chiến của Nga tại Ukraina làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có khả năng gia tăng hoạt động quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và mối đe dọa tên lửa, hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

(AFP) - Mức độ được lòng dân của TT Nga Putin tăng vọt trong nước. Theo kết quả khảo sát độc lập Viện Levada công bố hôm nay 31/03/2022, từ khi điều quân xâm lược Ukraina, tổng thống Nga Putin lại càng được lòng dân. Khoảng 83% số người được hỏi ủng hộ hành động của Vladimir Putin, tăng 12 điểm so với khảo sát hồi tháng 02/2022. Các cuộc thăm dò ý kiến do các cơ quan tổ chức thân chính phủ Nga công bố tuần trước cũng cho thấy điểm tín nhiệm của ông Putin là trên 80%.

(AFP) - Quần đảo Salomon và Trung Quốc ký kết thỏa thuận an ninh. Chính quyền Salomon hôm nay 31/03/2022 thông báo đã thống nhất với Bắc Kinh các điều khoản trong khuôn khổ hợp tác song phương về an ninh. Thỏa thuận sẽ được Ngoại trưởng hai nước ký. Các nước phương Tây e ngại rằng thỏa thuận này mở đường cho Trung Quốc hiện diện quân sự ở vùng Nam Thái Bình Dương. Hồi tuần trước, theo thông tin rò rỉ, thỏa thuận này sẽ cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng an ninh và hải quân tại quần đảo Salomon.

(Reuters) – Mỹ trừng phạt quan chức đàn áp Tân Cương : Trung Quốc hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho các quan chức Hoa Kỳ, để trả đũa. Bộ ngoại giao Trung Quốc thông báo tin trên hôm nay, 31/03/2022. Hồi tuần trước, bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố quyết định hạn chế cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc tham gia vào « các hành vi đàn áp » chống các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo. Hoa Kỳ đang chính thức xem xét tội ác diệt chủng của chính quyền Trung Quốc chống lại cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương.

(AFP) – Dự báo kém về cuộc xâm lăng Ukraina : Lãnh đạo tình báo quân sự Pháp phải rời chức vụ sớm. Hôm qua, 30/03, ông Éric Vidaud, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Pháp, thông báo rời chức vụ sau khi được bổ nhiệm cách nay bảy tháng. Các nguồn tin của AFP cho biết, sự ra đi sớm này là hậu quả của việc ngành tình báo quân sự đã kém thông tin về các vấn đề liên quan đến cuộc xâm lược Ukraina của Nga.

(AFP) - Viện Hàn Lâm Oscar cam kết không bỏ qua “cú tát” của Will Smith. Ngày 30/03/2022, Viện Hàm Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện Ảnh Mỹ cho biết đã bắt đầu thủ tục kỷ luật đối với nghệ sĩ được trao giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Tối cùng ngày, xuất hiện lầu đầu sau khi bị diễn viên Will Smith tát trong lễ trao giải Oscar, Chris Rock cho biết “vẫn chưa nguôi ngoai” vì chuyện xảy ra và một lúc nào đó sẽ nói về tình huống đó “một cách nghiêm túc và hài hước”. Sau khi tát Chris Rock trên sân khấu, Will Smith bị mời ra khỏi lễ trao giải nhưng đã không chấp hành.

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 31 tháng 03 năm 2022

1)  NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG BỊ XÉT XỬ VÌ CHỈ TRÍCH CÁC QUAN ĐẦU TỈNH

Nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, doanh gia Lê Anh Dũng và cựu công an Nguyễn Huy, đã bị mang ra xét xử sơ thẩm tại tỉnh Quảng Trị sau 14 tháng bị bắt giam vì chỉ trích các quan đầu tỉnh.

Theo cáo trạng tại tòa án vào hôm qua, thứ Tư 30/3, ba người nói trên đã viết nhiều bài phóng sự về hành vi tham nhũng của hàng loạt quan chức cầm đầu tỉnh Quảng Trị, trong đó có ông Nguyễn Văn Hùng (bí thư tỉnh ủy), ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh, và ông Trần Đức Việt, giám đốc công an tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên các quan chức này đều không ra tòa để làm nhân chứng.

Cả ba bị can đều bị bắt giam vào tháng 2 năm ngoái, với cáo buộc "lợi dụng quyền tự do dân chủ". Cả ba có thể bị án tù từ 6 đến 10 năm nếu bị kết án.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy 50 tuổi là trưởng phòng đại diện tờ báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng. Riêng ông Lê Anh Dũng 56 tuổi là một doanh gia ở Sài Gòn. Ngay sau khi hai ông bị bắt, tờ báo điện tử Giáo dục và Thời đại cũng bị ngăn chận, không thể truy cập.

2)  VN CÓ NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN TỪ THÁNG 4 VÌ KHÔNG ĐỦ THAN ĐÁ

Các nhà máy nhiệt điện tại VN đang hạ giảm công suất vì thiếu hụt nguồn than đá cung cấp từ Tập đoàn Khoáng sản VN.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Tư 30/3, Tập đoàn Điện lực VN cho biết các nhà máy nhiệt điện của họ chỉ hoạt động 60% công suất vì thiếu than đá. Điển hình là trong tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Than và Khoáng sản chỉ cung ứng được 4 triệu rưởi tấn than đá, tức thiếu hụt gần 1 triệu rưởi tấn trong hợp đồng cung cấp. Việc cắt giảm công suất có nghĩa là mạng lưới điện quốc gia đã thiếu hụt đến 3 ngàn MW trong tháng 3.

Chính vì thế, Tập đoàn Điện lực VN kêu gọi người dân hãy có biện pháp tiết kiệm điện trong thời gian nhà nước tìm biện pháp giải quyết tình trạng thiếu than đá.

Việt Nam đang bước vào mùa hè, khiến nhu cầu dùng điện rất lớn. Vào năm ngoái, VN đã nhập cảng gần 38 triệu tấn than đá với tổng trị giá hơn 4 tỷ Mỹ kim, với Indonesia là nguồn nhập cảng lớn nhất, kề đó là Trung Cộng và Nga. Nhưng  vì lệnh cấm vận của thế giới, việc mua than từ Nga sẽ bị cắt đứt khiến nguy cơ thiếu điện càng thêm trầm trọng.

3)  TRUNG CỘNG VÀ LÀO ĐUA NHAU XẢ ĐẬP, MIỀN NAM VN CÓ NGUY CƠ NGẬP LỤT

Trong tuần qua, các đập thủy điện của Trung Cộng và Lào đã đua nhau xả lũ, có nguy cơ gây ra ngập lụt ở hạ lưu sông Mekong.

Theo ghi nhận của tổ chức Giám sát Thủy điện sông Mekong, lượng nước sông đã tăng thêm 66% so với dòng chảy tự nhiên sau khi các đập thủy điện ở thượng nguồn đã xả gần 1 tỷ thước khối nước trong vòng tuần qua. Điển hình là hai đập thủy điện của Trung Cộng là Tiếu Loan và Nọa Trát Độ, cùng với hai đập Nam Ngum 1 và Nam Ngum 2 của Lào, đã ồ ạt xả lũ.

Tổ chức nói trên đưa ra cảnh báo là đập thủy điện Xe Pian Xenamnoy, bị vỡ đập vào năm 2018, cũng đang bị rò rỉ nên sẽ xả nước bất cứ lúc nào. Dự trù đến tháng 6, các đập lớn nhỏ ở thượng nguồn sông Mekong sẽ đồng loạt xả lũ, dẫn đến tình trạng ngập lụt nặng nề cho các khu vực hạ lưu, đặc biệt là tại miền nam VN.

4) PUTIN LẠI YÊU CẦU THÀNH PHỐ MARIUPOL PHẢI ĐẦU HÀNG

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm qua tuyên bố là các cuộc oanh kích vào hải cảng Mariupol sẽ được đình chỉ ngay sau khi thành phố này đầu hàng quân Nga.

Ông Putin đưa ra yêu cầu nói trên trong cuộc điện đàm dài một tiếng đồng hồ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối thứ Ba 29/3, theo thông cáo của điện Cẩm Linh. Tuy nhiên họ bác bỏ nguồn tin của các quan chức Pháp là ông Putin đồng ý với kế hoạch di tản thường dân ra khỏi thành phố Mariupol sau một tháng bị vây hãm.

Các bức ảnh vệ tinh được công bố vào hôm qua cho thấy nhiều khu dân cư ở Mariupol bị san thành bình địa vì các đợt oanh kích của Nga, với hơn 5 ngàn thường dân Ukraine thiệt mạng và gần 200 ngàn người khác đang sống trong tình trạng cúp điện, cúp nước và thiếu thốn lương thực.

5)  DÂN THƯỢNG HẢI Ổ ẠT TÍCH TRỮ LƯƠNG THỰC TRƯỚC KHI BỊ PHONG TỎA

Cư dân miền tây ở thành phố Thượng Hải đã đổ xô đi mua sắm nhu yếu phẩm trước khi bị phong tỏa vô thời hạn để dập dịch Vũ Hán.

Theo kế hoạch của nhà cầm quyền Hoa Lục, thành phố Thượng Hải bị chia làm 2 khu vực, lây sông Hoàng Phố làm ranh giới, để phong tỏa dập dịch. Khu vực phía đông sông Hoàng Phố đã bị phong tỏa từ đầu tuần này, trong khi khu vực phía tây sẽ bắt đầu bị phong tỏa vào ngày mai, thứ Sáu 1/4.

Theo số liệu của nhà chức trách, tính từ đầu tháng 3 đến nay, thành phố này ghi nhận hơn 20 ngàn ca nhiễm, bằng tổng số ca nhiễm suốt 2 năm qua. Vào đầu tuần này, có tin đồn là nhà cầm quyền sẽ kéo dài thêm thời hạn phong tỏa khiến người dân Thượng Hải càng thêm hốt hoảng, vơ vét sạch mọi hàng hóa trong siêu thị và chợ búa.

 

Viet-studies

VinFast xây xưởng sản xuất ô tô điện 2 tỷ đô la ở bang North Carolina:  Vietnam's Vinfast to build $2 bln electric vehicle factory in U.S. (Reuters 30-3-22) Vietnam’s VinFast to Build 2 EVs at New Factory in North Carolina (Car and Driver 29-3-22)

Làm việc ở VinFast, mỗi công nhân người Mỹ có thể nhận mức lương lên tới 1,1 tỷ đồng/năm (DNTT 30-3-22) -- 51,000 USD/năm?  Khá thấp!

Văn hóa Việt cộng làm náo loạn sân túc cầu Nhật Bản (Sài Gòn Nhỏ 30-3-22) -- Chuyện gì vậy? Trời!◄◄

Vietnam's reopening tourism sector hobbled by labor shortage (Nikkei 30-3-22)

Đài Loan tin rằng kinh nghiệm Ukraine sẽ làm hoãn xâm lược của Trung Quốc nhiều năm: Taiwan believes Ukraine fiasco will delay Chinese invasion for years (London Times 29-3-22)

Ông Trịnh Văn Quyết FLC bị bắt, có phải vì “thao túng thị trường chứng khoán….”? (RFA 30-3-22)

"Cần làm rõ liệu có ai bao che cho Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu" (DT 30-3-22)

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng "nhảy nghề" trong cách mạng 4.0 (DT 30-3-22) -- Đúng (nhưng không cần nói "trong cách mạng 4.0").  Ở Mỹ ngày nay mỗi người trung bình đổi 7 "jobs" từ khi ra trường cho đến khi về hưu

Trục lợi từ đất công (VnEx 31-3-22) -- Bài Đặng Hùng Võ

Xuất khẩu cà phê “vượt mặt” rau quả, đạt trên 1 tỉ USD sau 2,5 tháng (LĐ 30-3-22)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

31/03/1776: Abigail Adams kêu gọi chồng ‘hãy nhớ đến những người phụ nữ’

Thế giới hôm nay: 31/03/2022

Tập giữ lập trường ủng hộ Nga vì lo sợ mô hình Gorbachev

Tại sao Thụy Điển và Phần Lan cân nhắc gia nhập NATO?

Thế giới hôm nay: 30/03/2022

Michael Beckley: Trung Quốc sẽ hung hăng hơn trước khi đạt đỉnh

29/03/1865: Chiến dịch cuối cùng trong Nội chiến Mỹ bắt đầu

Sáu phương án thay thế cho vùng cấm bay ở Ukraine

Thế giới hôm nay: 29/03/2022

Alexander Dugin nói về ‘sự cáo chung của lịch sử’ và cuộc chiến của Putin với trật tự tự do

 

DânLàmBáo

Báo Vẹm đang vả vào miệng con vẹt Lê Văn Cương?

Trời sinh Volodymyr Zelensky để lãnh đạo cuộc chiến vệ quốc của nước Ukraine

Sự lươn lẹo và lưu manh của bọn Hán Gian

Về cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine: Thấy gì sau ba vòng đàm phán?

Nhìn Ukraine nghĩ đến Việt Nam

Phạm Trần (Danlambao) - Trong khi chính quyền CSVN cố gắng tỏ ra “trung lập” trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine của Nga, thì phe quân đội lại đứng về phía Nga là bằng chứng không thống nhất trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.Về mặt chính thức, Việt Nam có bang giao cả với Ukraine và Nga nên Việt Nam chỉ biết...

Chính quyền thành Hồ còn nợ người dân một lời xin lỗi

Ứng xử “mập mờ”, CSVN tiền mất, họa mang

Gió reo khúc ca tình yêu Ukraine

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: "Mỹ và một số quốc gia viện trợ vũ khí cho Ukraine là... đổ dầu vào lửa?"

Ủng hộ Nga xâm lược Ukraine là... phản bội tổ quốc

Đảng CSVN hoà giải, hoà hợp dân tộc với ai?

Sự dối trá trắng trợn của báo Vẹm khi đưa tin về cuộc chiến tại Ukraine!


Báo Tiếng Dân

Cao “Tử lộ” TP.HCM – Trung Lương

 

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn

Báo Novaya Gazeta dẹp tiệm: Khi sự thật… kiệt sức 

Tổ chức Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tố giác nạn buôn người từ Việt Nam sang Serbia 

Doanh nghiệp loay hoay trong ma trận thủ tục pháp lý đất đai 

Trung Quốc sẽ hung hăng hơn trước khi đạt đỉnh 

Tuyên truyền về Liên Xô quá mạnh khiến có người Việt Nam ủng hộ Nga xâm lược Ukraine 

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm rõ sự chia rẽ giữa các đồng minh của Mỹ và những nước còn lại 

Bỏ 1.600 hecta rừng phòng hộ để phát triển kinh tế có hợp lý? 

Hà Nội và nghịch lý giao thông kết nối: cầu đường bộ bỏ đường sắt, cắt đường thủy 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga đưa ra một thỏa thuận? 

Ngoại giao mềm dẻo có kết quả 

Bản năng gốc của các quốc gia luôn là mưu cầu quyền lực 

 

Dân Quyền

NỖI BUỒN THÁNG 8 . (XIN HỎI: … AI ĐÃ PHỤ THUỘC VÀO...

CÁI ĐUÔI LÒNG THÒNG KHOE BẰNG CẤP TRƯỚC CÁI TÊN ???

"UKRAINE VÀ NHỮNG HỆ QUẢ KHÔNG ĐỊNH TRƯỚC"

ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINA

ĐÀI LOAN KHÔNG PHẢI LÀ UKRAINE CỦA KHU VỰC ẤN ĐỘ-T...

TUỲ BÚT VỀ PUTIN

CẦN CẢNH GIÁC ÂM MƯU NUỐT TRỌN TRƯỜNG SA CỦA TRUNG...

PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG LÊ VĂN DŨNG (DŨNG VOVA)

TẠI SAO THANH NIÊN CHÁN ĐẢNG, KHÔNG LÀM THEO BÁC ?

 

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu bị cảnh cáo

https://vnexpress.net/cuc-truong-dieu-tra-chong-buon-lau-bi-canh-cao-4445949.html

Thứ năm, 31/3/2022, 19:03 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và bốn người khác bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo.

Theo thông cáo tối 31/3, tại kỳ họp thứ 13 (ngày 28-31/3), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cảnh cáo Đảng ủy Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Ba cá nhân cũng bị cảnh cáo gồm các ông Nguyễn Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu; Nguyễn Phi Hùng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu; Nguyễn Văn Ổn, Đảng ủy viên, Phó cục trưởng Điều tra chống buôn lậu.

Ông Ngô Văn Thụy, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, bị khai trừ khỏi Đảng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy Cục Điều tra chống buôn lậu các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý, giáo dục đảng viên, để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong công tác cán bộ; đấu tranh phòng, chống buôn lậu; xử lý vi phạm hành chính, xử lý tang vật; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản.

Cơ quan kiểm tra Trung ương đánh giá những vi phạm nêu trên "đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Hải quan, gây bức xúc trong xã hội".

Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xem xét kết quả giải quyết tố cáo ông Trần Hồng Quảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình. Cơ quan này nhận thấy ông Quảng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong quản lý đầu tư, xây dựng và công tác cán bộ.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo ông Trần Hồng Quảng và Trịnh Xuân Hồng (nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Đảng đoàn, nguyên Chánh văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình).

Cơ quan Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục xem xét, xử lý trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem xét kết quả giám sát, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015-2020 còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện quy chế làm việc; công tác cán bộ và trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những vi phạm; kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan; báo cáo kết quả về cơ quan kiểm tra Trung ương.

Xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, kiểm tra công tác tài chính đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy có một số vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra.

Viết Tuân

Cuộc truy bắt nhóm giết người đi đường khi bị 'tạt đầu'

https://vnexpress.net/cuoc-truy-bat-nhom-giet-nguoi-di-duong-khi-bi-tat-dau-4445759.html

Thứ năm, 31/3/2022, 12:59 (GMT+7)

Hà Tĩnh - Đoạt mạng anh Trịnh Văn Chung vì bị tạt đầu xe máy, Phan Thanh Tùng và Trần Đức Thắng vứt hung khí về nhà uống rượu, hẹn sáng hôm sau bỏ trốn.

22h ngày 26/1, trên tỉnh lộ 547 đoạn qua thôn Minh Hòa, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, người dân phát hiện anh Chung, 44 tuổi, trú xã Xuân Yên, gục bên đường, cơ thể nhiều vết thương, máu chảy loang lổ giữa đất, cạnh đó là chiếc xe máy. Được đưa tới bệnh viện cấp cứu, bác sĩ xác định nạn nhân đã tử vong.

Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường. Quan sát thấy cơ thể nạn nhân bị các vật cứng, sắc nhọn đâm chém tạo nên những vết thương sâu, cảnh sát xác định đây là án mạng chứ không phải tai nạn giao thông đơn thuần. Nhiều giả thiết được đặt ra: nạn nhân bị sát hại do mâu thuẫn thù tức cá nhân, nợ nần không có khả năng thanh toán hoặc cướp tài sản.

Một cán bộ tham gia phá án cho hay, dấu vết hiện trường để lại đều "rất mờ". Hiện trường là đoạn đường vắng, xa khu dân cư, trời tối, ít phương tiện qua lại. Nhiều nhóm cảnh sát soi đèn pin, "lật tung" các cánh đồng, đường dân cư liên thôn, liên xã trong phạm vi bán kính vài cây số để tìm dấu vết song không mang lại kết quả khả quan. Hơn 100 người dân cũng được trinh sát tiếp cận làm việc trong đêm nhằm thu thập manh mối.

Nhận định ban đầu về vụ án giết người cướp tài sản được loại bỏ, bởi tại hiện trường còn giấy tùy thân và chiếc xe máy của nạn nhân. Trinh sát lập luận nếu thực hiện hành vi này thì thủ phạm phải lấy đi những tài sản trên.

Người thân cho hay anh Chung hiền lành, chăm chỉ làm ăn, không nợ nần. Gần đây, anh không có xích mích, mâu thuẫn lớn với ai để đến mức bị trả thù tàn nhẫn như vậy.

Khi mọi việc đang "rối như tơ vò", người dân cung cấp thông tin trên tỉnh lộ 547 xuất hiện hai thanh niên chở nhau bằng xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn. Với chủ trương không bỏ sót manh mối nào, cảnh sát kiểm tra, xác định đây là Phan Thanh Tùng, 20 tuổi, trú xã Xuân Thành và Trần Đức Thắng, 19 tuổi, trú xã Xuân Hải. Cả hai không nghề nghiệp ổn định, sống ngổ ngáo tại địa phương.

Hai tổ công tác được cử đến nhà của Tùng và Thắng lúc rạng sáng 27/1. Thấy gõ cửa, hai thanh niên bước ra trong tình trạng say rượu là ngà, trình bày cả buổi tối chỉ đi nhậu rồi về nằm ngủ. Khi cảnh sát nhắc tới vụ án mạng, bộ đôi tỏ ra bất ngờ, nói "chấn động vậy mà giờ mới biết".

Dù liên tục "chối phăng" song trinh sát nhận thấy Tùng và Thắng vẫn có sự lo lắng khi đôi lúc nói lắp, mặt thỉnh thoảng biến sắc, tay hơi run. Ngoài ra, chứng cứ ngoại phạm về các khung thời gian mà cả hai đưa ra cũng bất nhất, lệch nhau hàng giờ. Nhận định đây là hai nghi can chính, ban chuyên án ra quyết định tạm giữ, sau 8 tiếng từ lúc bắt đầu cuộc điều tra.

Sau hàng chục tiếng "thi gan" với cảnh sát, cuối ngày 27/1, Tùng và Thắng thay đổi thái độ, thừa nhận sát hại anh Chung.

Theo đó, tối 26/1, trở về nhà sau chầu nhậu, Tùng và Thắng nhận được cuộc điện thoại của bạn kể bị một nhóm thanh niên ở xã Cổ Đạm chặn đánh, đề nghị đến hỗ trợ. Tùng chuẩn bị một dao bầu dài khoảng 40 cm cùng Thắng quay lại, song khi đến nơi vụ việc đã được giải quyết. Cả hay lái xe máy đi về nhà.

Đến khu vực vắng người trên tỉnh lộ 547, đoạn giáp ranh xã Cổ Đạm và Xuân Thành, xe Thắng bị chiếc xe máy chở anh Trịnh Văn Chung cùng hai người chạy vượt qua, "tạt đầu". Cho rằng bị gây sự, Tùng bảo Thắng đuổi theo để "nói chuyện". Trong lúc truy đuổi, Tùng liên tục to tiếng chửi bới đối phương. Khi hai xe chạy song song, Thắng rút dao chém về phía anh Chung song không trúng.

Lúc dừng xe, anh Chung biết sai nên xuống nói "cho em xin lỗi". Nhà chức trách cáo buộc, Thắng không chấp nhận, lao vào đấm anh Chung. Tùng cầm dao bầu đâm, chém nhiều nhát vào vùng ngực khiến nạn nhân tử vong.

Hai nghi can bỏ mặc nạn nhân, lái xe máy chạy trốn, hủy hung khí. Thắng sau đó về nhà nằm ngủ, Tùng tiếp tục đi uống rượu. Cả hai bàn nhau đợi đến khi trời sáng sẽ cùng bỏ trốn để "tránh rủi ro".

Hiện, Tùng và Thắng bị Công an Hà Tĩnh khởi tố bị can, bắt giam về tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự. Hai nghi can khai không quen, cũng không có mâu thuẫn gì với nạn nhân trước đó.

Đức Hùng

Nghi vấn mẹ giết con 2 tuổi rồi tự tử tại khu điều trị F0

https://tuoitre.vn/nghi-van-me-giet-con-2-tuoi-roi-tu-tu-tai-khu-dieu-tri-f0-20220331094954869.htm

31/03/2022 10:07 GMT+7

TTO - "Khi phòng bên cạnh có bệnh nhân mới ra viện không còn ai thì chúng tôi mở cửa để lau khử khuẩn. Khi thấy không có ai thì bệnh nhân Bảo đã bế con vào trong phòng đó và không thấy ra...".

·         Người đàn ông dọa tự tử trên cầu Thuận Phước đã quay lại nhảy cầu qua đời

·         Đi ô tô đến ôm lan can cầu Thuận Phước từ sáng tới tối mịt đòi tự tử

Khi cán bộ y tế phá được cửa phòng bệnh thì phát hiện 2 mẹ con chết dưới sàn nhà trên vũng máu, gần hiện trường có con dao gọt trái cây.

Ngày 31-3, ông Hoàng Ngọc Lân - giám đốc Trung tâm Y tế TP Chí Linh, Hải Dương - xác nhận tại khu điều trị COVID-19 của Trung tâm Y tế vừa xảy ra việc hai mẹ con nữ bệnh nhân đang điều trị COVID-19 chết trong căn phòng khóa trái cửa.

Theo ông Lân, tối 30-3, kíp trực có gọi để báo cáo nhanh về việc có bệnh nhân tự tử và chết tại phòng bệnh. Ngay sau đó, ông Lân đã trực tiếp từ nhà đến hiện trường vụ việc để nắm bắt tình hình và chỉ đạo giữ nguyên hiện trường để báo cơ quan công an điều tra theo thẩm quyền.

Tại hiện trường, nữ bệnh nhân Vy Thị Ngọc Bảo (43 tuổi) cùng con trai 2 tuổi chết trên vũng máu trong một phòng bệnh, gần đó có con dao gọt trái cây.

Cũng theo ông Lân, qua trích xuất camera an ninh cho thấy khoảng 17h ngày 30-3, khi tất cả mọi người đi lấy cơm tại hành lang thì không thấy bà Bảo ra lấy. Khoảng 17h20 cùng ngày, người phụ nữ này bế con đi ra đi vào khu vực hành lang. 

"Khi phòng bên cạnh có bệnh nhân mới ra viện không còn ai thì chúng tôi mở cửa để lau khử khuẩn. Khi thấy không có ai thì bệnh nhân Bảo đã bế con vào trong phòng đó và không thấy trở ra.

Khoảng hơn 18h cùng ngày, người nhà mang trái cây đến nhưng gọi điện không được nên cùng kíp trực đi tìm khắp phòng song không thấy. Khi kiểm tra căn phòng bên cạnh thì thấy chốt cửa không vào được, phá cửa thì phát hiện 2 thi thể mẹ con nằm dưới nền nhà nhưng đã tử vong" - ông Lân cho biết.

Trước đó, ngày 28-2, bé trai (con của bệnh nhân Bảo) bị sốt trên 40 độ C nên hai mẹ con được chuyển vào khu điều trị F0 của Trung tâm Y tế nhưng được xác định ở thể nhẹ. Theo các bác sĩ, bệnh nhân sinh hoạt bình thường và chỉ có cháu bé bị sốt cao nhưng đang trong quá trình bình phục. 

Một số bệnh nhân ở cùng phòng điều trị trước đó cho biết người phụ nữ này không có biểu hiện gì bất thường. Chỉ thi thoảng kêu ca buồn về kinh tế gia đình và đứa con lớn 8 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo.

Hiện Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an TP Chí Linh đang điều tra nguyên nhân cái chết của hai mẹ con.

TIẾN THẮNG

Phản ảnh việc nhà văn hóa bị xâm hại, gia đình trưởng thôn bị tạt mắm tôm

https://tuoitre.vn/phan-anh-viec-nha-van-hoa-bi-xam-hai-gia-dinh-truong-thon-lien-bi-tat-mam-tom-2022033113544978.htm

31/03/2022 14:54 GMT+7

TTO - Sau khi phản ảnh việc nhà văn hóa thôn bị một người dân cho phá tường và nhà vệ sinh thì ông Vũ Văn Việt - trưởng thôn Xuân Tiến, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng - đã bị đe dọa và kẻ lạ sau đó ném mắm tôm vào nhà.

·         Bị tạt chất bẩn liên tục, quán phở Hòa ở Sài Gòn tạm đóng cửa

·         Sống trong lo sợ vì liên tục bị tạt sơn, chất bẩn vào nhà

·         Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chất bẩn tạt nhà con nợ thối hơn mùi tử thi

Ngày 31-3, ông Đoàn Quốc Hùng - chủ tịch UBND xã Bắc Hưng - xác nhận mới đây xảy ra vụ việc gia đình ông Vũ Văn Việt (64 tuổi, trưởng thôn Xuân Tiến) bị ném mắm tôm và bị nhiều người lạ kéo đến nhà đe dọa.

Liên quan vụ việc này, hiện nay cơ quan Công an huyện Tiên Lãng đang phối hợp để điều tra.

Trước đó, ông Vũ Văn Việt đã có đơn trình báo gửi cơ quan chức năng về việc ông P.V.T. (người xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng) mua mảnh đất của gia đình ông B.C.N. nằm giáp phía bắc Nhà văn hóa thôn Xuân Tiến.

Để lối đi vào mảnh đất đã mua được rộng rãi, ngày 30-12-2021, ông T. tự ý cho xe cẩu phá tường bao và nhà vệ sinh của Nhà văn hóa thôn Xuân Tiến. Ngay khi phát hiện sự việc, ông Việt cùng một số cán bộ thôn đã ra ngăn chặn, đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND xã Bắc Hưng.

Đến ngày 26-1, ông T. dẫn theo hàng chục người có cả hung khí tìm đến nhà ông Việt để chửi bới, đe dọa. Thấy vậy, ông Việt đã báo cáo Đảng ủy và UBND xã Bắc Hưng.

Theo ông Việt, tại trụ sở UBND xã Bắc Hưng, ông T. sau đó đã xin lỗi và hứa sẽ xây trả lại tường bao cùng công trình vệ sinh nhà văn hóa thôn nhưng ngày 24-3, ông T. tiếp tục thuê xe để đổ đất vào diện tích đất thuộc Nhà văn hóa thôn Xuân Tiến và lấn chiếm dòng kênh liền kề để làm đường đi vào mảnh đất đã mua.

Phát hiện sự việc, ông Việt tiếp tục trình báo UBND xã Bắc Hưng và ông Đoàn Quốc Hùng - chủ tịch UBND xã Bắc Hưng - đã trực tiếp xuống kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ông T. dừng việc thi công.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bắc Hưng cũng giao cơ sở thôn tổ chức xây lại tường bao của Nhà văn hóa thôn Xuân Tiến trong khi chờ giải quyết tiếp theo.

"Khi thôn xây lại tường bao thì ông T. tiếp tục có hành vi ra đe dọa, chửi bới. Khoảng 21h45 ngày 28-3, gia đình tôi bị nhóm người lạ mặt ném mắm tôm vào nhà" - ông Việt cho hay.

Thời điểm nhà ông Việt bị tạt mắm tôm, anh Vũ Văn Quảng (con trai ông Việt) đi làm về phát hiện và có đuổi theo nhưng bị nhóm này dùng hung khí uy hiếp, khiến anh này ngã ra đường, bị gãy chân.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng cho biết đã nghe được thông tin và có chỉ đạo giao Công an huyện Tiên Lãng khẩn trương xác minh.

TIẾN THẮNG

Dùng súng bắn chết người ở Đồng Tháp rồi đến Bình Dương trốn trong vườn cao su

https://thanhnien.vn/dung-sung-ban-chet-nguoi-o-dong-thap-roi-den-binh-duong-tron-trong-vuon-cao-su-post1444075.html

15:14 - 31/03/2022 0 Thanh Niên Online

Sau khi dùng súng bắn chết một thanh niên ở Đồng Tháp, nhóm nghi phạm giết người bỏ trốn về Bình Dương, trốn trong vườn cao su thì bị bắt.

Chiều 31.3, tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này phối hợp Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Võ Văn Linh (30 tuổi, ngụ TX.Tân Uyên, Bình Dương) và Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (33 tuổi, ngụ TT.Mỹ An, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) để điều tra liên quan một vụ bắn chết người.

Theo công an, ngày 28.3, tại xã Phú Điền (H.Tháp Mười), nhóm Nguyễn Văn Tới (20 tuổi, ngụ xã Phú Điền), Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Võ Văn Linh có mâu thuẫn với V.V.N. (33 tuổi, ngụ xã Mỹ An, H.Tháp Mười) dẫn đến cự cãi. Linh sử dụng súng tự chế, bắn đạn chì bắn anh N. tử vong. Sau khi gây án, cả 3 đến Bình Dương lẩn trốn.

Qua sự vận động của lực lượng công an, Nguyễn Văn Tới đã đến Công an X.Long Nguyên (H.Bàu Bàng, Bình Dương) đầu thú; còn Linh và Nguyệt tiếp tục bỏ trốn.

Hơn 48 giờ lần theo dấu vết, lúc 6 giờ 45 ngày 31.3, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cùng lực lượng Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Linh và Nguyệt khi cả 2 đang lẩn trốn tại vườn cao su thuộc ấp Long Hưng, xã Long Nguyên.

Hiện vụ dùng súng bắn chết người nói trên đang được Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trần Ngọc

Hải Dương: Côn đồ vào tận nhà dân chém người rồi thách thức báo công an

https://thanhnien.vn/hai-duong-con-do-vao-tan-nha-dan-chem-nguoi-roi-thach-thuc-bao-cong-an-post1444058.html

13:40 - 31/03/2022 0 Thanh Niên Online

3 kẻ côn đồ mang dao bầu vào chém anh N.D.H. (ở TP.Hải Dương) trọng thương rồi kề dao vào cổ bố nạn nhân thách thức báo công an.

Trưa 31.3, Công an TP.Hải Dương (Hải Dương) cho biết Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hải Dương đã tiếp nhận và đang tiến hành điều tra vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào tối qua (30.3).

Theo đó, vào khoảng 21 giờ 15 ngày 30.3, anh N.D.H. (18 tuổi, ở đường Canh Nông 2, P.Quang Trung, TP.Hải Dương) bị 3 người tên Hùng, Nam và Huy xông vào nhà, dùng dao bầu chém nhiều nhát vào đầu và tay trái.

Thấy con bị chém, bố anh N.D.H. chạy vào can thì Hùng cầm dao kề vào cổ bố anh N.D.H dọa giết. "Hùng còn thách thức gia đình tôi thích gọi công an thì cứ gọi, hắn chấp hết", người nhà anh N.D.H. cho biết.

Anh N.D.H. được đưa đi cấp cứu vì mất nhiều máu và đứt gân tay. Vụ việc khiến người dân và gia đình anh N.D.H vô cùng hoang mang, lo lắng bởi hành vi côn đồ, manh động của nhóm người kể trên.

Sau khi anh N.D.H bị chém, người nhà anh N.D.H còn nhận được cuộc gọi từ số lạ đe dọa "Chúng mày báo công an tao sẽ giết cả nhà chúng mày !".

Được biết, N.D.H có nợ nhóm Hùng một số tiền từ nhiều năm trước. Anh N.D.H. đã trả gần hết và gia đình anh N.D.H cũng đang thu xếp trả nợ tiếp.

Sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hải Dương đã vào cuộc để điều tra, xử lý vụ côn đồ vào tận nhà chém người còn thách thức báo công an.

Lê Tân

Khởi tố vụ phá rừng ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

https://www.sggp.org.vn/khoi-to-vu-pha-rung-o-huyen-ia-grai-tinh-gia-lai-803175.html

SGGPO Thứ Năm, 31/3/2022 11:46

Trong 2 vụ việc phá rừng, khai thác rừng ở xã Ia Bă, kiểm lâm đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng, còn vụ khai thác rừng vẫn đang củng cố hồ sơ để xử lý. UBND huyện Ia Grai, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các cá nhân chưa làm tốt công tác bảo vệ rừng.

Tin liên quan

·         Rừng ở Ia Grai (Gia Lai) bị “xẻ thịt” tràn lan

Ngày 31-3, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai đã báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra ban đầu vụ phá rừng ở xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai theo chỉ đạo.

Theo đó, bước đầu qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 2 điểm phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Cụ thể, tại lô 101, khoảnh 1, tiểu khu 275 có 5.863m2 rừng bị phá, thuộc rừng sản xuất, do UBND xã Ia Bă quản lý.

Tại tiểu khu 272, xã Ia Bă có 34 cây gỗ bị khai thác trái phép. Trong đó có 10 cây thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai, và 24 cây thuộc quản lý của UBND xã Ia Bă. Các cây bị cưa hạ nằm dọc hai bên đường vận chuyển gỗ rừng trồng của Công ty MDF Vinafor Gia Lai. Tất cả 2 vụ việc đều chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Trong báo cáo gửi lên UBND tỉnh, Sở NN-PTNT cho biết đơn vị cùng UBND huyện Ia Grai thống nhất tiếp tục chỉ đạo công an cùng các lực lượng điều tra, xác minh đối tượng liên quan để xử lý nghiêm, đồng thời mở rộng hiện trường kiểm tra. UBND huyện Ia Grai sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng để xảy ra phá rừng trên địa bàn mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Riêng Sở NN-PNT sẽ giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể chưa làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng.

Liên quan đến vụ việc, Hạt Kiểm lâm Ia Grai cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng trên phần diện tích 5.863m2 rừng bị phá ở tiểu khu 275 nói trên.

Trước đó, như Báo SGGP Online đã phản ánh, rừng tại tiểu khu 272, 275, xã Ia Bă bị phá hàng loạt.

HỮU PHÚC

Tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép, 3 người bị phạt hơn 22 năm tù

https://www.sggp.org.vn/to-chuc-cho-nguoi-trung-quoc-luu-tru-trai-phep-3-nguoi-bi-phat-hon-22-nam-tu-803213.html

SGGPO Thứ Năm, 31/3/2022 13:45

Ngày 31-3, Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Lê Thị Diệu My (30 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Trần Thị Thanh Trà (29 tuổi, trú Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (25 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Theo đó, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lê Thị Diệu My mức án 9 năm tù, Trần Thị Thanh Trà 8 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Hằng 5 năm 6 tháng tù. Phạt bổ sung hai bị cáo My và Trà cùng số tiền 30 triệu đồng.

Theo cáo trạng, cơ sở massage và lưu trú Ly's spa & Apartment (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) do My thuê lại của bà L.T.T.U. (57 tuổi) vào tháng 2-2019 để làm cơ sở lưu trú và massage.

Ngoài ra, My còn thuê của bà N.T.C. (55 tuổi) khách sạn Haya (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) từ ngày 1-5-2020 đến ngày 1-1-2021 với số tiền 60.000.000 đồng/tháng.

Khoảng tháng 10-2019, Trà quen biết với My qua mạng xã hội facebook, My mở quán karaoke Diamond (130 Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nên My rủ Trà về phụ giúp My trong việc kinh doanh và chia cho Trà 10% lợi nhuận karaoke.

Đến tháng 1-2020, Trà chuyển về ở cùng My và làm quản lý tại cơ sở lưu trú Ly's spa. Nguồn thu nhập của Trà từ kinh doanh và môi giới cho khách Trung Quốc đến các quán karaoke trên địa bàn để hưởng từ 10%-20% tiền hoa hồng. Tháng 6-2020, My thuê Hằng làm quản lý cho cơ sở lưu trú Ly's spa với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian từ ngày 23-7-2020 đến ngày 30-7-2020, My cùng Trà đã nhiều lần tổ chức cho 13 đối tượng Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh trái phép vào ở tại cơ sở lưu trú và massage Ly's spa & Apartment. Bên cạnh đó, Hằng có hành vi 2 lần giúp sức cho My, Trà trong việc tổ chức cho 10 đối tượng Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh lại Việt Nam trái phép.

Tổng số tiền My thu lợi bất chính là 22.400.000 đồng, Trà thu lợi bất chính số tiền 2 triệu đồng.

XUÂN QUỲNH

Vận chuyển ma túy để được trả công bằng ma túy

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/van-chuyen-ma-tuy-de-duoc-tra-cong-bang-ma-tuy-1051649.html

Thứ Năm, ngày 31/3/2022 - 20:40

 

(PLO)- Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) vừa bắt giữ 1 người vận chuyển 2.200 viên ma túy khi đang vận chuyển ma túy vào trong rừng để giao lại cho 1 người khác.

Chiều 31-3, Công an huyện Quan Hóa cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Lò Văn Chẩn (21 tuổi), ngụ ở bản Khang xã Nam Tiến (Quan Hóa) để điều tra làm rõ hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 28-3, tổ công tác của Công an huyện Quan Hóa đã phối hợp với Công an xã Nam Tiến phát hiện, bắt quả tang Lò Văn Chẩn đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Lực lượng công an đã thu giữ 11 túi nilon bên trong đựng 2.200 viên ma túy tổng hợp.

Lò Văn Chẩn khai nhận, số ma túy này là do Chẩn vận chuyển thuê đến khu vực vắng trong rừng và sẽ được trả công bằng ma túy. Tuy nhiên, chưa kịp bàn giao thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang.

Theo cơ quan công an, Quan Hóa là một trong những địa bàn phức tạp về ma túy. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay công an huyện này đã phát hiện, bắt giữ 8 vụ, 8 đối tượng liên quan đến ma túy.

Đ. TRUNG

Vợ bị chửi, chồng thành kẻ sát nhân

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/vo-bi-chui-chong-thanh-ke-sat-nhan-1051631.html

Thứ Năm, ngày 31/3/2022 - 19:38

 

(PLO)- Nghe vợ bị chửi, người đàn ông đi tìm đồng nghiệp để nói chuyện thì xảy ra đánh nhau và gây ra án mạng tại công ty. 

Liên quan đến vụ công nhân bị đâm chết tại công ty, chiều 31-3, Công an tỉnh Vĩnh Long đang tạm giữ Nguyễn Văn Đầy (42 tuổi, ngụ xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ) để điều tra về hành vi giết người.

Thông tin ban đầu, vợ chồng đầy làm chung công ty với HHCN (44 tuổi) trong Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ.

Trưa 30-3, Đầy nghe vợ mình bị N. chửi bằng những lời lẻ thô tục nên đến hỏi chuyện.

Sau đó cả hai xảy ra mâu thuẫn đánh nhau. Bất ngờ, Đầy đã lấy cái kéo từ túi quần ra đâm liên tiếp nhiều cái trúng vào vùng cổ, tay bên phải của N. dẫn đến tử vong.

Sau đó Đầy cầm theo hung khí đến Đồn Công an Khu Công nghiệp Hòa Phú để đầu thú.

Công an tỉnh Vĩnh Long đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

HẢI DƯƠNG

Truy xét đối tượng chiếm đoạt 200 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật

https://laodong.vn/phap-luat/truy-xet-doi-tuong-chiem-doat-200-to-ve-so-cua-nguoi-phu-nu-khuyet-tat-1029316.ldo

ĐÌNH TRỌNG   -   Thứ năm, 31/03/2022 15:16 (GMT+7)

Bình Dương - Công an tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang xác minh và truy xét đối tượng chiếm đoạt 200 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật gây xôn xao dư luận.

Thông tin ban đầu, ngày 31.3, trên mạng xôn xao clip một người phụ nữ khuyết tật làm nghề bán vé số kêu khóc nhờ người dân đuổi bắt đối tượng chiếm đoạt mất xấp vé số rồi bỏ chạy.

Người phụ nữ trong video được xác định là chị P.T.B.D - 37 tuổi, tạm trú khu phố 2, phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 7h sáng cùng ngày, chị P.T.B.D đang bán vé số tại khu vực thuộc khu phố 1, phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên thì có một người đàn ông chạy xe máy nhãn hiệu Honda Dream màu đen, không rõ biển số đi đến hỏi mua vé số.

Lúc này, chị P.T.B.D có đưa cho người này cọc vé số khoảng hơn 200 tờ (trị giá tương đương trên 2 triệu đồng) để lựa số và mua.

Người đàn ông lựa xong 15 tờ vé số thì đưa cho chị P.T.B.D số tiền 200.000 đồng để trả lại tiền dư. Khi chị P.T.B.D đang loay hoay tìm tiền trả lại thì đối tượng cầm 200 tờ vé số rồi tăng ga xe máy bỏ chạy.

Phát hiện sự việc, chị P.T.B.D hô hoán người dân đến hỗ trợ bắt chặn, nhưng bất thành. Sau đó, chị D. có đến trụ sở Công an phường Hội Nghĩa trình báo.

Cho đến chiều 31.3, đại diện Công an phường Hội Nghĩa đang tích cực phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Tân Uyên tiến hành truy xét đối tượng lợi dụng sơ hở của người phụ nữ khuyết tật chiếm đoạt 200 tờ vé số trên.

ĐÌNH TRỌNG  

Bắt đối tượng giả danh cán bộ bệnh viện để trộm cắp tài sản

https://laodong.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-gia-danh-can-bo-benh-vien-de-trom-cap-tai-san-1029205.ldo

Khánh Linh   -   Thứ năm, 31/03/2022 10:00 (GMT+7)

 

Phú Thọ - Ngày 31.3, Công an TP Việt Trì cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ bắt giữ đối tượng giả danh cán bộ bệnh viện để trộm cắp.

Theo đó, khoảng 5h30 ngày 28.3, Nguyễn Thành Long (SN 1983, trú tại khu 7, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh) đã giả danh cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đột nhập vào Khoa Nội Tim mạch để trộm cắp.

Cụ thể, đối tượng đã trộm của Khoa Nội Tim một chiếc máy tính xách tay, nhãn hiệu Dell, trị giá khoảng 6 triệu đồng và trộm cắp một iPad của một cán bộ của khoa, trị giá khoảng 24 triệu đồng.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Việt Trì đã thu hồi được vật chứng, ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thành Long về tội trộm cắp tài sản để điều tra theo quy định.

Khánh Linh  

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét