Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

Phan Quang - Chiến tranh bộc lộ những điểm bại vong của nhà nước toàn trị

Phan Quang - Chiến tranh bộc lộ những điểm bại vong của nhà nước toàn trị
lundi 28 mars 2022
ThuymyKhi người dân sùng bái lãnh tụ nghĩa là nước nhà suy vong. Người Nga, nhiều người Việt Nam oái oăm thay đều sùng bái Putin, cuộc bại vong của nước Nga bắt đầu như thế!

1. Tham nhũng tràn lan, sức nước suy yếu nhưng luôn nghĩ mình là vô địch thiên hạ. Kỹ nghệ lạc hậu, công nghệ lõi không còn nhưng lại muốn sắm vai người hùng, đòi công nhận mình là siêu cường - muốn thiết lập trật tự thế giới mới. Như thế thì không thể không bại vong.

2. Cấp dưới không dám nói thật với cấp trên, lãnh tụ lừa dối nhân dân. Cái gì mà "Chiến dịch đặc biệt", cái gì mà đòi giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít? Cái gì mà người Ukraine không xứng đáng có quốc gia, là thứ không có lịch sử, là những kẻ phá hoại?

Đó là toàn là những thứ lãnh tụ nói dối người dân cả. Dân chúng mà sùng bái lãnh tụ thì xứng đáng được nghe những lời nói dối như thế và xứng đáng phải nhận hậu quả của những lời nói dối trắng trợn và thô bỉ như thế!

3. Cả nước nói dối, mẹ dối con và lừa dối luôn cả sự thật, lãnh tụ dối dân. Hậu quả là không ai biết sự thật ở đâu mà bứt ra khỏi cái vòng tù túng, luẩn quẩn và hung ác của mình. Một dân tộc văn minh, vĩ đại bị cai trị bởi một nhà độc tài dân tộc ấy cũng hóa hung ác.

4. Từ trên xuống dưới đều đuổi theo những điều tưởng tượng, tìm ra những kẻ thù tưởng tượng và chiến đấu với kẻ thù đó để rồi thất bại trước những vấn đề thực tế. Nước Nga luôn có khát vọng siêu cường chỉ có điều đã chọn sai kẻ thù. Đến khi chiến đấu với đối thủ thực tế thì hình ảnh chỉ còn là những nỗi hổ thẹn.

5. Trên dưới cả nước đều coi lời nói của lãnh tụ là đỉnh cao trí tuệ, hành động của lãnh tụ là tuyệt đối. Kết quả là không ai dám nghĩ khác làm khác, không ai còn có thể bay những chân trời chưa có người bay. Cả dân tộc bị cầm tù trong nhà ngục của tư duy và tồn tại bằng hơi thở của lãnh tụ. Nước Nga sống bằng Putin, tự hào với Putin. Chọn sai niềm tự hào là ngu xuẩn, tự đào hố chôn mình.

6. Lính không có sĩ khí, không có lý tưởng, tướng lĩnh bất tài, lãnh tụ chỉ biết thỏa ước muốn riêng. Từ đầu cuộc xâm lăng Ukraine đến giờ người Nga đã phạm phải không biết bao nhiêu điều tối kỵ của việc dùng binh, hậu cần thì bết bát, vũ khí chính xác thì sai lạc lung tung (60%), lính tráng thì không biết mình phải đánh với ai. Đánh trận thế thì làm sao mà không bại trận cho được?

Khi Mikhail Gorbachev tiến hành cải tổ, ông nghĩ rằng đó là lỗi của một số mắt xích, nhưng thực sự đó là lỗi hệ thống mà bất cứ một nhà nước toàn trị nào cũng mắc phải. Khi Putin xâm lược Ukraine những sai lầm về mặt chiến thuật, những ứng phó chậm chạp trên chiến trường bắt đầu từ tư duy, từ hệ thống chứ không phải là những sự kiện mang tính nhất thời.

Nhưng nước Nga là con bệnh trầm kha. Mười năm, mười lăm năm thời hậu Putin sẽ có Putin 2.0. Ngược lại ta thấy một Ukraine với sự tươi rói, khát vọng sống, khát vọng tự do và khát vọng dân chủ.

Cuộc chiến này là cuộc chiến giữa tù đọng quá khứ và tinh thần hiện đại. Mà cái tiến bộ cuối cùng sẽ chiến thắng. Vinh quang cho Ukraine và bài học cho người Việt Nam!

PHAN QUANG 26.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét