Thứ Tư, 30 tháng 3, 2022

Ukraina : Hội Chữ thập đỏ Quốc tế than phiền bị bóp méo thông tin

Ukraina : Hội Chữ thập đỏ Quốc tế than phiền bị bóp méo thông tin
mercredi 30 mars 2022
Thuymy


Đăng ngày: 30/03/2022 - 11:40Sửa đổi ngày: 30/03/2022 - 11:43

Hội Hồng thập tự Quốc tế (CICR) hôm 29/03/2022 than phiền đang là nạn nhân của một « chiến dịch bóp méo thông tin » liên quan đến các hoạt động tại Ukraina. Nhiều cư dân mạng tố cáo Hội cấu kết với Matxcơva sơ tán thường dân Ukraina sang Nga, nhưng tổ chức nhân đạo này đính chính đó là thông tin sai lạc.

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm chi tiết :

Một thập tự đỏ nhuốm máu, một thập tự khác được chỉnh sửa cho giống chữ thập quốc xã, hay hai chữ S trong « Red Cross » dùng kiểu chữ của SS… Chỉ cần gõ tên Chữ Thập Đỏ trên mạng xã hội, sẽ thấy làn sóng chỉ trích tổ chức nhân đạo này. Nhiều lời bình trong số đó là hậu quả trực tiếp của việc tổ chức dường như trợ giúp di tản hàng ngàn thường dân Ukraina sang Nga. 

Ông Ewan Watson, phát ngôn viên Hội Hồng thập tự Quốc tế nói : « Hội không hề tham gia vào việc buộc thường dân từ Mariupol hay một thành phố nào khác của Ukraina sơ tán sang Nga. Không bao giờ chúng tôi tham dự vào một chiến dịch đi ngược lại ý muốn của người khác, và ngược với các nguyên tắc của chúng tôi. Nhưng loại thông tin này tràn ngập các mạng xã hội, và đôi khi còn được truyền thông đưa lại. Không chỉ tin này là sai, mà còn đe dọa sự an toàn của nhân viên chúng tôi trên thực địa ».

Một tấm ảnh cũng đã gây phẫn nộ cho nhiều cư dân mạng, kể cả cựu đại sứ Ukraina tại Áo. Đó là hình chủ tịch Hội Hồng thập tự Quốc tế, ông Peter Maurer, tươi cười bên cạnh ngoại trưởng Nga, trong chuyến thăm Matxcơva. Có thể đây là sai lầm trong việc làm truyền thông. Nhưng nhiệm vụ của Hội là đối thoại với tất cả các bên trong cuộc xung đột, nhất là để tổ chức việc trao đổi tù binh và đưa xác lính tử trận về nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét