Thứ Hai, 28 tháng 3, 2022

Peter Pho - Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền!

Peter Pho - Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền!
dimanche 27 mars 2022
ThuymyTổng thống Mỹ Biden đến thăm Ba Lan vào cuối tuần này. Ông đã có bài phát biểu vào tối thứ Bảy (26/3), chỉ trích gay gắt Putin đã bóp nghẹt nền dân chủ trong và ngoài nước, cảnh báo Putin đừng tơ tưởng động đến NATO và chân tình kêu gọi người dân Nga.

Ông nói "Nhân dân Nga không phải là kẻ thù của chúng tôi", ông nhắn nhủ người Nga rằng "Putin không thể tiếp tục nắm quyền". Đây là lời kêu gọi rõ ràng nhất của Biden về việc thay đổi chế độ Nga, phản ánh sự thay đổi lớn trong thái độ của người Mỹ đối với chính phủ Nga.

Biden đã có một bài phát biểu trước Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw vào khoảng 6 giờ chiều thứ Bảy, mà trước đó Hoa Kỳ đã nói rằng sẽ là một "cuộc trò chuyện trọng đại." Mở đầu bài phát biểu, Biden trích dẫn thông điệp mà cố Giáo hoàng John Paul II sinh ra ở Ba Lan gửi nhân dân Liên Xô vào năm 1979, "Đừng sợ". 

Trong cuộc chiến vĩ đại giành tự do, đây là cuộc đấu tranh giữa dân chủ với độc tài và tự do với áp bức. "Chiến thắng sẽ không thể giành được trong vài ngày hoặc vài tháng, và chúng ta cần phải chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài phía trước."

Biden chỉ ra rằng người Ukraine đang đứng ở tuyến đầu của trận chiến này, chiến đấu để cứu đất nước của họ, và cuộc kháng chiến dũng cảm của họ cũng là một phần của cuộc chiến đoàn kết toàn nhân loại vì dân chủ. “Chúng tôi đang đứng bên cạnh người dân Ukraine”.

Biden cáo buộc, 30 năm trở lại đây, các thế lực "độc tài" đã quay trở lại toàn cầu với những hành vi quen thuộc: khinh thường pháp quyền, khinh thường tự do dân chủ và sự thật. Chính phủ Nga đã bóp nghẹt nền dân chủ trong nước và mưu đồ làm như vậy ở nơi khác, hòng phá bỏ chủ quyền của các nước láng giềng.

Biden chỉ trích lời dối trá ngang ngược của Putin nhằm “loại trừ phát xít hóa” ở Ukraine, ông nói bản thân Putin cũng biết rõ điều này. Volodymyr Zelensky là tổng thống dân bầu và là một người Do Thái, gia đình của cha ông đã chết trong Holocaust của Đức Quốc xã và Putin, giống như những nhà độc tài, tin rằng giết chóc có thể là một hành vi đúng đắn.

Biden nói rằng Nga muốn bôi nhọ NATO như một tổ chức phá hoại sự ổn định của Nga, sự thật không phải vậy. NATO là một liên minh phòng thủ chưa bao giờ muốn tiêu diệt Nga. Putin chọn chiến tranh, chắc chắn là một thách thức trực tiếp đối với trật tự quốc tế kể từ khi Thế chiến II kết thúc, muốn quay trở lại những năm tháng chiến tranh đã tàn phá châu Âu trong nhiều thập kỷ trước khi thiết lập các quy tắc này. "Chúng ta sẽ không quay trở lại đó."

Ông cảnh cáo Putin “Đừng tơ tưởng chạm vào dù chỉ nửa phân đất của NATO.” Quân đội Mỹ xuất hiện ở châu Âu không phải để xung đột với quân đội Nga, mà để bảo vệ NATO và sử dụng sức mạnh tập thể để thực hiện nghĩa vụ phòng thủ tập thể trong hiến chương của NATO.

Biden trực tiếp kêu gọi người dân Nga: "Các bạn không phải là kẻ thù của chúng tôi. Tôi luôn nói chuyện trực tiếp và trung thực với các bạn, những người Nga, nếu bạn có thể nghe được lời tôi nói, cho phép tôi nói thế này: “Người Nga các bạn không phải là kẻ thù của chúng tôi, tôi từ chối tin rằng, các bạn cam tâm giết hại trẻ em và người già vô tội, và không tin rằng các bạn đồng tình để tên lửa và bom đạn của Nga phá hủy bệnh viện, trường học và khu hộ sinh".

Biden cho rằng hành vi của Putin ở Ukraine không phải cử chỉ của một nước vĩ đại. Những người được sinh ra trong thời kỳ Xô Viết và những người Nga biết được từ những người thân của mình về chế độ chuyên quyền ngang ngược của thời Xô Viết, nên lên tiếng.

"Đó không phải là những ký ức của quá khứ, đó là những gì quân đội Nga đang làm ở Ukraine bây giờ. Người dân Nga thân mến, đây không phải là các bạn. Đây không phải tương lai xứng đáng mà bạn dành cho gia đình và con cái của mình".

Cuối cùng, Biden nói rằng Putin không nên tiếp tục là nhà lãnh đạo của Nga. Đây là câu quan trọng nhất trong bài phát biểu của Biden: "Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền." (For God’s sake, this man cannot remain in power)

CNN đã chỉ ra rằng đây là lập trường rõ ràng nhất của Biden đối với chế độ Nga. Các quan chức Mỹ trước đây đã nói rằng việc đưa Putin ra khỏi quyền lực không phải là mục tiêu của Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào đầu tháng trước: "Đối với chúng tôi, không liên quan đến việc thay đổi chính quyền, người Nga phải quyết định xem họ muốn ai lãnh đạo”. Theo quan điểm của riêng lão, khi lãnh đạo một nước đã mất trí thì đừng ngần ngại bãi bỏ, càng chậm càng nguy hiểm, hậu quả càng nghiêm trọng.

Vì vậy, khi nhận xét của Biden được đưa ra, lập tức gây náo động. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov của Nga ngay lập tức phản ứng: "Điều này không phụ thuộc vào Biden. Việc này chỉ nên do người dân Liên bang Nga lựa chọn".

Trong khi Nga bắn giết thường dân, hàng trăm trẻ em đã bị giết thì ngược lại, Mỹ cố gắng cứu chữa cho từng sự sống của các em bé Ukraine. Theo Biden về Mỹ có thêm một số em bé Ukraine và gia đình, đây là những bé đang mắc bệnh ung thư. Mỹ cũng tuyên bố đón nhận ngay 100.000 gia đình tị nạn Ukraine. Rất nhiều hội từ thiện của Mỹ đã sang Ba Lan giúp đỡ bà con tị nạn về ăn ở, thuốc men và lập hồ sơ đi nước thứ ba.

Điều này làm lão PP nhớ lại những ngày ở trại tị nạn chờ đợi sang Mỹ. Nếu không có những trải nghiệm này, nếu không thực sự sống trên đất Mỹ, bạn không thể hình dung được tấm lòng nhân đạo của người Mỹ. Nước nào cũng có kẻ xấu người tốt, nhưng ở nước Mỹ, từ chính phủ đến người dân, có rất nhiều người tốt, họ làm việc tốt bởi bản năng, không vì lợi lộc gì, ý đồ gì.

Công bằng mà nói, Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về một số cuộc chiến do Mỹ gây ra. Nhưng những đóng góp hữu ích của Mỹ cho cộng đồng thế giới là rất quan trọng, và nhiều hơn tất cả. Chắc chắn một điều mà lão luôn muốn nhắc lại rằng, không có Mỹ, thế giới sẽ rơi vào tình trạng cá lớn nuốt cá bé, mất trật tự và hỗn loạn. Không có dân chủ tự do, chỉ có cường quyền và tàn bạo.

Nhìn một vấn đề nên đi sâu vào cốt lõi gắn liền đến lợi ích của bản thân mình thì mới chuẩn mực. Các bạn sống ở Nga từng chứng kiến cảnh bọn đầu trọc lưu manh Nga bắt nạt dân mình, đánh đấm đá đít chửi bới nhổ nước bọt vào mặt…Đấy chính là tình trạng một thế giới không có trật tự, không có cảnh sát Mỹ, chỉ có bọn lưu manh, cường quyền và bạo lực. Nói vậy chắc dễ hiểu hơn!

PETER PHO 27.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét