Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Phan Quang - Chiến tranh: Putin và Zelensky ai đang thắng?

Phan Quang - Chiến tranh: Putin và Zelensky ai đang thắng?
mardi 29 mars 2022
Thuymy
Muốn xem Nga - Ukraine ai đang thắng thì xem các mục tiêu chiến lược, chiến thuật của phía Nga đã đạt được chưa.

Gần một tháng chiến tranh, đến giờ những người hâm mộ Putin, những Pro Nga chân chính cũng đã lãng quên kịch bản Nga hạ Kyiv, lấy đứt phần miền Đông Ukraine. Một số nhà bình luận quân sự chắc cũng quên luôn cả những cái "nồi hầm" mà quân Nga tạo ra nhằm hầm quân Ukraine tại vùng Donbas, miền Trung nước này (Hình ảnh những cái nồi hầm tưởng tượng và Ukraine còn lại miền Tây xương xẩu).

Một tháng chiến tranh, muốn biết ai đang được ai đang yếu thì hãy xem các mục tiêu chiến lược của mỗi bên đã đạt được hay chưa? Với tư cách là bên chủ động tấn công, ta hãy xem Putin đã đạt những mục tiêu của "Chiến dịch đặc biệt" hay chưa?

1. Công hạ Kyiv, giải tán chính phủ Zelensky. Một tháng chiến tranh, sau ít nhất ba lần phát động đại tấn công, quân Nga bị đánh bật ra khỏi Kyiv có nơi tới 55 km, chịu tổn thất nặng nề. Trên mặt trận Kharkiv quân Nga cũng bị đẩy lùi. Ở phía Nam, quân Ukraine chuyển sang phản công đang gây sức ép rất lớn lên Kherson (Ảnh : Cục diện chiến trường Ukraine thời điểm ngày 27 tháng 3).


Không thắng trên chiến trường, Putin từ chỗ từ chối nói chuyện với Zelensky đã chuyển sang việc chấp nhận đàm phán. Từ chỗ gần như buộc Ukraine đầu hàng, chuyển sang có những nhân nhượng nhất định.

2. Ukraine trung lập và phải tham vấn Nga về các vấn đề quốc tế (yêu sách của phía Nga trong lần đầu tiên đàm phán). Ukraine sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập nhưng đòi hỏi được bảo vệ an ninh lãnh thổ, bởi một tiểu NATO với sự tham gia của Hoa Kỳ, Thổ, Ba Lan.

3. Ukraine phi quân sự: Từ yêu cầu Ukraine không được sở hữu tiêm kích cùng các vũ khí tấn công, Nga đã nhân nhượng: Ukraine được quyền giữ lại quân đội với mô hình trung lập như Áo hay Thụy Điển. Tuy nhiên phía Ukraine bác bỏ đề xuất này.

4. Phi phát xít. Đến giờ lính Azov vẫn đánh trả quân Nga một cách kịch liệt tại Mariupol. Thậm chí tướng Azov còn xát muối vào Putin bằng tuyên bố: chán không buồn đếm xác lính Nga nữa.

5. Giúp phiến quân Donetsk và Lugansk kiểm soát toàn bộ vùng Donbass. Đến nay, Nga vẫn chưa đạt được toàn bộ mục tiêu này. Phòng tuyến của Ukraine tại Donbass vẫn đứng vững, Mariupol dù bị vây bốn bề vẫn trụ vững. Tổng thống Ukraine bác bỏ việc nhượng lại Donbass và bán đảo Krym cho phía Nga.

6. Trên bình diện quốc tế, nước Nga suy giảm nghiêm trọng vai trò và vị thế một cường quốc. Trên mặt trận kinh tế, nước Nga chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cấm vận. Trên mặt trận thông tin nước Nga thất thủ, trên mặt trận ngoại giao nước Nga bị cô lập.

Nếu nói Ukraine đang thắng thì có phần lạc quan sớm. Nhưng nếu nói Putin không thắng trong chiến tranh và thua trên một loạt chiến trường ngoại giao, kinh tế, chính trị, thông tin thì rất chính xác.

Đối diện với Putin đang phải nhặt nhạnh các đơn vị từ khắp nước Nga để ném vào chiến trường Ukraine, người Ukraine hoàn toàn có đủ tự tin để nghĩ về một chiến thắng.

PHAN QUANG 28.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét