Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 33 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28/03/2022)

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 33 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (28/03/2022)
Thuymy
mardi 29 mars 20221. Chiều muộn hôm qua tự nhiên thấy tin bác nào share của cái bọn “Báo Mới”, bảo là Kyiv bị tấn công ghê lắm. Quân dù Nga nhẩy xuống trắng trời, có đến 2 cái hay 4 cái Su-24 của Ukraine bị bắn hạ.

Anh bạn thì bảo anh em bên đó báo ở khu vực Boyarka đạn nổ vang trời, còn ở Irpin đánh nhau dữ dội.

Bình loạn : Đang nằm khoèo xem linh tinh trên mạng nhảy dựng dậy, gọi tham mưu trưởng Quang. Hắn ta bảo: “Bọn Nga này điên à, đánh thế đíu nào được mà cố đánh.” Tui đồng ý: “Ừ, đến chủ lực quẳng vào đầy xe tăng tên lửa còn chẳng ăn thua nữa là lính dù. Mà đến tài, tưởng Ukraine hết máy bay từ đầu chiến tranh rồi, lấy đâu ra Su-24 mà bay để bị bắn cháy.”

Lúc sau tui đoán với tham mưu trưởng dở hơi: “Này, khéo nó đánh phá vây ông ạ” và hắn đồng ý với tui.

Anh bạn thì xác minh lại, ở hướng Boyarka Nga bắn rất nhiều tên lửa hành trình nhưng 80% bị bắn hạ. Ở đó là rừng nên có thể có nhiều công trình quân sự và cũng có thể do Nga nắm được ở đó có tập trung quân đội chăng? Còn ở hướng Irpin thì đánh nhau dữ dội thật.

Khoảng tối qua nghe tin Irpin được giải phóng, quân Nga đã chạy khỏi đây. Như vậy khả năng cũng vẫn là có bọn nhảy dù xuống giải vây cho bọn bị vây, và cuối cùng “giải vây thành công.” Sáng nay hóng thông tin thấy bảo quân Nga bỏ lại cơ man là lính chết và khí tài. 

Có vẻ trước mắt anh bạn Aleksandr Chayko đã bắt đầu có hành động cụ thể, mà ở đây là dùng quân dù thọc sâu đánh giải vây chăng?

2. Tối qua cũng là thời gian mà tham mưu trưởng bị stress nặng do tin ông thị trưởng Mariupol chia sẻ: Thành phố thất thủ.

Tui bảo hắn: Thành phố nhẽ ra phải thất thủ từ lâu rồi. Quân Nga của ông đánh chác cái kiểu gì, bao nhiêu là hỏa lực bom đạn băm nát cả thành phố ra mà không ăn thua, người ta vẫn cố thủ. Mà ông thị trưởng này được sơ tán khỏi thành phố mấy hôm rồi còn gì.

Hỏi một anh người Ukraine thì anh ấy bảo cho đến tối qua giờ Hà Nội quân Nga vẫn chưa chiếm được thành phố, mặc dù lực lượng cố thủ ở đó đã nguy nan lắm rồi. Lúc đó quân Ukraine ở trong vẫn còn 2 lữ đoàn, 2 trung đoàn ở trong khu công nghiệp, nhưng bị bao vây hoàn toàn. Bốn ngày trước, lữ đoàn trưởng Thủy quân lục chiến 36 Ukraine đã được phong danh hiệu Anh hùng Ukraine.

Công nhận họ dũng cảm thật, như thế là xác định hy sinh ở đó chứ còn gì. Nếu Nga vẫn tiếp tục đánh phá ác liệt và dồn quân Ukraine vào một khu vực nhỏ như thế, thì tình hình chắc cũng sẽ sớm định đoạt thôi. Còn trung tâm thành phố thì quân Nga đã chiếm rồi.

Về Kherson hôm qua chưa có tin Nga điều thêm quân, nhưng hôm nay Bộ tổng tham mưu Ukraine đã thông báo rồi, ở đó gần Crimea việc điều thêm quân giữ thành phố đâu có khó.

4. Trên hướng khác, giao tranh vùng Izhium vẫn ác liệt.

Chính ở đây cái máy bay Su-35 của Nga bị bắn rơi. Báo Việt Nam thì không dám khẳng định là máy bay loại gì – khẳng định thì mất uy tín vũ khí Nga quá. Nhưng video clip (Anh em Pro-Putin lại chuẩn bị gọi là fake) thì quay rõ ràng “đồng chí” trung tá, mà trước đó có cả đoạn video tuyên truyền quảng cáo của quân đội Nga, trong đó có cả vợ con gái đồng chí tham gia diễn.

Như hôm nọ tui đã nói, hướng Izhium sẽ vẫn là hướng quan trọng giành đi giật lại vì nó có ảnh hưởng đến cả vùng phía đông Ukraine.

5. Lại như hôm nảo hôm nào bàn về việc liệu Nga có chuyển cả nền sản xuất quốc phòng sang chế độ phục vụ chiến tranh không?

… thì đến hôm qua, Bộ tổng tham mưu Ukraine đã đưa tin các doanh nghiệp quốc phòng Nga, bọn sản xuất tên lửa ấy, đã chuyển sang chế độ làm việc 24/24.

Mới có đánh nhau với cái nước có quân đội con con đứng thứ hai mươi mấy thế giới được một tháng, mà quân đội thứ nhì thế giới đã phải đi vào sản xuất ba ca. Bình thường mức độ xịt và trượt của tên lửa đã là 60%, thì bây giờ chạy hộc tốc như thế trong điều kiện “chip Tàu” còn chẳng có mà lắp, thì nó còn trượt đến đâu. Khéo bắn nhầm sang Ba Lan thì bỏ mẹ đấy. Cứ sản xuất đi. “Chú khỏe anh mừng” chứ có gì đâu.

6. Tin tình báo vỉa hè: Chạy khỏi phải đi nghĩa vụ quân sự đợt này ở Nga đã trượt giá lên đến trên 100.000 rúp.

Tuy nhiên việc chạy hoàn toàn không dễ, vì có rất nhiều cuộc gọi điện thoại đến các gia đình có con chuẩn bị “được” gọi đợt này để gạ ngã giá. Đến khi các nhà tìm đến người có trách nhiệm thì hóa ra… cuộc gọi giả mạo. Tình trạng bế tắc ở chỗ chính những người quen nhận tiền để chạy thì lần này không dám nhận nữa, vì không biết thật giả thế nào mà lần.

 

7. Có tin vỉa hè đồn Shoigu đã chính thức chuẩn bị hạ cánh, thay thế lão ta là ông đại tướng Dmitry Vitalievich Bulgakov (Дмитрий Витальевич Булгаков).

Ông này sinh năm 1954, sĩ quan chuyên nghiệp bắt đầu phục vụ từ năm 1972, chuyên gia về… xe tải, à nhầm, về hậu cần. Ông này được phong Anh hùng Liên bang Nga, và năm 2019 tuy tuổi đã cao nhưng lại nổi bật lên vì những thành tích điều động quân đội đi chữa cháy rừng ở Viễn Đông, là người dũng cảm dám đi vào nơi khó khăn hiểm nguy.

Nhưng mà thôi cũng không cần quá xông xáo ở chiến trường Ukraine đâu bác ạ, nhỡ lại đòm một cái thì dở hơi. Hy vọng dưới sự lãnh đạo của bác, Bộ Quốc phòng Nga sẽ khắc phục được khó khăn về xe tải cho lực lượng ở phía trước.

8. Đoán mò tình hình sắp tới.

Tui xin trích nguyên ý kiến của tham mưu trưởng nước chè chén: “Dự kiến: quân Nga sẽ đánh xuôi từ Kharkiv xuống. Phát huy chiến quả Mariupol đánh lên Dnipro. Hai hướng này sẽ bọc chiến tuyến phòng ngự Donbass của Ukraine vào giữa.”

Hiện nay nếu chỉ riêng chiến tuyến vùng Donbass đã dài 300 km, nếu quân Nga nghe theo ý kiến tham mưu trưởng của chúng ta thì phải giải quyết xong được Izhium. Sau đó lại phải tìm cách “tìm, bao vây, diệt” rất nhiều nhóm quân Ukraine đang “da báo” ở đây, trên một khu vực có chu vi cỡ 2.000 km nếu khoanh từ Donbass vòng lên trùm cả Kharkiv. Muốn thực hiện kế hoạch đó Nga cần phải có cỡ 100.000 quân mới keng và lại phải có… 2.000 cái xe tải. Đó là chưa kể phải làm chủ được bầu trời để máy bay, đặc biệt là trực thăng Nga tự do bay hỗ trợ quân dưới đất. Câu chuyện cũ lại lặp lại.

Còn tui thì không đoán gì cả, trước mắt Nga còn chưa phục hồi xong và vẫn lằng nhằng với Donbass và thậm chí cả Mariupol (chắc hôm nay họ sẽ giải quyết xong). Thì chúng ta cũng không nên quên là đông bắc Ukraine họ đã khôi phục được nhiều tuyến đường sắt quan trọng và đường tiếp tế cho các lực lượng ở cả một khu vực lớn: Sumy, Kharkiv… đã “thông chốt” rất tốt. Cả hai bên cùng phục hồi, nếu đàm phán không ra thì lại lằng nhằng đánh nhau cả tháng.

Hôm qua nghe bác nào bảo Mátxcơva tuyết đang rơi, trong khi tuần này ở Kyiv mưa hết tuần, chắc tuần sau sẽ ấm lên. Nhìn chung là xe tăng ngập bùn vẫn sẽ ngập cỡ mười ngày nửa tháng. Trong khi đó Nga đang phải tổ chức sửa xe tăng ở cách biên giới Ukraine 30 km.

Chưa có ai có ý định dừng lại cả. Tui thì vẫn cho rằng Nga sẽ khó giải quyết được những mục tiêu như Kyiv, đông bắc Ukraine, Kharkiv… Mà tập trung chiếm toàn bộ Donbass, Mariupol và giữ Kherson tạo hành lang nối Crimea với đất liền của nước này. Nếu mà như vậy thì ngày 22/12/2021 tui đã đoán (sai nhé) là Nga có một kịch bản cho xung đột hạn chế như vậy.

PHÚC LAI 29.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét