Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

Phan Quang - Thông tin nhanh về Mariupol và quá trình đàm phán Nga - Ukraine

Phan Quang - Thông tin nhanh về Mariupol và quá trình đàm phán Nga - Ukraine
mardi 29 mars 2022
Thuymy


1. Tại Mariupol, quân Ukraine đang phòng thủ vòng tròn. CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: Không có thay đổi gì ở Mariupol, và quân Nga vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể ở đây cũng như một loạt các thành phố khác.

2. Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh tại Mariupol.

3. Trên chiến trường Ukraine, Nga sử dụng lực lượng cực hữu Phong trào Đế quốc Nga (RIM), một tổ chức mà Mỹ liệt vào khủng bố.

4. Về cáo buộc Roman Abramovich và hai nhà đàm phán Ukraine bị nghi đầu độc, một quan chức Mỹ cho rằng họ bị mệt do các yếu tố môi trường chứ không phải do bị đầu độc như nghi vấn ban đầu.

5. Quân Ukraine lấy lại phần lớn thị trấn Irpin, đề nghị quân Nga đang cố thủ hãy đầu hàng. Tại Kherson, Nga đang nỗ lực tối đa để giữ quyền kiểm soát thành phố (The Guardian).

6. Đàm phán hai bên đều có dấu hiệu nhân nhượng. Phía Ukraine, Tổng thống Zelensky đưa ra yêu cầu Nga rút quân về trạng thái trước ngày 24/02, ông cam kết không sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Krym và Donbass. Phía Nga rút các yêu cầu Ukraine phải phi quân sự hóa, sử dụng tiếng Nga, để Ukraine gia nhập EU (Financial Times). Thổ Nhĩ Kỳ lên án các đề xuất của Nga về Krym và vùng Donbass là "không thực tế", không một Chính phủ nào lại có thể cắt nhượng lãnh thổ quốc gia mình như vậy.

Mọi cam kết, phát ngôn từ phía Putin đều bất khả tín. Dự kiến Nga sẽ dồn hỏa lực hủy diệt lực lượng Ukraine đang "cố thủ vòng tròn" tại Mariupol. Quân Nga sẽ cố thủ ở vùng Kherson và đẩy mạnh tấn công tại vùng Donbass. Họ cũng sẽ cố gắng tập trung lực lượng tấn công vào Kyiv trong một vài ngày tới.

PHAN QUANG 29.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét