Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 33, 28-03-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 33, 28-03-2022
mardi 29 mars 2022
Thuymy


1. Quân Nga lại tiếp tục tấn công tên lửa vào các thành phố của Ukraina, ngày càng nhiều tên lửa được bắn trong ngày đi vào các thành phố Lutsk, Kharkiv, Zhytomyr, Rovne. Ở Mariupol, quân Nga còn dùng bon rải thảm, bất chấp sự an nguy của dân thường, để tàn phá mọi thứ còn lại trên mặt đất.

Khi chiến dịch trên mặt đất thất bại, các tướng tá Nga lại càng ra lệnh hủy diệt mọi thứ đang sống, có thể do sợ hãi những gì đang đón chờ họ, nếu họ tay trắng trở về.

Hôm nay tiếp tục một vòng đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, điều kiện kiên quyết của Ukraina là Độc lập, Toàn vẹn lãnh thổ và Cam kết bảo đảm an toàn của nhiều quốc gia cho Ukraina.

Theo thông tin từ Financial Time đưa ra, phía Nga đã bỏ đi một số điều kiện, trong đó phía Nga không còn đòi Ukraina phải "bãi bỏ chế độ phát xít”, "phi quân sự hóa”, "sử dụng tiếng Nga như ngôn ngữ chính thức”, "không được gia nhận NATO nhưng có thể gia nhập EU”. Vì vậy, còn lại là vấn đề lãnh thổ. 

2. Sau khi chấn chỉnh lại đội ngũ, quân Nga đồng loạt tiến quân về Kyiv từ mọi mặt trận: phía đông, phía đông-nam và phía đông bắc, thậm chí một toán biệt kích đã lọt xuống tận phía tây-nam, tấn công vào con đường tiếp tế huyết mạch ở Bela Cerkev, nhưng không đạt được bất cứ kết quả gì.

 

Chiến sự quanh Kyiv.

Kyiv tiếp tục bị phá hủy:

Tình cảnh Bucha sau đụng độ:

Thị trưởng thành phố Oleksandr Markushin thông báo: "Irpien đã được giải phóng hoàn toàn !”:

Horenka:

Quân Nga bắn phá cả các thành phố phía tây, để phá hủy đường tiếp tế từ Ba Lan sang: Lutsk, Rovne.

2. Chernihiv cũng đã có thể đưa tiếp tế vào được, rất nhiều nhà cửa bị quân Nga phá hủy:

3. Sumy được giải vây ba hôm nay, nhưng chiến sự vẫn xảy ra xung quanh thành phố:


Một phim ngắn cho thấy lính nghĩa vụ ở các vùng tự trị Lugahsk phản đối việc họ bị ép gửi tới chiến đấu ở Sumy:

4. Chợ Barabasova ở Kharkiv cháy không còn gì:

Kharkiv tạm thời an toàn, nhưng đó chỉ là sự yên lặng trước cơn bão. Một đoàn quân mới của Nga ở Belarus, chuẩn bị bổ sung cho chiến trường Kharkiv:

Khoảng 30% người dân Kharkiv đã di tản khỏi thành phố.

5. Chiến sự ác liệt ở Izium, thành phố quyết định sự kiểm soát vùng Luhansk hay Donbas của Ukraina. Nếu mất thành phố này, quân Ukraina khả năng sẽ mất chiến trường miền đông. Một máy bay SU-35 của Nga bị bắn hạ.

6. Donetsk bị pháo kích:

Quân Nga bắn phá thành phố nhỏ Rubizne vùng Luhansk, làm 1 người chết và 1 người bị thương. Thị trưởng thành phố quyết định cho di tản dân chúng. Đây đang là chiến thuật của Nga ở vùng này, bằng mọi cách khiến dân thường khiếp sợ, làm họ phải bỏ đi hoặc đầu hàng, để sau đó dễ dàng đoạt lấy.

Một đoàn xe quân sự Nga đang trên đường tới bổ sung:

Tàu hỏa Ukraina vẫn hoạt động bất chấp chiến sự, di tản thành công 300 người từ Severodonetsk và Kreminny.

7. Mariupol không còn gì lành lặn, nhưng vẫn chiến đấu tới người lính cuối cùng:

Quân Nga ném bom rải thảm vào các khu chung cư trong thành phố:

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, họ vẫn chưa thể vào được Mariupol để hỗ trợ bất cứ cái gì. Phía Nga tuyên bố sẽ bắn vào bất kỳ xe nào lại gần thành phố mà không được sự đồng ý của họ.

8. Ở Kherson, quân Nga phá cửa, xông vào văn phòng đại diện của tổng thống Ukraina ở Crimea (được chuyển về đây sau khi quân Nga chiếm), phá hủy cờ Ukraina và lấy đi máy tính cùng nhiều tài liệu. Chiến sự tiếp tục trong thành phố. Nếu quân Ukraina chiếm được Kherson, con đường tới Melitopol và Mariupol sẽ lại mở:

9. Gần Zaporizhia, phía Ukraina phát hiện một toán quân Nga ẩn nấp.

10. Ở thành phố bị chiếm đóng Enerhodar, người dân Ukraina lại biểu tình phản đối quân xâm lược.

11. Tên lửa Nga bị bắn hạ ở Mykolaiv.

12. Một nhóm 25 sát thủ đã bị bắt gần biên giới Slovakia-Hungary, đây là những toán giết người đặc biệt, được thuê đến để ám sát tổng thống Ukraina Zelensky.

13. Tình trạng nông dân Ukraina ăn cắp xe tăng Nga phổ biến đến mức, nếu có xe tăng nào đi lẻ, có thể phát hiện loanh quanh đâu đó một chiếc máy kéo chờ sẵn:


Một số quân đoàn Nga bị thiệt hại nặng nề đã phải rút lui về sau biên giới để bổ sung. Sự thiếu hụt quân khí có thể nhìn thấy, khi quân Nga phải sử dụng cả xe dân sự hay những vũ khí cũ kỹ:

Chiến tranh lộ ra một thực trạng, vũ khí quân Nga dự phòng có rất nhiều trên giấy tờ, nhưng không được bảo dưỡng tốt, nên gỉ, hư hỏng nhiều và không thể sử dụng được. Cá biệt có những xe tăng không có động cơ, cũng được ghi là hoàn thiện và "sẵn sàng chiến đấu”. Hình ảnh thực tế một bãi xe tăng dự trữ của Nga:

14. Những người chống chiến tranh làm trong ngành đường sắt ở Belarus cũng cực kỳ dũng cảm, ba ngày qua, thêm hai vụ phá hoại đường ray tàu hỏa ở Belarus xảy ra, khiến các đoàn tàu quân sự Nga bị tắc lại, không kịp đến bổ sung cho chiến trường. Bốn nhân viên đường ray đã bị bắt, nhiều người bị theo dõi, nhưng các vụ phá hoại vẫn tiếp tục:


15. Chính phủ Nga đóng cửa tòa báo độc lập cuối cùng "Novaya Gazeta”. Hiện tại ở Nga chỉ còn báo chí của chính quyền, không còn bất kỳ một nguồn thông tin nội địa nào khác. Đó là lý do tại sao nhiều người dân Nga không thấy, không nghe, không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài nước Nga, mà chỉ biết tin vào những gì chính quyền Nga nói.

16. Nguồn tin từ Bellingcat cho biết, có ba người thuộc đoàn đàm phán hòa bình của Ukraina có triệu chứng bị đầu độc bằng vũ khí hóa học trong đêm 3-4/3/2022. Một trong số những nạn nhân còn có cả tỉ phú Roman Abrahamovich. Họ đã được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nên đã khỏe lại:

17. Tổng cộng có 3.800.000 người Ukraina đã phải tị nạn ở EU, trong đó 2.300.000 người vượt qua biên giới Ba Lan. Trong đó chỉ có 600.000 người đi tiếp, 1.700.000 người Ukraina đang ở lại Ba Lan, chờ kết thúc chiến sự để trở về nhà.

Thực sự không còn gì để nói về sự phi nghĩa của cuộc chiến này. Nhưng người Ukraina vẫn kiên cường chiến đấu và họ xứng đáng để có được một tương lai tốt đẹp hơn, Tự do và Độc lập. Bởi không có gì trên đời này là miễn phí cả.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 28.3.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét