Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

TRỰC TIẾP Tổng thống Zelenskyy: 7 người chết trong cuộc tấn công ở miền nam Ukraine

TRỰC TIẾP Tổng thống Zelenskyy: 7 người chết trong cuộc tấn công ở miền nam Ukraine
27/03/2022
VOA

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chào đón hai phái đoàn Nga và Ukraine hôm 29/3/2022.18:21
Tổng thống Zelenskyy: 7 người chết trong cuộc tấn công ở miền nam Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết 7 người vừa thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào trụ sở chính quyền khu vực ở thành phố Mykolayiv, miền Nam nước này.

Ông Zelenskyy, người vừa nói chuyện với quốc hội Đan Mạch thông qua một phiên dịch, cho biết cuộc tấn công hôm thứ Ba 29/3 cũng khiến 22 người bị thương. Kênh Telegram của thống đốc khu vực Vitaliy Kim cho thấy có một lỗ hổng ở trung tâm của tòa nhà chín tầng.

Ông Kim cáo buộc rằng các lực lượng Nga đã đợi cho đến khi mọi người đến làm việc trong tòa nhà này rồi mới tấn công nó và nói rằng ông đã may mắn thoát chết.

Ông Zelenskyy đã có bài phát biểu trực tuyến trước các nhà lập pháp ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển, Đức, Canada, Israel, Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Dự kiến vào ngày 30/3, ông sẽ phát biểu trước quốc hội Na Uy.

(Theo AP)


18:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói mục tiêu chính là ‘giải phóng’ vùng Donbas của Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng “giải phóng” vùng Donbas ở miền đông Ukraine là mục tiêu chính trong hoạt động quân sự của Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tổ chức một cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu hôm thứ Ba 29/3 và nói rằng “nhìn chung, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đã hoàn thành”.

Ông nói rằng “tiềm lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine đã giảm đáng kể, điều này khiến cho việc tập trung sự chú ý và nỗ lực chính vào việc đạt được mục tiêu chính là giải phóng Donbas”.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng quân đội Nga sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi “đạt được các mục tiêu đã đề ra”.

(Theo AP)​


17:24
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chào đón hai phái đoàn Nga và Ukraine hôm 29/3/2022.

Ukraine: các cuộc đàm phán tập trung vào đảm bảo an ninh

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Nga tại Istanbul đang tập trung vào các đảm bảo an ninh cho Ukraine và hy vọng ngừng bắn.

Ông Mykhailo Podolyak nói với truyền thông Ukraine hôm thứ Ba 29/3 rằng có “các cuộc tham vấn chuyên sâu đang diễn ra liên quan đến một số vấn đề quan trọng, mấu chốt trong số đó là một thỏa thuận về đảm bảo an ninh quốc tế cho Ukraine.” Ông nói rằng “chỉ với thỏa thuận này, chúng ta mới có thể kết thúc chiến tranh theo cách mà Ukraine cần”.

Ông nói thêm rằng "khối vấn đề thứ hai là ngừng bắn để chúng tôi có thể giải quyết tất cả các vấn đề nhân đạo đang chồng chất và đòi hỏi các giải pháp khẩn cấp.”

Ông Podolyak nói thêm rằng hai bên cũng đang thảo luận về việc vi phạm các quy tắc chiến tranh.

(Theo AP)


17:19
Nga cho biết họ đã thanh toán đầy đủ trái phiếu Eurobond 102 triệu đôla đến hạn vào năm 2035

Bộ Tài chính Nga hôm thứ Ba 29/3 cho biết họ đã thanh toán đầy đủ trái phiếu Eurobond của nước này đến hạn vào năm 2035, khoản thanh toán thứ ba kể từ khi các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây được áp dụng khi họ nghi ngờ khả năng trả nợ bằng ngoại tệ của Moscow, theo Reuters.

Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã chuyển 102 triệu đôla cho khoản thanh toán trái phiếu Eurobond đến Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga.

“Bộ Tài chính Nga đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với việc cung cấp chứng khoán có chủ quyền của Liên bang Nga theo bản cáo bạch của Eurobond”, Bộ này cho biết.

(Theo Reuters)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét