Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 34, 29-03-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 34, 29-03-2022
mercredi 30 mars 2022
Thuymy1. Ngày thứ hai của cuộc đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ:


Ông Roman Abrahamovich tham gia chính thức:

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ tuyên bố: "Để gia tăng sự tin tưởng và tạo điều kiện tiếp tục đàm phán, phía Nga sẽ tạm thời hạn chế tối đa các hoạt động quân sự xung quanh Kyiv và Chernihiv, nhưng không có nghĩa là ngừng bắn”. Phía Nga cũng cho rằng: "Có thể tiến tới cuộc gặp giữa tổng thống Putin và tổng thống Zelensky”, điều mà trước đây Putin hoàn toàn không muốn.

Tuy nhiên, nếu ai đã từng quann sát chiến tranh ở Syria thì sẽ không vội mừng. Vì trong quá khứ, phía Nga cũng đã có những tuyên bố tương tự, nhưng dùng thời gian đó để tập hợp lại lực lượng, bổ sung tiếp tế hậu cần và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Vả lại việc "hạn chế tối đa các hoạt động quân sự quanh Kyiv hay Chernihiv” thực ra không có gì lạ. Quân Nga đang gặp rất nhiều bất lợi ở các chiến trường này, nên muốn tập trung chiếm vùng Donbas, nơi quân Ukraina ít hơn và đang gặp nhiều khó khăn.

Khác những hôm trước, người phát ngôn của Putin, Dmitri Peskov, cũng hạ giọng khi trả lời phỏng vấn đài PBS, rằng phía Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp "sự tồn tại của đất nước bị đe dọa” chứ không phải trong các cuộc "đụng độ” như "chiến dịch đặc biệt ở Ukraina”. Ông ta thừa nhận rằng Nga chưa đạt được bất kỳ một mục tiêu quân sự nào trong chiến dịch này, nhưng cũng từ chối khẳng định hoàn toàn rằng Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, lại tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay rằng: "Quân đội Nga đang làm tất cả để tránh mọi thiệt hại cho dân thường” và ca ngợi rằng "Quân Nga đang tổ chức những hành lang an toàn đưa dân đi sơ tán”, qua đó, nói dối trắng trợn về những gì đang diễn ra ở Ukraina. Trong khi đó, ở Izium, quân Nga bắn vào xe của dân thường đang đi sơ tán, làm 2 người lớn và 1 trẻ em ba tuổi thiệt mạng.

2. Khoảng 10.000 quân Nga đang cố thủ ở quanh Hostomel và Bucha gần Kyiv, sau khi hoàn toàn bị đẩy lùi khỏi Irpien. Pháo binh Ukraina tấn công vị trí của quân Nga xung quanh sân bay Hostomel:

Bản đồ chiến sự ở đây cho thấy, quân Ukraina đang áp sát quân Nga từ nhiều phía:

Phía Ukraina đã hoàn toàn làm chủ các làng nhỏ xung quanh Kyiv như Dmytrivka, Kapytanivka, Lisne, Motyzhin. Đường cao tốc E40/M-06 tới Zhymomyr hoàn toàn thông suốt.

Quân Nga rút lui về hướng biên giới với Belarus:

Chiều 28-03, hai tên lửa X được bắn đi từ lãnh thổ của Belarus về hướng Lviv đã bị phát hiện và bắn chặn:

3. Thị trưởng Chernihiv cho biết có ít nhất 350 người dân đã chết do bom đạn của Nga, 400 người đang điều trị ở các bệnh viện. Một quả tên lửa rơi trúng khu vui chơi của trẻ con nhưng không phát nổ:

4. Quân Ukraina chiếm lại được hoàn toàn thành phố Trostianec, phía nam Sumy, và công bố các chiến tích của họ ở đây:

Xe tăng T-72B3M bị quân Ukraina chiếm:

5. Ở Kharkiv, tranh thủ tình hình tạm lắng, mọi người đổ ra đường dọn dẹp những đổ nát:

6. Quân hai bên giành giật nhau từng ngôi nhà ở thành phố Izium. Đây là thành phố then chốt, nếu quân Nga kiểm soát được thành phố này, sẽ cắt đường tiếp tế của quân Ukraina, bao vây được họ và do đó, sẽ làm chủ được vùng Lugahsk và Donbas. Quân Nga đang chuyển quân từ Kharkiv, Sumy và Chernihiv xuống. Bản đồ chiến sự ở đây:

Quân Ukraina đang bị đẩy lùi do lực lượng quân Nga đông hơn hẳn, nhưng quân Nga vẫn không làm chủ được thành phố. Lúc này, chiến trường Izium có lẽ là chiến trường quan trọng nhất: 

Izium bị phá hủy:

Tuy nhiên, quân Nga vẫn chưa bao vây hoàn toàn được thành phố, và sự hỗ trợ nhân đạo vẫn đến với người dân:

7. Mariupol vẫn chiến đấu. Có tin cho rằng, tổng thống Zelensky đã nói chuyện với những người lính tử thủ ở đây và thông báo "Nếu các bạn rút lui khỏi thành phố thì mọi người cũng sẽ hiểu”. Câu trả lời vẫn là: "Chúng tôi sẽ không đi đâu cả !”

Putin cần phải chiếm cho bằng được Mariupol và trong cuộc hội đàm với tổng thống Pháp Macron, ông ta vẫn muốn những người lính Ukraina ở đó buông súng đầu hàng.

Thêm một đoàn xe tị nạn chở người dân được phép rời khỏi thành phố. Theo thông tin từ Hội đồng nhân dân, có khoảng 5.000 dân thường đã chết, trong đó có 210 trẻ em.

Ngay cả văn phòng của UNICEF ở Mariupol cũng bị phá hủy:

Hôm qua, thủ lĩnh Czerczenia Kadyrov đăng phim ngắn cho rằng ông ta đang chỉ huy chiến đấu ở Mariupol. Nhưng hôm nay, nhờ một bức ảnh ông ta đăng khi đang cầu nguyện ở một trạm xăng (Rosnieft), cộng đồng mạng đã phát hiện ra là ông ta lại đăng phim giả. Đơn giản là trên lãnh thổ Ukraina không có trạm xăng Rosnieft nào cả.

8. Cuộc phản công giành lại Kherson của phía Ukraina vẫn đang tiếp diễn:

Họ thông báo đã thu được hai xe tăng T-64 hôm nay:

9. Không thể đánh nổi Mykolaiv, quân Nga dùng tên lửa bắn vào tòa nhà hành chính của tỉnh làm 12 người chết, 33 người bị thương. Nhưng khi Mykolaiv còn đứng vững, Odessa còn an toàn.

Cảnh tấn công đã lọt vào một camera an ninh:

Tên lửa Iskander của Nga rời xuống đồng vùng Kirovohrad được kích nổ:

10. Odessa chưa bị quân Nga tấn công nhưng từ nhiều ngay nay đã sẵn sàng. 

11. Trong tháng chiến sự vừa qua, khoảng 100.000 người Nga đã rời khỏi Nga, họ là những nhà hoạt động đối lập, các nhà báo, nghệ sĩ, trí thức bị chính phủ Nga của Putin đàn áp.

12. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã xuất hiện trên truyền hình Nga sau nhiều ngày vắng bóng, thản nhiên tuyên bố rằng "bước 1 của chiến dịch đặc biệt” ở Ukraina đã hoàn thành, tuy không nói rõ là những mục tiêu gì:

13. Kho đạn của quân Nga ở Belgorod, gần biên giới Ukraina phát nổ, hiện chưa rõ nguyên nhân:

14. Tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở EU, tướng Tod Wolters, phát biểu trước Quốc hội Mỹ, cho rằng phía Nga đã huy động từ 70 tới 75% toàn bộ sức mạnh quân sự của mình ở chiến trường Ukraina, và quân Ukraina "chắc chắn thành công” trong việc ngăn chặn quân Nga trong cuộc chiến này. Ông cũng thừa nhận là tình báo Mỹ ban đầu cũng nhận định sai tình hình, và không tin tưởng vào khả năng phòng thủ của Ukraina cũng như sự kiên cường của chính quyền tổng thống Zelensky.

15. Cố vấn tổng thống Ukraina, ông Oleksiy Arestovych đánh giá là từ hôm nay, khả năng quân Belarus tấn công Ukraina trực diện được hạ từ "cao” xuống "thấp”, sau khi quân Nga không đạt thành công ở chiến dịch Kyiv.

16. Nhật Bản cấm xuất khẩu tất cả các sản phẩm luxury từ Nhật sang Nga.

17. Sau khi bị tẩy chay trên toàn thế giới, cuối cùng Decathlon cũng phải quyết định dừng hoạt động kinh doanh tại  Nga. Auchan và Leroy Merlin, hai công ty cùng tập đoàn của Pháp, vẫn ở lại.

Sau 34 ngày chiến sự, phía Nga hiểu được rằng họ không có đủ sức để chiếm Kyiv cũng như tổ chức chiến tranh trên diện rộng, do tổn thất quá lớn. Nên sẽ tập trung quân đội vào đánh chiếm Luhansk và Donbas, sau đó sáp nhập hai vùng này vào lãnh thổ Nga. Mariupol cần bị san bằng để có thể tuyên truyền là "đã đập tan bọn phát-xít mới”, là cái cớ cho quân Nga rút quân. Nhưng cuộc chiến này của Putin sẽ làm hai dân tộc Nga-Ukraina căm thù nhau thêm 50 năm nữa, và Crimea, Donbas, Lugahsk sẽ luôn là điểm nóng trong nhiều năm tới nữa.

Chắc chắn là nước Nga và dân tộc Nga không được gì từ cuộc chiến này, mà chỉ để thỏa mãn giấc mơ "đại đế” của Putin. Nhưng với sự anh dũng của người Ukraina, mình tin rằng, Putin không bao giờ có thể đạt được.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 29.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét