Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 32 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 32 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (27/3/2022)
Thuymy
lundi 28 mars 20221. Tình hình thành phố Kyiv vẫn yên tĩnh, nhưng thỉnh thoảng Nga vẫn cố bắn lấy quả tên lửa.

Bình loạn : Theo tin tình báo vỉa hè, đã xác định chính xác “đồng chí” thượng tướng Aleksandr Chayko, tư lệnh Quân khu miền đông Nga là người chịu trách nhiệm chính trên hướng bắc Kyiv. Cũng theo nhận định của nguồn tin này thì từ hôm “đồng chí” nhận nhiệm vụ đến nay đã thực hiện được những đầu việc rất đáng kể, chủ yếu là rút những cụm quân lớn về lãnh thổ Belarus, đặc biệt là lực lượng của Tập đoàn quân hợp thành số 35 của Quân khu này.

Báo cáo viết: “Những nỗ lực của Nga nhằm thay thế các tổn thất sau chiến đấu trong các đơn vị Quân khu miền đông và triển khai thêm quân tiếp viện cho các đơn vị ở tiền tuyến trở nên những yêu cầu liên tục. Hoàn cảnh đó khó có thể giúp Nga khôi phục lại thành công các chiến dịch lớn xung quanh Kyiv trong tương lai gần. Tính chất ngày càng trầm lắng của cuộc giao tranh xung quanh Kyiv phản ánh sự bất lực của các lực lượng Nga hơn là bất kỳ sự thay đổi nào trong các mục tiêu hoặc nỗ lực của Nga vào thời điểm này.”

Chúng ta thì hơi hơi thở phào về tình hình Kyiv được rồi.

2. Về tình hình Mariupol: CNN đã xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng được hai làng Poltavka và Malynivka cách Mariupol 103 km về phía tây bắc. Trong thành phố vẫn đánh nhau, đến nay là mấy ngày kể từ cái tối hậu thư rồi nhỉ, bác nào nhắc tui cái. Hôm qua cũng có tin là vô địch kickboxing Ukraina, Maksym Kagal đã hy sinh trong chiến đấu ở thành phố này.

3. Kherson chắc chắn chưa được giải phóng, nhưng nhìn chung tình hình càng ngày càng thuận lợi cho quân Ukraine.

Bình loạn : Hôm qua khi viết bài bình loạn tui đã thận trọng khi viết về tình hình Kherson do thông tin rất khó chính xác, vì bản thân tình hình chiến sự là phức tạp, tính giành đi giật lại là phổ biến khi chiếm – giữ – tái chiếm một điểm dân cư nào đó.

Vậy có thể nhận xét gì về tình hình khu vực này?

Hai làng Poltavka và Malynivka đều thuộc tỉnh Zaporizhzhia, còn trên Google Map thì bảo là Mariupol thuộc tỉnh Donetsk, cụ thể hơn thì tui… không biết. Trên bản đồ của tình báo Anh cung cấp thì hai làng này thuộc vùng giao tranh. Lực lượng Ukraine vẫn “loang lổ da báo” với quân Nga ở đây, nhưng đây là một thành công quan trọng vì nó có vai trò như một bàn đạp, từ đó mở rộng vùng kiểm soát ra xung quanh.

Với tình trạng của quân Ukraine ở các vùng này, chúng ta có thể hình dung khá rõ rằng những khí tài, vũ khí nặng chắc chắn là không còn mà bị Nga đánh quỵ từ đầu chiến tranh. Ví dụ như những loại xe tăng của Ukraine, khả năng đem ra sử dụng được rất thấp. Do đó việc chiếm được hai xã với quân Ukraine ở mặt trận miền nam cũng thành công chẳng kém ở miền bắc chiếm được một thành phố cỡ thị xã thị trấn.

Riêng với Kherson, quân Ukraine vẫn đang cố gắng tái chiếm thành phố nhưng chưa thành công. Tuy nhiên đây là thành phố gần như nằm sâu trong vùng kiểm soát của quân Nga và gần như là cửa ngõ của bán đảo Crimea, mà Nga để cho lực lượng Ukraine làm những việc đó (phản công) trong vài ngày qua và không cho thấy họ có những cú phản kích nào, nhất là từ Crimea ra… Vậy phải chăng lực lượng của Nga thực sự cạn kiệt cả về người lẫn nguồn lực vật chất?


4. Nhắc đến nhân lực quân số và nguồn lực vật chất.

Tin tình báo vỉa hè ghi nhận có tình trạng nhiều gia đình trong Liên bang Nga có con trai trong độ tuổi nhập ngũ từ 18 đến 25 nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại đến và tự xưng là từ cơ quan quân sự địa phương, thông báo về lệnh tổng động viên. Các cơ quan thông tin của Liên bang Nga đã phải lên tiếng trấn an trên phạm vi rộng bác bỏ các tin đồn thất thiệt là “Nga sẽ tổng động viên.” Mọi hoạt động gọi tân binh theo lịch vẫn tiến hành như cũ là từ 01/04 này các cháu vẫn nhập ngũ bình thường.

Bình loạn : Đây chắc hẳn là một âm mưu phá hoại, vì các cơ quan an ninh Nga khẳng định những cuộc gọi này có xuất xứ từ Ukraine. Người ta ghi nhận số lượng cuộc gọi lên đến hàng chục nghìn cuộc. Chưa nói đến tiền cước viễn thông, mà việc có trong tay số liệu của các gia đình có con năm ngoái năm kia đã đăng ký nghĩa vụ quân sự và thuộc diện bị gọi đợt tới đến vài chục nghìn như thế, thì còn gọi gì là giữ bí mật quân số nữa. Một khía cạnh nữa của câu chuyện, là riêng việc thông báo “Tổng động viên” tin đồn nó như vết dầu loang, sẽ khiến dư luận xã hội hoang mang đáng kể.

Ngay từ đầu chiến tranh khi Nga chặn mạng, tui đã phải thiết lập liên lạc với một số người quen, đặc biệt có một bạn nước ngoài ở Tashken, nhưng ngày nào cũng gọi điện thoại sang Nga để nắm tình hình. Chỉ 5 ngày sau khi viên đạn đầu tiên bắn ra, đã có tin thương binh Nga được đưa về bạt ngàn, nằm trong các y viện dã chiến không có sưởi ấm, không có điện đóm gì cả.

Bình loạn : Trên một diễn đàn quân sự, người ta dẫn lời kể của một đại úy quân y Nga bị bắt làm tù binh cỡ đầu tháng Ba, rằng lính Nga từ lúc đầu tham gia chiến dịch nhiều người không quan tâm và cũng không được phát trang bị sơ cứu cá nhân, bản thân các đơn vị cũng không đủ. Chính vì thế nên khi cuộc chiến kéo dài quá mong đợi, người ta bắt đầu cuống cuồng tổ chức tiếp tế, và đơn giản nhất là huy động trong tất cả các kho kể cả dân sự ở các vùng của Nga sát biên giới Ukraine.

Quay lại với anh bạn ở Tashken, nay anh này đã có những nguồn tin từ nhiều người Nga đi ra khỏi đất nước. Những người lính Nga bị thương được đưa về tuyến sau trừ cháu nào bị thương nhẹ, còn thì bị thương nặng gần như không thể cứu vì thiếu thốn đủ thứ, đặc biệt là máu. Đó cũng là lý do cách đây cỡ hai tuần chúng ta thấy thông tin lính Nga bắn đồng đội bị thương nặng, vì đằng nào cũng chết. Mang về cũng chết.

5. Trong tin tình báo vỉa hè thì các công ty mua giấy phép sản xuất tên lửa phòng không vác vai Stinger từ General Dynamics (Hoa Kỳ) đang rất quan tâm các báo cáo của quân đội Ukraine trong việc sử dụng loại tên lửa này để hạ tên lửa OTR-21 “Tochka” của Nga rất hiệu quả.

Bình loạn : OTR-21 “Tochka” được mệnh danh là “Dấu chấm hết” của Nga vốn được phát triển từ thời Liên Xô cũ. Nó là tên lửa tầm ngắn thời kỳ đầu chỉ đạt tầm bắn 70 km, sau cải tiến đạt tầm bắn 120 km. Loại này dẫn đường bằng quán tính gì đó, đại khái là nó không phụ thuộc và GPS, Glonass…

Theo báo chí Việt Nam tôn sùng sức mạnh vũ khí Liên Xô, thì đây là loại cũ nhưng rất khủng vì không thể chặn được, do nó là tầm ngắn nhưng lại đạt tốc độ Mach 3 gì đó đến 6.500 km/h. Nga có khoảng 200 đến dưới 600 đơn vị tên lửa loại này, còn Ukraine thì có 90 đơn vị.

Tuy vậy từ đầu chiến tranh Ukraine cũng đã dùng nhiều tên lửa Tochka này để tấn công quân Nga, đặc biệt là nhiều lần thử bắn vào cảng dân sự bị chiếm đóng Berdyansk trên biển Azov (chỗ có cái tàu đổ bộ Saratov bị bắn cháy hôm nọ). Nhưng phía Nga thông báo là họ dùng các vũ khí phòng không của mình bắn hạ nó rất hiệu quả, gần như tất cả các tên lửa của Ukraine đều bị hạ.

Trong khi đó thì người ta lại đang ghi nhận Tochka bị bắn bởi Stinger là vũ khí phòng không vác vai cá nhân, vốn không được thiết kế để bắn mục tiêu bay nhanh như thế.

Cũng có báo cáo tình báo cho biết: tính đa dạng của vũ khí pháo binh của Nga ngày càng tăng song song với giảm cường độ, cho thấy Nga cũng đang khó khăn về… kho đạn. Việc sử dụng tên lửa Tochka vốn có tiếng là… chính xác cao (theo báo Việt Nam) với độ chính xác sai số trong bán kính 150m cũng cho thấy họ thực sự thiếu vũ khí chính xác.

Còn hôm qua báo Việt Nam đã đăng tin “Tên lửa Nga không chính xác do Mỹ cắt GPS…” Xì, tui viết bài từ đầu chiến tranh rồi mà?

6. Ông Biden đến làm gì với NATO mà lâu thế?

Họp chứ làm gì. Nôm na là người ta phải thống nhất kịch bản cho các trường hợp xấu nhất, ví dụ như Nga sử dụng vũ khí hóa học hoặc việc nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Ở phía bên kia, Shoigu vừa xuất viện cái đã tuyên bố các lực lượng hạt nhân của nước này vẫn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bình loạn : Theo tình báo vỉa hè thì không chỉ các kịch bản, mà một số lực lượng của các nước NATO cũng đã được đưa vào chuẩn bị cho chống chiến tranh hóa học và hạt nhân. Nếu như trong vài ngày tới, những đơn đặt hàng từ Chính phủ hoặc Bộ quốc phòng các nước cho các doanh nghiệp sản xuất tăng thêm mặt nạ phòng độc hoặc các bộ kit chống phóng xạ cá nhân, thì chúng ta cũng không nên lấy làm ngạc nhiên.

7. Zelensky hôm qua nài nỉ xin máy bay và cả xe tăng của NATO“mỗi thứ chỉ 1% lượng đang có thôi.”

Bình loạn : Anh chàng này lộ rõ là một tay khôn lõi đời vừa cao thủ vừa tranh thủ. Anh ta ngắm vào cái kho xe tăng “có nguồn gốc Liên Xô” nhưng chất lượng rất cao của Ba Lan, đặc biệt là mẫu PT-91 của nước này được mệnh danh là “tuy là T-72 nhưng đập chết T-90 của Nga.” Trong bối cảnh Ba Lan đã chuyển sang dùng nhiều Leopard-2 của Đức và vừa mới mua 120 chiếc M1A2 Abrams của Mỹ, thì khênh cái đống này về dùng là đúng rồi còn gì. “Đằng nào bọn anh cũng bỏ, đưa đây em dùng cho.”

Tại sao Ukraine không dùng xe tăng của Nga bỏ lại? Hôm kia sau khi chiếm lại được thị trấn Trostyanets, quân Ukraine đã thu được 2 chiếc T-80, một BV và 1 UK-1 cũng thuộc loại hàng hiếm, đều trong tình trạng khá tốt bị bỏ lại do hết cả dầu lẫn đạn. 

Bình loạn : Sumy ngay cạnh biên giới Nga-Ukraine mà các đơn vị chiến đấu còn hết đạn với dầu, thì vào sâu đánh nhau bằng cái gì?

Vẫn câu chuyện hậu cần: Thường các đơn vị thiết giáp Nga có tiểu đoàn kỹ thuật đóng vai trò cả công binh lẫn cứu kéo sửa chữa. Trong cuộc chiến tranh Nga- Ukraine lần này, các đơn vị này bị thiệt hại nhiều, do không theo kịp các mũi tấn công phía trước và bị chặn đánh, tiêu hao… Đó là lý do mà trong nhiều bức ảnh hay video clip người Ukraine tung ra trên mạng, bác nào thạo sẽ thấy có nhiều xe cứu kéo và cả xe bắc cầu. Đó cũng là lý do tui đưa ra hai nhận xét: (1) Các video đó là thật, vì chẳng ai hơi đâu đi tìm xe cứu kéo vốn là thứ hiếm hơn xe tăng nhiều để ngụy tạo và (2) Xe tăng Nga sẽ gặp khó khăn đây.

Hôm trước tui nói rồi, “đồ” Nga chỉ có chậu nhôm là nồi đồng cối đá thôi (giới sản xuất Việt Nam những năm 1980 cứ 1 cái chậu Liên Xô cho ra được 3 cái chậu Việt Nam cùng kích thước – nhà bạn tui có một xưởng làm việc này), chứ tất cả những cái khác đều to nặng, tốn vật liệu nhưng độ bền thì thê thảm. Xe tăng Nga cũng không phải ngoại lệ đâu. Nên xe tăng Nga thu được trên chiến trường trông thế thôi, sau mấy ngày chiến đấu nó gần như hỏng cả rồi. Muốn tận dụng được phải để sau chiến tranh.

8. Hôm kia xem RT (Russia Today) có phóng sự Nga túm được mấy thiết bị khí tài quân sự Ukraine và gọi là “thiết bị quan trọng.”

Ngay hôm sau trên Twitter bọn Tây chúng chụp ảnh lại màn hình còn nguyên logo RT và đem giễu: nhìn đúng đồ trong kho của Nga mang ra để diễn. Tui thì không nghĩ là Ukraine không thể bị thu giữ khí tài, thậm chí còn nhiều ấy chứ… Nhưng thực tế là với cách đánh của họ thì việc đưa những khí tài nặng như xe tăng ra “chiến” với Nga cũng là hạn chế thôi. Nga thu được Javelin thì là tin đáng tin.

Cũng nhân nói về phản tuyên truyền chống lại những luận điệu phản động, tối qua có chương trình trên kênh 1 của Tây Phi, bình loạn các bác có thể xem ở đây.

Còn quả “phản tuyên truyền” này mới kinh: Cựu đại tá Tây Phi Lee Shimuo lại đăng đàn phân tích chiến thuật của Nga, trong đó có các điểm:

– Nga đánh chậm, tiến chắc. Chậm và chắc, thậm chí rất… đều tay đến mức có cả thời hạn tướng bị tiêu diệt, trung bình 5 ngày một bác. Đến nay riêng cấp tướng đã có 6 bác ra đi.

– Nga đánh chậm để bảo vệ dân thường Ukraine. Dân Ukraine “ngu” thế nào ấy nhỉ, Hồng quân giải phóng như thế mà từ đầu chiến tranh đến giờ không ở lại để được “bảo vệ” mà đi tị nạn sang hướng Tây đến 3,5 triệu người.

Ngược lại Nga đang thành lập các trại tập trung ở lãnh thổ của mình, riêng dân Mariupol đã túm được 15.000 người nhốt vào đó. Thôi chẳng buồn nói nữa, nên kiến nghị cho đại tá được tái ngũ, đề bạt lên cấp tướng và cho sang Nga, ra trận luôn. Nhanh thì kịp trở thành “người thứ bảy.”

PHÚC LAI 28.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét